Bức ảnh tuyên truyền của Taliban khiến người Mỹ nổi giận

VietTimes – Lực lượng Taliban Afghanistan gần đây đã tung ra một loạt ảnh tuyên truyền, trong đó dường như cố tình diễn lại cảnh kinh điển lính Mỹ cắm cờ trong Trận chiến Iwo Jima hồi Thế chiến thứ hai để giễu cợt người Mỹ.

Bức ảnh kinh điển "Cắm cờ trên đảo Iwo Jima" và ảnh nhái (trái) khiến người Mỹ tức giận (Ảnh: Dwnews).

Bức ảnh kinh điển "Cắm cờ trên đảo Iwo Jima" và ảnh nhái (trái) khiến người Mỹ tức giận (Ảnh: Dwnews).

Trang web Russia Today (RT) ngày 22/8 đưa tin, sự tuyên truyền của Taliban đã gây náo động và nhiều người Mỹ tức giận gọi bức ảnh này là “Ultimate insult” (Sự xúc phạm hết mức) đối với Mỹ.

Theo bản tin của RT, những người trong ảnh được mô tả là chiến binh thuộc tiểu đoàn Taliban tinh nhuệ “Badri 313” đang mang trên mình họ đầy đủ các trang thiết bị chiến thuật của Mỹ với kính nhìn đêm đặc trưng của Mỹ ở trên đầu rất dễ thấy.

Bức ảnh tuyên truyền của Taliban khiến người Mỹ nổi giận ảnh 1

Hình ảnh các lính đặc nhiệm "Badri 313" với các trang bị hiện đại của Mỹ (Ảnh: Dwnews).

RT cho biết, theo ước tính có liên quan, lực lượng Taliban hiện có thể đã thu giữ hơn 2.000 chiếc xe chiến đấu Hummer và các xe bọc thép khác, 40 máy bay, bao gồm trực thăng UH-60 Black Hawks, trực thăng trinh sát và tấn công, máy bay không người lái quân sự, và có thể đã chiếm được kho vũ khí khổng lồ gồm 600.000 khẩu súng trường tấn công M16 và các loại vũ khí bộ binh khác mà Lầu Năm Góc đã tyrang bị cho quân đội chính phủ Afghanistan từ năm 2003, cùng khoảng 162.000 thiết bị thông tin liên lạc và 16.000 chiếc kính nhìn đêm.

Tờ Daily Mail của Anh ngày 22/8 cho rằng các chiến binh Taliban đã sao chép và chế giễu bức ảnh nổi tiếng "Cắm trên đảo Iwo Jima". Tiểu đoàn “Badri 313” là một lực lượng đặc biệt của Taliban, được đặt tên theo Trận chiến Badr (Battle of Badr) nổi tiếng trong kinh Koran. Trận chiến này diễn ra khoảng 1.400 năm trước khi nhà tiên tri Muhammad đánh bại kẻ thù chỉ với 313 người. Các lính đặc biệt của Taliban này là những người được đào tạo tốt nhất và được trang bị vũ khí, trang thiết bị tiên tiến nhất trong toàn lực lượng của Taliban.

Bức ảnh tuyên truyền của Taliban khiến người Mỹ nổi giận ảnh 2

Lính của đơn vị đặc nhiệm "Badri 313" trong bộ ảnh tuyên truyền của Taliban (Ảnh: Dwnews).

Daily Mail cho biết, trên Twitter, nhiều cư dân mạng Mỹ phẫn nộ để lại lời bình là "Thật buồn nôn", "Không biết nói gì!", "Quá thô lỗ!" và "Bọn Taliban thật điên rồ!".

Tin cho biết, trong các tài liệu quảng cáo do Taliban phát hành, các lực lượng đặc biệt của tiểu đoàn “Badri 313” từ quân phục rằn ri cho đến giày chiến đấu hoàn toàn sử dụng trang phục của quân đội Mỹ, đi bằng Hummer của quân đội Mỹ và mang súng carbin M4A1 của Mỹ. Bắt đầu từ tháng trước, họ đã tung ra hàng loạt ảnh và video lên Internet, trong đó có bức ảnh tái hiện lại lại vụ cắm lá ở đảo Iwo Jima.

