Kiểm tra thông tin phát hiện chất tẩy trắng phá hủy phổi, dạ dày trong đũa Việt Nam

Mới đây, trang thông tin điện tử Taipei Times của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan cho biết đã thu 250 mẫu đũa dùng một lần tại 170 cửa hàng. Trong đó, đũa dùng một lần phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.
Kiểm tra thông tin phát hiện chất tẩy trắng phá hủy phổi, dạ dày trong đũa Việt Nam

Ông Liu Fang Ming - Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan cho biết, biphenyl và hydrogen peroxide là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Tiến sĩ Yang Chien Hui - Quan chức chuyên môn của Đài Loan chia sẻ, trong 5 năm gần đây, mỗi năm nhập khẩu khoảng 25.000 tới 30.000 tấn đũa dùng 1 lần, trong đó khoảng 86% số đũa dùng 1 lần được nhập khẩu từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8% từ Indonesia và phần còn lại từ nhiều quốc gia khác. Đáng chú ý, 4 mẫu sản phẩm cảnh báo ở trên đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, phía Đài Loan đã yêu cầu 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15.1, nếu không sẽ bị xử phạt từ 30.000 Đài tệ - 3.000.000 Đài tệ (Khoảng 20 triệu đến 200 triệu đồng).

Sau khi nhận được thông tin, ngày 8.1, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.

Theo một số chuyên gia ở Việt Nam, hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm. 

Tuổi thọ an toàn của một đôi đũa từ khi sản xuất là 4 tháng, do đó các chuyên gia khuyến cáo các bà nội trợ nên ghi nhớ thời gian sản xuất để thay đũa mới trước khi gây hại.

Theo Lao Động