Kyrgyzstan – bắt hụt cựu tổng thống Atambayev, 36 người thương vong

VietTimes -- Theo tin của báo chí địa phương, ngày 7/8, các binh sĩ lực lượng đặc biệt của Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan đã đột kích định bắt giữ cựu Tổng thống Almazbek Atambayev tại nhà riêng. Nhưng những người ủng hộ ông Atambayev đã đụng độ quyết liệt với các lực lượng đặc biệt và giúp ông trốn thoát. Truyền thông Nga cho biết, vụ bắt giữ hụt này khiến ít nhất 15 người, bao gồm cả các phóng viên địa phương, bị thương và một binh sĩ lực lượng đặc biệt tử vong.
36 người đã chết và bị thương trong cuộc đột kích bắt giữ không thành cựu Tổng thống Kyrgyzstan Atambayev
36 người đã chết và bị thương trong cuộc đột kích bắt giữ không thành cựu Tổng thống Kyrgyzstan Atambayev

Các hãng Spunik và RT của Nga đưa tin, cơ quan tình báo của Kyrgyzstan đã mở một chiến dịch để bắt giữ ông Atambayev vào tối ngày 7/8. Các nhân viên lực lượng đặc biệt đã đến biệt thự của ông Atambaye ở làng Koy Tash, ngoại ô thủ đô Bishkek. Một đoạn video ghi lại hình ảnh ông Atambayev khi bị tấn công cho thấy, lúc đầu, ông Atambayev bình tĩnh đi dạo trong sân có hàng rào, thỉnh thoảng mỉm cười và bắt tay trò chuyện với mọi người. Đột nhiên, một cuộc hỗn loạn xảy ra và những người ủng hộ Atambayev nhanh chóng đưa ông đi. Rồi người ta nghe thấy tiếng súng nổ, và những người tập trung ở đó để ủng hộ ông Atambayev bắt đầu ném đá qua hàng rào...

Ông Atambayev và những người ủng hộ
Ông Atambayev và những người ủng hộ

Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết số thương vong do hành động đột kích bắt bớ này gây ra đã tăng lên 15 và những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Trong khi có, nguồn tin của báo chí địa phương nói số người bị thương là 36. Một binh sĩ lực lượng đặc biệt khi thực hiện cuộc tấn công bất ngờ này đã bị thương nặng do trúng đạn và cuối cùng đã chết. Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan (The Kyrgyz State Committee on National Security) cho biết, lực lượng đặc biệt chỉ sử dụng đạn cao su, trong khi những người ủng hộ ông Atamabayev thì bắn đạn thật nên gây nhiều thương vong cho lực lượng đột kích.

Hãng thông tấn Nga Sputnik cho biết, các lực lượng đặc biệt hiện đã rút khỏi nơi cư trú của Atambayev, vị cựu tổng thống của Kyrgyzstan đã không bị bắt đi, những người ủng hộ Atambayev đã đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng an ninh. Ủy ban An ninh Quốc gia Kyrgyzstan kiên trì cho rằng những người ủng hộ Atambayev đã sử dụng súng để đối phó lực lượng an  ninh.

Những người ủng hộ ông Atambayev xung đột với các binh sỹ lực lượng đặc biệt
Những người ủng hộ ông Atambayev xung đột với các binh sỹ lực lượng đặc biệt

Truyền thông Nga cho biết, Quốc hội Kyrgyzstan hôm 20/6 đã chuyển tới Viện Kiểm sát bản danh sách các cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Atambayev được chuẩn bị bởi Ủy ban đặc biệt của nghị viện. Cơ quan giám sát đã đưa ra kết luận, cựu tổng thống đã bị nghi ngờ tham nhũng trong quá trình hiện đại hóa nhà máy nhiệt điện Bishkek, ngụy tạo chứng cứ y tế giả để phóng thích Batu Kayev – kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm có tổ chức và chuyển đổi đất bất hợp pháp.

Các binh sỹ lực lượng đặc biệt bao vây nhà ông Atambayev
Các binh sỹ lực lượng đặc biệt bao vây nhà ông Atambayev

Ông Atambayev nói rằng những cáo buộc của các nghị sĩ là “hoang đường”, khẳng định mình “trong sạch trước nhân dân” và sẵn sàng chịu trách nhiệm về mọi hành động của bản thân trong nhiệm kỳ tổng thống. Nếu tòa án kết luận Atambayev có tội, ông có thể phải đối mặt với án tù chung thân.