Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai làm mất 3.000 phôi sổ đỏ

Ông Phạm Ngô Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) đã bị Bộ Tài nguyên và Môi trường kỷ luật vì để xảy ra vụ việc mất 3.000 phôi sổ đỏ.
Kho hàng của Tổng công ty CP chuyển phát nhanh Hợp Nhất tại phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa, Hà Nội). - Ảnh Báo Tuổi trẻ
Kho hàng của Tổng công ty CP chuyển phát nhanh Hợp Nhất tại phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa, Hà Nội). - Ảnh Báo Tuổi trẻ

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường chiều 31/8, ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết: Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu cơ quan này họp kiểm điểm ngay sau khi xảy ra vụ việc mất tích 3.000 phôi sổ đỏ.

Kỷ luật Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai làm mất 3.000 phôi sổ đỏ  ảnh 1
Việc để mất 3.000 phôi sổ đỏ khiến dư luận lo ngại về nguy cơ lợi dụng số phôi sổ đỏ đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo ở cả 63 tỉnh thành. (Ảnh minh họa)

Theo ông Lịch, giá trị 3.000 phôi sổ đỏ không lớn, nhưng đây sự việc rất đáng tiếc.

“Chúng tôi đã xử lý đơn vị để mất, kỷ luật một Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai là ông Phạm Ngô Hiếu, đồng thời là giám đốc một đơn vị trực tiếp quản lý phôi sổ đỏ”, ông Lịch nói rõ.

Ngoài ra, ông Lịch còn cho biết, Tổng cục Quản lý đất đai đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) và Công an Hà Nội để phòng ngừa và ngăn chặn đối tượng xấu lợi dụng 3.000 phôi sổ đỏ bị mất tích nhằm mục đích lừa đảo.

“Tổng cục Cảnh sát đã có chỉ đạo công an các địa phương về việc này rồi. Còn về mặt quản lý nhà nước, chúng tôi đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh thành và văn phòng đăng ký nhà đất từ cấp huyện đến cấp tỉnh coi số sê-ri của 3.000 phôi sổ đỏ đó là vô hiệu. Chúng tôi cũng đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước để ngăn chặn việc này”, ông Lịch cho biết thêm.

Trước đó,báo chí đã thông tin việc 3.000 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành đã “mất tích” khi chuyển phát nhanh từ Hà Nội vào Đà Nẵng và Phú Yên.

Số phôi sổ đỏ được xác định đã mất có số xêri từ BY 811001 đến BY 812000, BY 823001 đến BY 824000, BY 893001 đến BY 894000.

Việc để mất 3.000 phôi sổ đỏ khiến dư luận lo ngại về nguy cơ lợi dụng số phôi sổ đỏ đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo ở cả 63 tỉnh thành.

Theo Bizlie