Kiev và quân ly khai lại đánh nhau dữ dội

Khi mà thoả thuận ngừng bắn giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai miền đông còn chưa ráo mực thì chiến sự đã lại bùng phát ác liệt và dữ dội. Diễn biến này đang gây quan ngại về khả năng thêm một lệnh ngừng bắn nữa chết yểu.

Kiev và quân ly khai lại đánh nhau dữ dội

Kiev và lực lượng ly khai hôm 12/2 vừa ký một thoả thuận ngừng bắn mới dưới sự làm trung gian của Nga, Đức và Pháp. Lệnh ngừng bắn mới nhất sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày hôm nay (15/2). Theo thoả thuận này, quân Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine sẽ phải rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự.
 
Trong khi thoả thuận ngừng bắn còn chưa ráo mực và các bên vẫn còn đang đặt nhiều hy vọng vào việc chấm dứt được cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine thì sự thù địch giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai lại bùng lên. Các cuộc giao tranh bùng phát trở lại đã cướp đi sinh mạng của 26 người  và làm bị thương hàng chục người khác, giới chức Ukraine hôm 13/2 cho biết. cũng như mọi lần, Kiev và quân ly khai tiếp tục đổ lỗi, cáo buộc lẫn nhau về những vụ bạo lực.
 
Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed cáo buộc lực lượng ly khai đang tìm cách chiếm giữ hai thành phố Mariupol và Debaltsevo đang nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ trước khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực.
 
Trong khi đó, lực lượng ly khai đổ lỗi cho binh lính Kiev về những vụ bắn phá các cứ điểm của họ ở các thành phố Lugansk, Donetsk và Gorlovka – ba thành trì chính của quân ly khai.
 
Tối ngày 12/2, 3 trẻ em tuổi từ 1 đến 11 đã thiệt mạng và mẹ của chúng bị thương khi một quả đạn pháo rơi trúng ngôi nhà nơi họ đagn sống ở ngoại ô Gorlovka thuộc khu vực Donetsk, hội đồng thành phố cho hay.
 
Ở Lugansk, 3 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong khi 14 người khác bị thương ở Donetsk, giới chức địa phương cho biết.
 
Ở thành phố Shchastya đang nằm dưới sự kiểm soat của chính quyền Kiev, 4 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi một quả đạn pháo bắn trúng vào một quán cà phê trong khu vực dân cư, người đứng đầu khu vực Luhansk – ông Gennady Moskal cho hay.
 
Theo những con số thống kê sơ bộ, ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh, đụng độ ở một loạt thành phố nhỏ thuộc khu vực Donetsk, xung quanh vùng chiến sự ác liệt nhất - Debaltsevo, Sở Nội vụ địa phương cho biết. Debaltsevo là nơi đang bị quân ly khai khép chặt vòng vây và đây cũng là nơi chứng kiến những cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa hai phe đối địch nhau ở Ukraine trong thời gian vừa qua.
 
Phát ngôn viên quân đội Ukraine - ông Andriy Lysenko thông báo với các phóng viên rằng, 11 binh lính chính phủ đã thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai trong ngày qua. Những cuộc đụng độ gia tăng, một vài trong số đó là ác liệt nhất và gây thương vong nhiều nhất trong hai tuần qua, đã diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đạt được một thoả thuận hoà bình hôm 12/2 ở thủ đô Minsk của Belarus.
 
Diễn biến trên đã gây quan ngại về khả năng sống sót của thỏa thuận ngừng bắn mới. Không ít người đã lên tiếng chế giễu lệnh ngừng bắn này.
 
"Đó là loại ngừng bắn gì vậy? Đừng làm tôi cười. Đây đã là lệnh ngừng bắn thứ hai hoặc thứ ba rồi đấy”, một người nói.
 
Hoài nghi về lệnh ngừng bắn
 
Ngay cả bản thân Tổng thống Petro Poroshenko cũng khẳng định, ông không ngây thơ và rằng đất nước Ukraine còn cách xa hòa bình một con đường rất dài.
 
"Không ai tin tưởng mạnh mẽ rằng các điều kiện hòa bình được ký kết ở Minsk sẽ được thực hiện nghiêm túc", ông Poroshenko đã nói như vậy.
 
Trong lúc này, do lo ngại nỗ lực mới nhất có thể bị “đổ xuống sông xuống biển”, các nước phương Tây lại lên tiếng đe dọa Nga.
 
Liên minh Châu Âu cho biết họ sẽ thúc đẩy việc thực thi các biện pháp trừng phạt dự kiến nhằm vào 19 cá nhân và thực thể của Nga cũng như lực lượng ly khai miền đông Ukraine trong ngày mai (16/2) bất chấp lệnh ngừng bắn.
 
NATO và Mỹ cho rằng tình trạng giao tranh lại rộ lên sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết là đi ngược lại với tinh thần nếu không nói là nội dung của thỏa thuận. Cùng với EU, giới chức Mỹ cũng tuyên bố, các biện pháp trừng phạt thêm nữa vẫn đang nằm trên bàn.
 
Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, lãnh đạo của Pháp, Đức và Hội đồng Châu Aaud đều đồng loạt nhắc đến khả năng tung ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.
 
Phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết, Moscow hy vọng tất cả các điểm trong thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết sẽ được thực thi nhưng Nga không cam kết sẽ phóng thích Nadezhda Savchenko – một phi công Ukraine bị Nga bắt giữ. Ông Peskov tuyên bố, trường hợp của nữ phi công Ukraine sẽ do tòa án của Nga giải quyết.
 
Chính quyền Kiev tuyên bố không chấp nhận ban bố lệnh ân xá cho tất cả lực lượng ly khai, đều này gây ra phản ứng tức giận từ quân ly khai.
 
Những diễn biến trên cho thấy, việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới ở miền đông Ukraine không hề dễ dàng và nguy cơ bạo lực bùng phát trở lại sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vẫn rất lớn khi các bên đối địch không chịu nhượng bộ nhau và thiếu lòng tin ở nhau.

Theo: VnMedia