Không điều trị lại từ đầu bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Để thông tin rõ hơn về trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, chiều nay (14/4), PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với TS. BS. Trần Văn Giang – Phụ trách Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
TS. BS. Trần Văn Giang – Phụ trách Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy
TS. BS. Trần Văn Giang – Phụ trách Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy

PV: Bệnh nhân 22 người Anh mắc COVID-19 đã khỏi bệnh nhưng lại có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 có phải trường hợp đầu tiên xuất hiện tình trạng này không thưa ông?

TS. BS. Trần Văn Giang: Thực tế, bệnh nhân 22 mắc COVID-19 không phải là trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Trên thế giới cũng đã có nhiều trường hợp như vậy. Mặc dù bệnh nhân 22 có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 nhưng sức khỏe của bệnh nhân vẫn ổn định, được các bác sĩ theo dõi sát sao để làm lại xét nghiệm trong thời gian tới.

Ở Khoa Virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cũng đã xuất hiện những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Hiện, chúng tôi chưa lý giải được lý do vì sao bệnh nhân lại dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

PV: Xin ông cho biết, bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 có phải điều trị lại từ đầu không?

TS. BS. Trần Văn Giang: Chúng tôi không điều trị lại từ đầu bệnh nhân dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. Các bác sĩ sẽ đánh giá bệnh cảnh của bệnh nhân ở mức độ nào. Sẽ có những bệnh nhân phải điều trị lại, nhưng cũng có trường hợp chỉ cần theo dõi chặt chẽ, làm thêm các xét nghiệm để đánh giá. Hiện, Khoa Virus Ký sinh trùng đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

PV: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã triển khai phương pháp nghiên cứu huyết tương để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 như thế nào thưa ông?  

TS. BS. Trần Văn Giang: Hiện Bệnh viện đang làm hồ sơ trình Bộ Y tế phê duyệt đề cương để triển khai trong thời gian tới. Phương pháp nghiên cứu huyết tương là 1 hình thức lấy huyết tương của những người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người đã khỏi bệnh để tìm ra kháng thể chống lại virus.

Với những trường hợp bệnh nhân mới nhiễm bệnh, bệnh cảnh nặng, nguy kịch, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu thì một số nước trên thế giới đã lấy huyết tương được tách chiết, phân lập có chứa kháng thể để truyền cho người bệnh với hy vọng kháng thể này sẽ giúp bệnh nhân chống lại virus, giảm tình trạng bệnh nặng.

PV: Cảm ơn ông!