Tổng quan chiến sự Libya:

Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng

VietTimes -- Ngày 28.04.2019, lực lượng dân quân của Chính phủ Hiệp thương Quốc gia Libya (GNA) và lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của nguyên soái Khalifa Haftar đều phát biểu khẳng định những chiến thắng ở Tripoli. Cả hai phía đều tuyên bố đánh lui được đối phương, diệt nhiều tay súng các bên và giữ vững chiến tuyến của mình.

Không quân lực lượng GNA không kích LNA trên chiến trường Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Không quân lực lượng GNA không kích LNA trên chiến trường Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Phát ngôn viên lực lượng LNA, thiếu tướng Ahmed al-Mismari trong một cuộc họp báo tuyên bố, LNA tăng cường đáng kể hiệu quả tác chiến từ ngày 27.04.2019, cam kết thực hiện tất cả các quy tắc bảo vệ dân thường và các cơ sở kinh tế, khẳng định những cáo buộc từ truyền thông GNA tuyên bố LNA tấn công mục tiêu dân thường là vô căn cứ.

Theo phát ngôn viên của LNA, lực lượng dân quân Jweli (GNA) tấn công hỏa lực vào khu dân cư Alsbea. Các lực lượng GNA khác pháo kích các địa điểm dân sự ở Tarhuna, Soug Alkhamis và Alsbea.

Cũng theo thiếu tướng al-Mismari, lực lượng không quân LNA đánh phá trụ sở của Liên minh lực lượng khủng bố Misrata ở Ghout Alruman phía đông Tajura. Ngoài ra, một trụ sở của tổ chức khủng bố al-Qaeda gần Tripoli cũng bị tấn công. Bộ trưởng Nội vụ GNA Fathi Ali Bashagha cũng thừa nhận, các cuộc tấn công của LNA đánh chính xác nhiều mục tiêu. Ngoài ra, không quân LNA dội bom phá hủy các kho vũ khí, đạn dược của GNA ở trại Alyarmok.

Phát ngôn viên lực lượng LNA cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia hậu thuẫn và ủng hộ khủng bố trên toàn thế giới. Ông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp UAV cùng với một nhóm nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển cho GNA. Theo ông, chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya và thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj cùng với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kích hoạt những thỏa thuận hợp tác quân sự giữa hai nước nhằm tăng cường sức mạnh cho GNA.

Cơ quan truyền thông chiến tranh LNA cho biết, nhằm giữ bí mật, LNA không công khai các khu vực đã giành được để đảm bảo nhịp độ tiến công của chiến dịch, tránh bị GNA lợi dụng để tái chiếm. Cũng theo cơ quan truyền thông chiến tranh của LNA, một máy bay không người lái (UAV) của LNA ném bom khu al-Falah, trại Qaqaa tại Tripoli. Một máy bay trực thăng tấn công Mi-35 của LNA tập kích hỏa lực vào trại Tekbali ở miền nam Tripoli.

Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 1
Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 2
Máy bay không người lái (UAV) LNA không kích dữ dội một số địa bàn ngoại ô Tripoli.

Tối ngày 28.04,2019, lực lượng LNA giành được quyền kiểm soát sân bay quốc tế Tripoli. Những cuộc giao chiến với vũ khí hạng nặng đang diễn ra ở khu vực Zatarna và Tawisa.

Cơ quan truyền thông lực lượng GNA tuyên bố, các đơn vị dân quân phòng thủ thành công chiến tuyến Tripoli, đẩy lùi cuộc tấn công và chiếm lại Suq al-Ahd từ lực lượng của nguyên soái Haftar. Các đơn vị dân quân GNA đang giao chiến ác liệt trên hướng Al-Hira - Al-Aziza, đang thuộc quyền kiểm soát của LNA.

Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 3
Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 4
Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 5
Giao tranh diễn ra ác liệt ở Tripoli, các bên tiếp tục tuyên bố chiến thắng ảnh 6
Không quân GNA không kích khu vực Al Asabiyah, miền nam Tripoli. Ảnh South Front

Không quân GNA dội bom xuống khu vực Al Asabiyah ở miền nam Tripoli, lực lượng GNA sử dụng pháo tự hành hạ nòng bắn trực tiếp vào các nhóm LNA, tiến công vào Tripoli.

Lực lượng dân quân GNA sử dụng pháo tự hành tấn công các nhóm binh sĩ LNA ở Tripoli

Salah Badi, một nhân vật chính trị của Libya, đang nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ, khẳng định tinh thần chiến đấu của lực lượng chính phủ GNA [được Liên Hợp Quốc công nhận] đang gia tăng rõ rệt.