Kinh doanh áo pull in hình người Afghanistan rơi từ máy bay, hãng bán hàng online Mỹ hứng gạch đá

VietTimes – Vào lúc cả thế giới còn đang bàng hoàng trước thảm kịch hai người Afghanistan rơi từ máy bay quân sự của Mỹ, một nền tảng thương mại điện tử ở Mỹ đã bán áo phông có in hình ảnh này, khiến dư luận giận dữ.

Hình ảnh bi thảm hôm 16/8 và mẫu thiết kế áo pull (Ảnh: sina).

Hình ảnh bi thảm hôm 16/8 và mẫu thiết kế áo pull (Ảnh: sina).

Vào ngày 16/8, sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul bị bỏ ngỏ, sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số lượng lớn người Afghanistan cố gắng tìm mọi cách chạy trốn khỏi Kabul đã tràn ra đường băng và leo lên một chiếc máy bay quân sự C-17 của Mỹ đang chuẩn bị cất cánh. Đoạn video được quay tại hiện trường cho thấy, sau khi chiếc máy bay quân sự cất cánh tại sân bay Kabul, hai chấm đen đã rơi khỏi máy bay. Những nhân chứng gần sân bay cho biết, họ tìm thấy hai thi thể trên mái nhà của hàng xóm, nạn nhân được cho là có lẽ trốn trong bộ phận càng cất hạ cánh của máy bay và bị rơi từ trên không xuống sau khi chiếc C-17 cất cánh.

Kinh doanh áo pull in hình người Afghanistan rơi từ máy bay, hãng bán hàng online Mỹ hứng gạch đá ảnh 1

Hình ảnh trong video quảng cáo áo pull (Ảnh: sina).

Cảnh tượng bi thảm này đã được thiết kế thành một mẫu hình trên áo pull, và nhà thiết kế thậm chí còn thêm vào dòng chữ "Kabul Skydiving Club, 2021" (Câu lạc bộ nhảy dù Kabul, năm 2021) để in trên áo pull rồi bán.

Sau khi những chiếc áo với hình in này được rao bán, các cư dân mạng đã vào khu vực bình luận của video giới thiệu áo phông chửi rủa, gọi thiết kế này là "Vô nhân tính!" và "Đáng kinh tởm!"....

Bà Holly Dagres, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn của Mỹ đã viết trên Twitter: “Khi những người Afghanistan chạy trốn vì tuyệt vọng và cố bám giữ chiếc máy bay, có kẻ nào đó đã quyết định lợi dụng nỗi khốn khổ và sự bi thảm của họ để kiếm tiền, thiết kế ra thứ áo pull đáng kinh tởm này. Loại áo pull kinh tởm này hiện được bán trên ít nhất 6 trang web in áo. Con người sao có thể tàn nhẫn đến vậy chứ".

Kinh doanh áo pull in hình người Afghanistan rơi từ máy bay, hãng bán hàng online Mỹ hứng gạch đá ảnh 2

Bản tweet của bà Holly Dagres (Ảnh: sina).

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận dưới các dòng tweet của bà Dagres: “Thật tởm lợm!”, “Chúng ta lẽ nào đã suy đồi đến mức đó sao?”, “Đừng gọi lũ này là người, nếu koong những người khác cảm thấy bị sỉ nhục!”....

Ông Rasoul Mousavi, Vụ trưởng Vụ Tây Á của Bộ Ngoại giao Iran, đã viết tweet: “Cảnh tượng thống khổ và đau lòng nhất do người Mỹ tạo ra khi chạy trốn khỏi Afghanistan đã biến thành một chiếc áo pull… Đây thực sự là một sự sa đọa nhân tính của con người!".

Một số cư dân mạng đã đưa hình ảnh chiếc áo pull này lên Twitter cùng với "Quy tắc cộng đồng" của nền tảng thương mại điện tử Etsy của Mỹ , một trong những nền tảng bán nó, và nói một cách mỉa mai: "Quy tắc của họ chỉ là nói suông". Etsy tuyên bố "sẽ không dung thứ” các hành vi ủng hộ, tuyên truyền hận thù và bạo lực.

Cư dân mạng đã tới tấp viết tweet chỉ trích nền tảng thương mại điện tử Etsy của Mỹ vi phạm "quy tắc cộng đồng" và cho phép các thương gia bán áo thun này.

Kinh doanh áo pull in hình người Afghanistan rơi từ máy bay, hãng bán hàng online Mỹ hứng gạch đá ảnh 3

Cư dân mạng chỉ trích hãng thương mại điện tử Etsy (Ảnh: sina).

Trước những lời lẽ chỉ trích nặng nề của cộng đồng mạng, Etsy đã gỡ bỏ sản phẩm này, tuy nhiên vẫn có những nền tảng thương mại điện tử khác của Mỹ vẫn bán loại áo in hình thiết kế này.

Liên quan đến sự kiện bi thảm xảy ra hôm 16/8, theo tin của Đài CNN, ngày 19/8, Cục Thể thao Afghanistan đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội, xác nhận một vận động viên của Đội tuyển bóng đá trẻ quốc gia Afghanistan đã rơi từ một chiếc máy bay C-17 của Mỹ hôm thứ Hai (16/8) và thiệt mạng. .

Thông báo có đoạn: "Chúng tôi vô cùng tiếc nuối và đau buồn khi biết rằng Zaki Anwari, một cầu thủ trẻ tiềm năng của đội tuyển quốc gia, đã qua đời trong một tai nạn khủng khiếp."

Tuyên bố cũng nói rằng chàng thanh niên Zaki Anwari "đang cố gắng rời khỏi đất nước của mình như hàng trăm thanh niên khác. Anh ta đã rơi từ một máy bay quân sự của Mỹ và thiệt mạng."

CNN mô tả rằng Taliban đã tiến vào Kabul, thủ đô của Afghanistan, vào ngày 15. Một ngày sau, hàng trăm người chạy đến đường băng của Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, tìm cách rời khỏi Afghanistan.

Kinh doanh áo pull in hình người Afghanistan rơi từ máy bay, hãng bán hàng online Mỹ hứng gạch đá ảnh 4

Zaki Anwari, cầu thủ của đội tuyển bóng đá Afghanistan - chàng trai xấu số (Ảnh: france24).

Khi chiếc máy bay vận tải C-17 của Mỹ rời đường băng, một số người đã bám lấy thiết bị hạ cánh và máy bay tăng tốc. Đoạn video cho thấy khi một chiếc máy bay vận tải C-17 cất cánh tại sân bay Kabul đã có ít nhất hai người rơi khỏi máy bay.

Tuyên bố của Cục Thể thao Afghanistan nói Zaki Anwari là một trong số "một số đồng hương khác đã rơi trong khi máy bay đang bay" và họ đang cố "tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn ở Mỹ".

Tuyên bố có đoạn: "Họ đã chết, đã tử vì đạo. Cầu mong linh hồn Zaki Anwari được yên nghỉ và ký ức về của anh ấy sẽ được khắc ghi". Tuyên bố còn cầu mong “Anwari có được vị trí cao quý trên thiên đường, Thượng đế hãy kiên nhẫn với người nhà, bạn bè và các đối tác thể thao của anh ấy".