Không quân Nga - Syria không kích dữ dội, sư đoàn Tiger chuẩn bị tấn công

VietTimes -- Ngày 30.04.2019, Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương tại khu vực phi quân sự Idlib, Hama cho biết, lực lượng không quân Syria và Nga đồng loạt bắt đầu chiến dịch không kích dữ dội nhất trong năm của họ vào tây bắc Syria, đánh phá chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo thánh chiến.

Máy bay chiến đấu Su-24 không quân Nga không kích Hama, Idlib. Ảnh: STEP News.

Máy bay chiến đấu Su-24 không quân Nga không kích Hama, Idlib. Ảnh: STEP News.

Theo nguồn tin cung cấp cho Al-Masdar News, không quân Syria và Nga không kích dữ dội vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và những nhóm cực đoan thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) trong hàng chục thị trấn và làng mạc dọc theo hành lang phi quân sự Hama-Idlib, tập trung cao độ các cuộc tấn công vào thành trì của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Kafr Naboudeh.

Lực lượng không quân Nga và Syria cùng lúc sử dụng cả máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tấn công trong cuộc oanh tạc mãnh liệt vào phía bắc Hama và miền nam Idlib.

Không quân Nga - Syria không kích dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu vực phi quân sự ở Hama - Idlib. Video: truyền thông ủng hộ phe đối lập Syria.

Đêm ngày 29.04.2019, quân đội Syria bắt đầu tập trung binh lực phía bắc Hama và miền nam Idlib. Theo thông tin ban đầu, đây là một cuộc tấn công giới hạn, chỉ nhằm dọn sạch khu vực phi quân sự.

Một nguồn tin ngoại giao ở Damascus thông báo với Al-Masdar News, quân đội đã được phép tiến hành cuộc tấn công, nhưng do áp lực từ Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch sẽ chỉ nhắm vào các khu phi quân sự tại thời điểm này.

Đối với Quân đội Syria, đây là chiến dịch tấn công rất khó khăn do địa hình phức tạp, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã chuẩn bị rất kỹ chiến tuyến để sẵn sàng chống lại một chiến dịch tấn công, trong cả tình huống có sự hỗ trợ của không quân Nga.

Lực lượng Tiger được điều chuyển đến hướng Hama-Idlib, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công sắp tới nhằm quét sạch các phần tử khủng bố trên vùng nông thôn tây bắc Syria.

Lữ đoàn Tarmeeh, thuộc sư đoàn Tiger đang cơ động đến vùng nông thôn phía bắc Hama, chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công dọc theo hành lang khu phi quân sự Hama-Idlib. Đi cùng lực lượng Tiger là các đơn vị quân đội khác, bao gồm cả lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria.

Một đơn vị của lực lượng Tiger tập trung binh lực, chuẩn bị hành quân về Idlib. Video: truyền thông mạng xã hội quân đội Syria.
Các đơn vị quân đội Syria cơ động chiến đấu về hương tấn công chính ở Idlib-Hama. Video: truyền thông mạng xã hội quân đội Syria.