Không để người dân bị “móc túi” khi mua thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mỗi lần đi mua thuốc, người dân như lạc vào ma trận vì mỗi nhà thuốc lại có một mức giá khác nhau. Để ngăn chặn tình trạng người dân bị “móc túi” khi mua thuốc, Cổng công khai Y tế chính là biện pháp hữu hiệu.

Ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Giá các loại thuốc từ lâu luôn là chủ đề bàn tán của mỗi gia đình. Thực tế, nhiều người chỉ đi mua một loại thuốc nhưng mỗi nhà thuốc lại có một giá bán khác nhau.

Để thông tin rõ hơn về vấn đề này, trao đổi với PV VietTimes tại lễ khai trương Cổng công khai Y tế, ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cho biết: Cổng công khai Y tế chính thức được ra mắt là một sự kiện vô cùng ý nghĩa khi công khai toàn bộ giá trong 5 lĩnh vực trọng yếu của ngành Y tế, đặc biệt là lĩnh vực dược.

Thời gian qua, Cục Quản lý Dược đã nỗ lực để công khai hơn 60.000 giá thuốc trên thị trường qua việc kê khai của doanh nghiệp, cùng hơn 40.000 loại thuốc đã trúng thầu. Tới đây, Cục Quản lý Dược sẽ công khai toàn bộ các loại thuốc bán lẻ ở hơn 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc, giúp người dân nắm được giá thuốc, phát hiện những nhà thuốc bán thuốc với mức giá không chính xác.

Người dân mua thuốc tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Người dân mua thuốc tại bệnh viện (Ảnh: Minh Thuý)

Đến nay, Cục Quản lý Dược đã tổng hợp được 50% giá bán lẻ thuốc. Dự kiến đến hết quý I/2021, giá bán lẻ thuốc của 61.000 cơ sở lên Cổng công khai Y tế. Việc công khai giá dịch vụ y tế nói chung và trong lĩnh vực dược nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người dân giám sát mọi quy trình trong chuỗi kinh doanh. Từ đó, các doanh nghiệp cần có trách nhiệm để xác định cơ cấu giá thuốc.

Mới đây, Cục Quản lý Dược đã đưa vào Nghị định 117 những quy định xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời, tiến hành tuyên truyền cho người dân, tăng cường kiểm tra, giám sát giá thuốc và cung ứng dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - mọi giá dịch vụ y tế đều được công khai trên Cổng công khai Y tế. 1.490 bệnh viện đã cập nhật thông tin vế giá dịch vụ y tế trên Cổng công khai Y tế. Cổng công khai Y tế không chỉ cung cấp thông tin về dịch vụ y tế mà còn trao cho người dân quyền lựa chọn cơ sở y tế chất lượng cao, góp phần đảm bảo sự hài lòng cho người bệnh khi khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Chuẩn bị kết nối dữ liệu liên thông với gần 12.000 trạm Y tế và 700 Trung tâm Y tế

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế - cho hay: Cùng với việc cho ra mắt Cổng công khai Y tế, nhằm khắc phục tình trạng quá tải phần mềm ở các trạm y tế, Bộ Y tế sẽ triển khai phần mềm kết nối dữ liệu liên thông với gần 12.000 trạm Y tế và 700 Trung tâm Y tế (V20).

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

“Mỗi một trạm y tế chỉ có 5-7 cán bộ nhưng lại dùng nhiều phần mềm khác nhau, chủ yếu quản lý ít người bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ thông tin khi chuyển đi bị sai lệch dữ liệu. Vì thế, phần mềm kết nối dữ liệu với gần 12.000 trạm Y tế sắp được triển khai sẽ giúp các cơ quan quản lý chủ động nắm được thông tin của 12.000 trạm Y tế trên toàn quốc, đồng thời, tiến hành phân tích dữ liệu AI, mô hình hoá các loại bệnh tật từ dữ liệu của trạm y tế.” – ông Nam nói.

Hiện, VNPT và Viettel đã triển khai kết nối phần mềm với hơn 10.000 trạm Y tế và tập huấn cho các cán bộ ở trạm y tế. Dự kiến, đến tháng 12/2020, phần mềm kết nối dữ liệu liên thông với gần 12.000 trạm Y tế và 700 Trung tâm Y tế (V20) sẽ chính thức được công bố.