Tuyên bố của Iran "sẵn sàng và chuẩn bị" cho chiến tranh có thành hiện thực?

VietTimes -- Thứ năm, ngày 20/6, Truyền thông nhà nước Hồi giáo Iran tuyên bố, Vệ binh Cách mạng của đất nước đã bắn vào một máy bay do thám Mỹ xâm nhập, hạ gục nó ở tỉnh ven biển phía nam Hormozga, bên trong không phận Iran. Thông tin này khiến dư luận quốc tế lo lắng vì căng thẳng Mỹ và Iran ở eo biển Hormuz sẽ khó giải quyết hơn. Phải chăng, “ngòi nổ” của “thùng thuốc súng” ở Hormuz  đã được kích hoạt và một cuộc xung đột vũ lực sẽ có thể xảy ra ?
Mỹ - Iran: kề miệng hố chiến tranh?
Mỹ - Iran: kề miệng hố chiến tranh?

Thứ năm, ngày 20/6, Truyền thông nhà nước Hồi giáo Iran tuyên bố, Vệ binh Cách mạng của đất nước đã bắn vào một máy bay do thám Mỹ xâm nhập, hạ gục nó ở tỉnh ven biển phía nam Hormozga, bên trong không phận Iran. Thông tin này khiến dư luận quốc tế lo lắng vì căng thẳng Mỹ và Iran ở eo biển Hormuz sẽ khó giải quyết hơn. Phải chăng, “ngòi nổ” của “thùng thuốc súng” ở Hormuz  đã được kích hoạt và một cuộc xung đột vũ lực sẽ có thể xảy ra ?

           Vụ tấn công 2 tàu chở dầu trên khu vực gần eo biển Hormuz mà Mỹ vu cho Iran là chủ mưu còn chưa giải quyết xong thì nay đã tới vụ việc này. Sau sự việc, thông tin từ 2 phía đã cho thấy có vẻ như sự khai chiến đang được bắt đầu.

Theo CNN, sau khi Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ một máy bay không người lái gián điệp Mỹ, vào ngày 20/5, hãng thông tấn Tasnim của Iran đã dẫn lời  ông Syed Abbas Mousavi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhà nước Iran: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ kiểu hành động hung hăng và khiêu khích này. Chúng tôi cảnh báo chống lại mọi hành vi xâm phạm không phận của Iran bởi các vật thể bay nước ngoài và tuyên bố rằng những kẻ vi phạm phải chịu trách nhiệm về hậu quả của hành động của họ”.

RQ-4 Global Hawk là mẫu máy bay dọ thám không người lái của Mỹ do Northrop Grumman sản xuất, khác với các UAV tấn công được trang bị tên lửa - Ảnh: Northrop Grumman.
RQ-4 Global Hawk là mẫu máy bay dọ thám không người lái của Mỹ do Northrop Grumman sản xuất, khác với các UAV tấn công được trang bị tên lửa - Ảnh: Northrop Grumman.

Trước đó, Tasnim đã dẫn lời Thiếu tướng Hossein Salami, người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran: Sự sụp đổ của máy bay không người lái Hoa Kỳ là một thông điệp cảnh báo cho Hoa Kỳ rằng các lực lượng quân đội Iran có khả năng chống lại bất kỳ sự xâm lược của nước ngoài nào. Trong một tuyên bố mạnh mẽ, Salami nói rằng, quốc gia đã "sẵn sàng và chuẩn bị" cho chiến tranh.

Sau khi Kênh truyền hình của Iran Press TV đưa tin, chiếc máy bay không người lái này là RQ-4 Global Hawk do Mỹ sản xuất thì theo CNN. Còn các quan chức Mỹ cho CNN biết, đây là MQ-4C Triton. Tuy nhiên, cả hai đều là máy bay giám sát không người lái được phát triển bởi nhà sản xuất vũ khí Northrop Grumman của Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Iran, Reuters dẫn lời Cap. Bill Urban, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, cho biết "không có máy bay Mỹ nào hoạt động trên không phận Iran" hôm thứ Năm.

Như vậy, sự việc chiếc máy bay không người lái Mỹ có trọng lượng 14 tấn là một thông điệp cổ vũ sức mạnh mẽ tinh thần của lực lượng vũ trang và nhân dân Iran. Rõ ràng là, những người bảo vệ biên giới của Iran sẽ đối phó quyết liệt với bất kỳ sự xâm lược nước ngoài vào không phận và biên giới của họ, giống như ông Sal Salami nói. "Đây là cách quốc gia Iran đối phó với kẻ thù của mình". Chúng tôi tuyên bố rằng chúng tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng và hoàn toàn sẵn sàng cho chiến tranh, ông nói.

Trước sự việc này, dư luận mong chờ Tổng thống Trump của Hoa Kỳ cho chính kiến. Thế nhưng, đã gần một ngày kể từ sau tuyên bố của Iran, dư luận vẫn chưa thấy Trump có phát biểu.

Từ sau khi sự việc Mỹ cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu trên eo biển Hormuz thì đã xuất hiện sự mâu thuẫn giữa Trump với một số quan chức quốc phòng cấp cao bằng cách hạ thấp mối đe dọa.

Vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền tiếp tục xem xét các lựa chọn quân sự để đối phó với Iran, Trump đã bác bỏ ý tưởng này trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Time. Khi được hỏi liệu ông có đang xem xét hành động quân sự chống lại Tehran hay không, Tổng thống nói: "Tôi sẽ không nói điều đó. Tôi không thể nói điều đó."

Trump cũng gọi cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man, mà chính quyền của ông đã đổ lỗi cho Iran, là "rất nhỏ".

Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump đã được hỏi chung về căng thẳng với Iran, Trung Quốc và Nga. "Đừng lo lắng về một điều", Trump nói, mô tả các vấn đề với các quốc gia đó là "dưới sự kiểm soát".

Những động thái trên của cả hai phía chưa nói lên điều gì, đặc biệt là ở phía Mỹ. Với những gì mà Tổng thống Trump đang làm, giới bình luận cho rằng, rất khó đoán định sự việc, bởi Trump luôn đưa ra các quyết định bất ngờ.