Sebastian Gorka, một chính trị gia bảo thủ và nhà báo từng là cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump, đã tweet nói rằng: “Từ trước đến nay chưa có bất cứ kẻ thù nào từng làm điều gì như thế này với nước Mỹ, điều này đã làm bôi nhọ những người đã hy sinh bất tử ở Iwo Jima, điều đáng nói hơn là chúng còn mang thiết bị của chúng ta. Còn với Biden, ông ta đã phản bội tất cả những người Mỹ còn sống và đã chết”.

Bức ảnh tuyên truyền của Taliban khiến người Mỹ nổi giận ảnh 3

Bản tweet với nội dung bức xúc của ông Sebastian Gorka.

Để biết bức ảnh giễu cợt này của Taliban đã gây ra tổn thương tâm lý nặng nề như thế nào đối với người Mỹ, trước tiên hãy nhìn lại bối cảnh ra đời bức ảnh kinh điển gốc. Trận Iwo Jima có thể nói là chiến dịch đổ bộ bi thảm nhất của quân đội Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương. Quân Mỹ phải mất 5 tuần và trả giá rất đắt với gần 30.000 lính thương vong mới đánh bại được quân đội Nhật Bản phòng thủ trên đảo. Cho đến ngày nay, những cựu chiến binh còn sống sót trong Trận chiến Iwo Jima hàng năm đều được mời tham dự "Bữa tiệc danh dự".

Vào ngày 23 tháng 2 năm 1945, những người lính sống sót thuộc Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 5 của Hải quân Mỹ trèo lên núi Zhebo để cắm cờ chiến thắng. Phóng viên Joe Rosenthal của hãng thông tấn Associated Press (AP) đi theo quân đội đã chụp bức ảnh được đặt tên là "Raising the Flag on Iwo Jima" (Cắm cờ trên Iwo Jima) rất nổi tiếng này và nó đến được với người dân khắp nước Mỹ qua hàng nghìn tờ báo. Joe Rosenthal cũng đã giành được giải thưởng Pulitzer về nhiếp ảnh nhờ bức ảnh này.

Cảnh tượng này đã trở thành biểu tượng của chiến thắng trong chiến dịch Iwo Jima và được khắc sâu vào ký ức mọi người Mỹ. Năm 1954, một bức tượng đồng khổng lồ dựa trên bức ảnh cũng đã được xây dựng bên cạnh Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia.

Tướng Nimitz, tổng tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, từng nói một câu nổi tiếng: "Dũng cảm khác thường là đức tính chung của những người Mỹ chiến đấu trên Iwo Jima" (uncommon valor was a common virtue).

Bức ảnh tuyên truyền của Taliban khiến người Mỹ nổi giận ảnh 4

Bức ảnh kinh điển đã được dựng thành tượng đài kỉ niệm bên cạnh Nghĩa trang quốc gia Arlington ở Mỹ (Ảnh: AP).

Khi nói về vụ việc Taliban giễu cợt Mỹ qua bức ảnh nhái, Hạ nghị sỹ Elise Stefanik, nhân vật thuộc đảng Cộng hòa xếp thứ ba tại Hạ viện, nói rằng “đây là di sản của ông Biden, và cả thế giới đang nhìn vào”.

Bà Meghan McCain, nhà báo phái bảo thủ người Mỹ và là con gái của cố Thượng nghị sĩ John McCain nói: “Chúng ta đã trở thành trò cười của cả thế giới”.

John Cardillo, người dẫn chương trình của hãng truyền thông cực hữu Newsmax nói, ông Biden hoặc phải từ chức hoặc sẽ bị luận tội. Ông ta đã làm cho chuyện ngày càng trở nên tồi tệ.

Nói về tiểu đoàn đặc nhiệm “Badri 313” của Taliban, ông Shiv Aroor, biên tập viên cấp cao của báo Ấn Độ India Today, viết: “Các tin tức gần đây đã tiết lộ rằng lực lượng đặc biệt “Badri 313” của Taliban được triển khai ở Kabul và một số nơi khác ngoài Kabul. Đây không còn là đội quân ô hợp với những nông dân, người chăn cừu mặc áo lính, mà là một đơn vị hành động đặc biệt có thể đương đầu với những đội quân tốt nhất thế giới. Với việc Taliban hiện đã kiểm soát hoàn toàn Afghanistan, sức mạnh của "313 Badri" dự kiến ​​sẽ tăng lên, và quy mô của nó sẽ tiếp tục mở rộng trong vài tuần hoặc vài tháng tới”.