Khu đô thị mới 77ha đang quy hoạch tại phía Tây Hà Nội có gì đáng chú ý?

VietTimes -- Quy hoạch có quy mô diện tích nghiên cứu khoảng 769.845m2 (77ha); Quy mô dân số khoảng 10.994 người thuộc địa giới hành chính các xã Tân Lập, Tân Hộ (huyện Đan Phượng) và các xã Đức Thượng, xã Đức Giang (huyện Hoài Đức).
Khu đô thị có diện tích 77ha nằm trên địa bàn huyện Đan Phượng và Hoài Đức.
Khu đô thị có diện tích 77ha nằm trên địa bàn huyện Đan Phượng và Hoài Đức.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội vừa phối hợp với UBND xã Tân Lập tổ chức hội nghị công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết khu đô thị mới (KĐTM) Tây Nam xã Tân Lập, tỷ lệ 1/500.

KĐTM Tây Nam xã Tân Lập có phía Bắc và Đông Bắc giáp đường quy hoạch có chiều rộng mặt cắt ngang B=40m; Phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch có chiều rộng mặt cắt ngang B=30m và 50m; Phía Đông Nam giáp đường quy hoạch có chiều rộng mặt cắt ngang B=24m; Phía Tây Nam giáp đường quy hoạch có chiều rộng mặt cắt ngang B=24m và 30m.

Không gian khu vực được tổ chức với các công trình nhà ở thấp tầng, trung và cao tầng kết hợp hệ thống các công trình hạ tầng xã hội và hệ thống công viên cây xanh thể dục thể thao và cây xanh đơn vị ở tạo môi trường sinh thái và hài hòa với cảnh quan sinh thái khu vực nêm xanh.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, điểm nhấn là khu cây xanh thể dục thể thao với hệ thống hồ điều hòa tại nút giao giữa các trục đường chính đô thị tại trung tâm khu vực quy hoạch, mang lại không gian xanh, vui chơi, nghỉ dưỡng cũng như góp phần điều hòa không khí cho khu vực đô thị.

Dọc 2 bên tuyến đường mặt cắt 40m (theo hướng Tây Bắc - Đông Nam) bố trí dãy nhà thấp tầng (có tầng cao từ 1-5 tầng), tạo trục không gian hài hòa. Các công trình thấp tầng thiết kế với giải pháp kiến trúc linh hoạt, hợp lý, khai thác tốt không gian xanh trong lõi các nhóm nhà ở.

Khu Trung tâm y tế được bố trí phía Đông Bắc của khu, cao 7 tầng, phục vụ nhu cầu của khu vực và khu dân cư lân cận; Trong khu vực được bố trí nhà trẻ, mẫu giáo cao 2 tầng đảm bảo bán kính phục vụ khu vực; Hệ thống cây xanh đơn vị ở, cây xanh nhóm nhà ở được bố trí phân tán để tạo cảnh quan cho nhóm nhà ở cao tầng, thấp tầng và các công trình công cộng, trường học...

Quy hoạch nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu ở của người dân huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức nói riêng cũng như nhu cầu của Thành phố Hà Nội nói chung, khai thác thế mạnh của địa phương để thúc đẩy phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân; Tạo lập không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa với với khu đô thị xung quanh.