Lại thêm trường hợp định hành hung bác sĩ trong giờ trực tại BV Nhân dân Gia Định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thêm một vụ việc người thân của bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định định tấn công bác sĩ trực, tiếp tục cảnh báo tình trạng bạo lực với nhân viên y tế trong khi đang làm nhiệm vụ.
Diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi hai nhóm giang hồ truy sát nhau tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Ảnh: Duyên Phan
Diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi hai nhóm giang hồ truy sát nhau tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM. Ảnh: Duyên Phan

Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo báo cáo của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vào lúc 5 giờ 56 phút hôm 6/8/2022, một bệnh nhân nữ 63 tuổi được đưa đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện trong tình trạng khó thở.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các y, bác sĩ tiếp nhận, thăm khám và chẩn đoán “suy hô hấp, phù phổi cấp, cơn tăng huyết áp” rồi nhanh chóng được nhân viên y tế cho thở oxy qua mặt nạ, sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị. Sau khoảng 20 phút, bệnh nhân có giảm khó thở nhưng vẫn cần được tiếp tục thở oxy và truyền thuốc liên tục qua đường tĩnh mạch.

Trong quá trình điều trị như trên, người bệnh có nhu cầu đi vệ sinh, con trai của người bệnh đã báo với nhân viên y tế của kíp trực, tuy nhiên, đánh giá tình trạng người bệnh chưa thật sự ổn định và không an toàn khi phải rời giường bệnh, nên bác sĩ trực yêu cầu điều dưỡng hướng dẫn và đưa bô vệ sinh cho thân nhân người bệnh để người bệnh đi vệ sinh tại giường.

Điều bất ngờ là con trai của người bệnh không đồng ý, lại quát tháo và bỏ ra ngoài. Một lúc sau, người con trai của bệnh nhân quay lại Khoa Cấp cứu với một vật nhọn cầm trên tay và định tấn công bác sĩ trực. May mắn, bác sĩ trực đã kịp thời lùi lại và chụp tay đối phương, sau đó đối tượng bỏ đi ra ngoài.

Đối tượng tên Bảo vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của con gái, nên đã có hành động hành hung bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định
Đối tượng tên Bảo vì lo lắng cho tình hình sức khỏe của con gái, nên đã có hành động hành hung bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Ngay lập tức, kíp trực đã kích hoạt báo động “Code grey” của Bệnh viện, sau khoảng 10 phút, lực lượng Công an phường 7 quận Bình Thạnh đã có mặt và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, trấn áp kẻ định hành hung bác sĩ. Sau đó, lực lượng Công an đã đưa đối tượng gây rối quay trở lại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện để dựng lại hiện trường.

Công an ghi nhận đối tượng tấn công bác sĩ tên là V.H.H, sinh năm 1993. Vật nhọn mà đối tượng cầm trên tay định hành hung bác sĩ là là thanh móc khóe của dụng cụ cắt móng tay dài khoảng 5 cm. Hiện vụ việc đang được công an phường 7 quận Bình Thạnh xử lý.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng bày tỏ, hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu người bệnh là hoàn toàn không chấp nhận được, cho dù bất cứ lý do nào. Ngành Y tế mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm có giải pháp nghiêm khắc nhằm chấm dứt các hành vi mang tính trấn áp cả về thể chất lẫn tinh thần của nhân viên y tế trong lúc đang làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh.

Thông tin mới nhất về vụ tấn công bác sĩ trực của Khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định trước đó (vào ngày 27/7/2022) đã được Công an quận Bình Thạnh tập hợp toàn bộ các hồ sơ chứng cứ để chuyển sang Viện kiểm sát khởi tố vụ án.