Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh

VietTimes -- Liên minh do Ả rập Xê út – Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất - UAE lãnh đạo đang tiến hành cuộc tấn công vào khu vực Houthi kiểm soát ở Yemen. Mặc dù tổn thất nặng nề, liên minh vùng Vịnh vẫn cố gắng một số chiến thắng nhằm kích động tinh thần chống phong trào kháng chiến.
Các chiến binh Houthi chiến đấu trên vùng đồi núi biên giới Yemen - Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front
Các chiến binh Houthi chiến đấu trên vùng đồi núi biên giới Yemen - Ả rập Xê út. Ảnh minh họa South Front

Khởi đầu, liên minh quân đội Ả rập Xê út và UAE cùng các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi định đánh chiếm cảng biển al-Hudaydah, cắt nguồn tiếp vận và hàng hóa nhân đạo ở Yemen, nhưng không thành công.

Liên minh quân sự Ả rập Xê út tiến hành nhiều cuộc không kích, trong đó có những vụ thảm sát đánh vào dân thường dọn đường cho kế hoạch bao vây, phong tỏa thành phố biển. Giao chiến ác liệt diễn ra phía nam thành phố cảng al-Hudaydah, các tỉnh Hajjah và Saadah.

Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 1
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 2
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 3
Quân Ả rập Xê út tấn công gần cảng biển, Houthi nã pháo diệt lính liên minh vùng Vịnh ảnh 4
 Bàn đồ cuộc tấn công của liên minh quân sự Ả rập Xê út và UAE, ảnh minh họa South Front

Mùa hè năm 2017, liên minh quân sự Ả rập cũng tiến hành một chiến dịch quân sự lớn, cố gắng đánh chiếm al-Hudaydah từ phong trào Houthi. Cuộc tấn công thất bại, liên minh quân sự vùng Vịnh và các nhóm chiến binh trung thành với tổng thống Hadi buộc phải rút lui về phía nam.

Truyền thông nhà nước Yemen, ủng hộ phong trào Houthi đăng tải video được quay bằng camera máy bay không người lái, ghi cuộc pháo kích của lực lượng Houthi nhằm vào các đơn vị liên minh Ả rập Xê út -UAE ở phía tây Yemen. Theo video, cuộc tấn công đã phá hủy một số trang thiết bị quân sự, nhiều binh sĩ thuộc liên minh quân sự Ả rập Xê út thương vong trong cuộc tập kích hỏa lực này.

Truyền thông mạng xã hội phương Tây không đăng tải các tin có nguồn gốc từ Yemen mặc dù cuộc chiến tranh đang diễn ra ở Yemen. Các phương tiện truyền thông thường sử dụng nguồn tin đến từ Ả rập Xê út và UAE và các quốc gia đồng minh. Chính vì vậy độc giả quốc tế thường chỉ coi Houthi như một lực lượng “khủng bố nổi dậy” của Yemen. Nhưng chính Ả rập Xê út đã hợp tác cùng với tổ chức khủng bố Al-Qaeda Yemen hình thành mặt trận tiêu diệt Houthi.

Lực lượng Houthi pháo kích tiêu diệt liên minh quân sự Ả rập Xê út - UAE. Video truyền thông quân đội Yemen ủng hộ Houthi