Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh

VietTimes -- Liên minh do Ả rập Xê út – Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất - UAE lãnh đạo đang tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Houthi kiểm soát ở Yemen. Mặc dù tổn thất nặng nề, liên minh vùng Vịnh vẫn cố gắng một số chiến thắng nhằm kích động tinh thần chống phong trào kháng chiến.

Các chiến binh Houthi chiến đấu trên vùng đồi núi biên giới Yemen - Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front

Các chiến binh Houthi chiến đấu trên vùng đồi núi biên giới Yemen - Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front

Khởi đầu, liên minh quân đội Ả rập Xê út và UAE cùng các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi định đánh chiếm cảng biển al-Hudaydah, cắt nguồn tiếp vận và hàng hóa nhân đạo ở Yemen, nhưng không thành công.

Liên minh quân sự Ả rập Xê út tiến hành nhiều cuộc không kích, trong đó có những vụ thảm sát đánh vào dân thường dọn đường cho kế hoạch bao vây, phong tỏa thành phố biển. Giao chiến ác liệt diễn ra phía nam thành phố cảng al-Hudaydah, các tỉnh Hajjah và Saadah.

Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 1
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 2
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 3
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 4

 Bàn đồ cuộc tấn công của liên minh quân sự Ả rập Xê út và UAE, ảnh minh họa South Front

Mùa hè năm 2017, liên minh quân sự Ả rập cũng tiến hành một chiến dịch quân sự lớn, cố gắng đánh chiếm al-Hudaydah từ phong trào Houthi. Cuộc tấn công thất bại, liên minh quân sự vùng Vịnh và các nhóm chiến binh trung thành với tổng thống Hadi buộc phải rút lui về phía nam.

Truyền thông nhà nước Yemen, ủng hộ phong trào Houthi đăng tải video được quay bằng camera máy bay không người lái, ghi cuộc pháo kích của lực lượng Houthi nhằm vào các đơn vị liên minh Ả rập Xê út -UAE ở phía tây Yemen. Theo video, cuộc tấn công đã phá hủy một số trang thiết bị quân sự, nhiều binh sĩ thuộc liên minh quân sự Ả rập Xê út thương vong trong cuộc tập kích hỏa lực này.

Truyền thông mạng xã hội phương Tây không đăng tải các tin có nguồn gốc từ Yemen mặc dù cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Yemen. Các phương tiện truyền thông thường sử dụng nguồn tin đến từ Ả rập Xê út và UAE và các quốc gia đồng minh. Chính vì vậy độc giả quốc tế thường chỉ coi Houthi như một lực lượng “khủng bố nổi dậy” của Yemen. Nhưng chính Ả rập Xê út đã hợp tác cùng với tổ chức khủng bố Al-Qaeda Yemen hình thành mặt trận tiêu diệt Houthi.

Lực lượng Houthi pháo kích tiêu diệt liên minh quân sự Ả rập Xê út - UAE. Video truyền thông quân đội Yemen ủng hộ Houthi
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.