Không để người dân thiếu thuốc điều trị cúm

VietTimes -- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu sở y tế các địa phương phải đảm bảo cung ứng thuốc điều trị bệnh cúm cho người dân.
Thuốc Tamiflu oseltamivir 75mg
Thuốc Tamiflu oseltamivir 75mg

Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã nhận được thông tin về nguy cơ thiếu thuốc điều trị cúm (thuốc chứa hoạt chất oseltamivir) do thiếu nguồn cung ứng.

Để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc phục vụ phòng, điều trị bệnh cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc, để chủ đông lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp lợi dụng găm hàng, tăng giá thuốc.

 

Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở nhập khẩu thuốc chủ động liên hệ với các cơ sở cung cấp thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, cung ứng đủ thuốc ngay khi nhận được đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trường hợp cơ sở nhập khẩu liên hệ được nguồn cung thuốc chứa oseltamivir chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt nam nhueng có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở nhập khẩu khẩn trương lập hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược sẽ xem xét, giải quyết theo quy trình thẩm định nhanh để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở y tế chủ động liên hệ với các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thuốc để chủ động lập dự trù, thực hiện việc mua sắm, đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh.

Danh sách các thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực
Danh sách các thuốc chứa oseltamivir có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực

Cùng với đó, sau khi nhận được văn bản của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hết thuốc điều trị cúm Tamiflu 75mg, thông tin về việc Bệnh viện Nhiệt đới không còn thuốc Tamiflu 75mg để điều trị cho bệnh nhân do công ty không tiếp tục ký hợp đồng để cung cấp thuốc cho bệnh viện, Cục Quản lý Dược đã có công văn yêu cầu Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (địa chỉ: 24 Nguyễn Thị Nghĩa, P. Bến Thành, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh) khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để nhập khẩu thuốc Tamiflu 75mg phục vụ nhu cầu điều trị bệnh cho người dân.