Mỹ đưa 2 cụm tàu sân bay vào Địa Trung Hải, Iran tung video cảnh báo

VietTimes -- Ngày 25.04.2019, hai cụm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ, kỳ hạm là tàu sân bay hạt nhân "Abraham Lincoln" và "John Stennis" cùng lúc hiện diện trên biển Địa Trung Hải. Đại diện Hạm đội 6 Mỹ, Amelia Umayam trả lời TASS cho biết đây hoàn toàn là một sự cố ngẫu nhiên.
Tàu sân bay Mỹ và tàu hộ tống đi cùng trên biển Địa Trung Hải. Ảnh minh họa Masdar News
Tàu sân bay Mỹ và tàu hộ tống đi cùng trên biển Địa Trung Hải. Ảnh minh họa Masdar News

Bà Umayam cho biết: Sự hiện diện đồng thời ở Địa Trung Hải của hai cụm tàu sân bay tấn công hạt nhân Abraham Lincoln và John C. Stennis là trùng hợp ngẫu nhiên do lịch trình tái bố trí của lực lượng hải quân trên đại dương.

“Cả hai nhóm tấn công tàu sân bay di chuyển đến các khu vực được chỉ định. Abraham Lincoln đến San Diego trên bờ biển phía tây, John C. Stennis đến Norflock phía đông Mỹ. Lịch trình triển khai linh hoạt của các cụm tàu sân bay tấn công khiến các chỉ huy hạm đội tận dụng lợi thế đi qua Địa Trung Hải và thực hiện các cuộc tập trận quy mô lớn với mục đích nhằm tăng cường sức mạnh răn đe và đảm bảo an ninh cho các đồng minh, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia”, phát ngôn viên của Hạm đội 6 phát biểu trả lời câu hỏi của TASS .

Bà Umayam từ chối chỉ rõ thời gian hiện diện các hàng không mẫu hạm ở Địa Trung Hải. Bà nhấn mạnh “theo chính sách đối ngoại đã có từ lâu và vì mục đích đảm bảo an ninh cho cuộc diễn tập, tôi sẽ không thảo luận về các hoạt động trong tương lai của Hải quân Mỹ".

Sự xuất hiện các tàu sân bay trên biển Địa Trung Hải là nguyên nhân để đại sứ Mỹ tại Liên bang Nga, ông John Huntsman đưa ra lời cảnh báo với Nga. Ông nhấn mạnh: "mỗi tàu sân bay ở Địa Trung Hải đại diện cho hơn 100 nghìn tấn ngoại giao quốc tế". Bộ Ngoại giao Nga lấy làm tiếc về sự dũng cảm của đại sứ Mỹ. Thứ trưởng Bộ ngoại giao Serge Ryabkov nói:

- Chúng tôi hy vọng rằng ngoại giao cơ bắp của Mỹ sẽ không dẫn đến ngoại giao megaton [ý nói chiến tranh nguyên tử]. Trong trường hợp này, sẽ không có người chiến thắng.

Nhưng Tehran coi động thái này nhằm đe dọa chính quốc gia Hồi giáo, ngày 28.04.2019, Hãng thông tấn Tasnim của Iran công bố một video, được một máy bay không người lái thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ghi lại khi bay qua một tàu sân bay Mỹ và một tàu hộ tống trên Vịnh Ba Tư.

Trong clip được công bố ghi lại rất chi tiết boong tàu sân bay trong đó có cả các loại máy bay và số lượng cũng những nhân viên phục vụ.

Các phương tiện truyền thông thế giới không xác định được thời điểm video được quay, nhưng khẳng định là do IRGC phát hành. Tàu sân bay trong video được cho là USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) lớp Nimiz chạy bằng năng lượng trạm nguồn hạt nhân. Nếu đúng là tàu Eisenhower, thì chiến hạm này có mặt ở vịnh Ba Tư vào tháng 12 năm 2016. Lầu Năm Góc không có bất cứ bình luận nào về video này.

Ngày 23.04.2019, quốc hội Iran ra nghị quyết xác định Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) là một tổ chức khủng bố. Quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả cho động thái của Mỹ, xác định lực lượng IRGC của Tehran là tổ chức khủng bố ngày 15.04.2019.

Iran kịch liệt đáp trả những quyết định của Mỹ và nhà nước Hồi giáo cũng đưa ra những biện pháp trừng phạt mang tính thù địch đối với Washington.

Quan hệ song phương giữa Mỹ và Iran tiếp tục lao vào vòng xoáy sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ngày 08.05.2018, áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với nền kinh tế Iran nửa năm sau đó. Tehran và các bên ký kết thỏa thuận khác không chấp thuận quyết định của Washington, tuyên bố tiếp tục tuân thủ các quy định của thỏa thuận hạt nhân cũ.

Đối với Tehran, việc đưa 2 cụm tàu sân bay tấn công vào biển Địa Trung Hải có thể được cho là một động thái đe dọa. Và Iran quyết định đáp trả bằng video ghi lại toàn cảnh tàu sân bay Mỹ như một động thái cảnh báo, Tehran có rất nhiều các loại vũ khí có thể gây tổn thất nặng nề với các cụm tàu sân bay của Washington nếu xung đột xảy ra.

Máy bay không người lái Iran quay video theo dõi tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) lớp Nimiz trên biển Địa Trung Hải. Video Tasnim