Lãi suất vẫn còn dư địa giảm thêm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhóm phân tích của SSI duy trì quan điểm chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay dự báo được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý 4/2021
Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay dự báo được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý 4/2021

Báo cáo của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, trong tuần từ 4/10 - 8/10/2021, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 4/2021 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung VND trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ, kết tuần ở mức 0,68% (giảm 2 điểm cơ bản) cho kỳ hạn qua đêm và 0,77% (giảm 6 điểm cơ bản) cho kỳ hạn 1 tuần.

Trong tuần này, SSI cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trước động thái mua ngoại tệ của kho bạc Nhà nước và thanh khoản hệ thống các ngân hàng vẫn duy trì ở trạng thái dồi dào khi các hợp đồng ngoại tệ đáo hạn.

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý 4/2021, hầu hết các ngân hàng đều giảm dự báo tăng trưởng tín dụng/huy động vốn trong năm 2021 so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước do tác động khó lường của dịch Covid-19.

Cụ thể, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng dự báo tăng 4% trong quý 4/2021 và tăng 12,3% trong năm 2021, giảm so với mức dự báo 13,1% tại kỳ điều tra trước. Huy động vốn toàn hệ thống dự kiến tăng bình quân 4,6% trong quý 4/2021 và tăng 10,4% trong năm 2021, điều chỉnh giảm so với mức kỳ vọng 11,9%.

SSI duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được các tổ chức tín dụng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong quý 4/2021.

Tuần qua, tỉ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại duy trì ổn định, kết tuần giao dịch ở mức 22.630 - 22.860 đồng/USD. Diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt, một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9,5 triệu đồng trong tuần qua khi giá vàng trong nước không điều chỉnh giảm tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới.

Tỉ giá tự do tăng 40 đồng/USD ở cả chiều mua vào và bán ra, kết tuần ở mức 23.170 - 23.220 đồng/USD. Trong tuần này, số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 9 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố, và cán cân thương mại được kỳ vọng sẽ quay trở lại xuất siêu.

Theo SSI, Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Nguồn cung - cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định./.