Lá chắn lửa: tổ hợp tác chiến điện tử “Infauna” phóng đạn gây nhiễu bảo vệ tăng thiết giáp

VietTimes -- Đoàn làm phim “Chasavoy- Kênh 1” thực hiện phóng sự về Căn cứ quân sự Nga 102 ở Armenia. Video ghi lại cuộc sống và các hoạt động huấn luyện chiến đấu của binh sĩ ở nước ngoài. Đoàn làm phim may mắn ghi lại cuộc diễn tập lớn, trong đó có sử dụng tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại “Infauna".
Xe tác chiến điện tử “Infauna". Ảnh minh họa: VPK.
Xe tác chiến điện tử “Infauna". Ảnh minh họa: VPK.

“Infauna" là tổ hợp khí tài trinh sát vô tuyến điện tử  (ELINT) và tác chiến điện tử (EW), được thiết kế và phát triển nhằm bảo vệ các phương tiện chiến đấu (tăng thiết giáp, xe cơ giới), binh lực chống lại các cuộc phục kích bằng mìn, vũ khí nổ điều khiển vô tuyến, các loại đầu đạn có đầu nổ điện tử (kích nổ từ xa) và các phương tiện dẫn đường vũ khí chính xác (laser, hồng ngoại, vô tuyến).

Ngoài ra, xe có khả nặng tạo màn khói gây nhiễu khí azot, được sử dụng để ngăn chặn các loại vũ khí điều khiển có độ chính xác cao (tên lửa, đầu đạn dẫn đường bằng laser, hồng ngoại hoặc video). Xe tác chiến điện tử “Infauna" là một thành phần của phân đội tác chiến điện tử trong các đơn vị binh chủng hợp thành, trong hợp phần của lực lượng phản ứng nhanh quân đội Nga, các đơn vị bảo vệ bờ biển và chống khủng bố.

Trang thiết bị của tổ hợp "Infauna" được lắp đặt trên khung gầm xe đặc chủng hiện đại K1Sh1, phát triển từ xe BTR-80.

Xe không được trang bị vũ khí, nhưng có thể chế áp các loại bộ phận kích nổ vô tuyến của tất cả vũ khí hiện đại như mìn, vũ khí kích nổ từ xa trên dải tần số lớn. Một xe "Infauna" có thể bảo vệ đoàn xe quân sự lớn đến cấp trung đoàn chống lại các loại mìn và đạn điều khiển vô tuyến.

Ngoài ra, trên xe được trang bị các camera rất nhạy cảm với bức xạ hồng ngoại của đạn tên lửa hoặc tia sáng laser. Khi camera thu được tín hiệu nguy hiểm (bức xạ hồng ngoại tên lửa), tia laser dẫn đường chỉ thị mục tiêu, máy tính thân xe nhanh chóng xác định hướng và cập độ nguy hiểm, phát lệnh khởi động hệ thống bảo vệ theo phương cần thiết. Tổ hợp "Infauna" lập tức bắn đạn dựng màn khói azot, tương tự như pháo hoa và các đám mây lửa che chắn toàn bộ đội hình đoàn xe. Tất cả các phương tiện dẫn đường hồng ngoại, chỉ thị mục tiêu laser đều bị chế áp trong màn mây lửa này và bị vô hiệu hóa.

Xe tác chiến điện từ hiện đại “Infauna" thử nghiệm chiến đấu. Video: Chasavoy - Kênh 1 Nga.