Không có tình trạng tin nhắn rác hoành hành người dùng trong Tết Đinh Dậu 2017

Đại diện Cục An toàn Thông tin, Bộ TT&TT đánh giá, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các doanh nghiệp viễn thông đã làm tốt biện pháp ngăn chặn tin nhắn rác, không để xảy ra tình trạng tin nhắn rác hoành hành người dùng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chúc tết cán bộ, nhân viên Bộ TT&TT sáng ngày 2/2/2017. Ảnh: Phan Minh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chúc tết cán bộ, nhân viên Bộ TT&TT sáng ngày 2/2/2017. Ảnh: Phan Minh.

Theo đánh giá của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đưa ra ngày 2/2, trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2017, các doanh nghiệp viễn thông đã tích cực xử lý tin nhắn rác theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT, đảm bảo không xảy ra tình trạng tin nhắn rác phát tán với diễn biến phức tạp như trước đây.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá, trong dịp nghỉ Tết nguyên đán, Bộ trưởng đã nhận được phản hồi "Tết năm nay không thấy tin nhắn rác".

Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm của các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan quản lý của Bộ đã vào cuộc quyết liệt ngăn chặn vấn nạn. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tiếp theo, các doanh nghiệp viễn thông cùng các cơ quan quản lý nhà nước cần thắt chặt phối hợp xử lý, để đạt hiệu quả cao hơn.

Như ICTnews đã đưa, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu các cơ quan của Bộ phải tập trung hoàn thiện chính sách quản lý thuê bao di động trả trước. Đặc biệt trong việc ngăn chặn tin rác, tin nhắn lừa đảo, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tích cực chỉ đạo các doanh nghiệp có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo khách hàng.

Thực tế trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã ban hành nhiều quy định để quản lý thuê bao di động trả trước như bắt buộc thuê bao phải đăng ký thông tin cá nhân, SIM bán ra phải là SIM trắng, không được kèm tài khoản và mỗi cá nhân không được sở hữu quá 3 SIM/1 mạng, nhưng trên thị trường các SIM đã kích hoạt kèm tài khoản vẫn được bán công khai cho thấy việc tuân thủ các quy định không nghiêm.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 của Bộ TT&TT ngày 23/12/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, trong những tháng cuối năm, công tác quản lý thuê bao trả trước, ngăn chặn SIM rác, khuyến mại đã được Bộ TT&TT triển khai quyết liệt bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau. Bước đầu, các nỗ lực này đem lại một số kết quả nhất định. Với gần 16 triệu SIM thuê bao kích hoạt sẵn trên kênh phân phối chưa có thông tin chính xác đã bị khóa và thu hồi, vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác giảm hẳn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo: đối với vấn đề quản lý SIM rác, tin rác Bộ TT&TT thống nhất sẽ xử lý kiên quyết, trong đó doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm chính, nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phải có biện pháp quản lý. Nếu không làm được mà để tin rác, SIM rác tồn tại, doanh nghiệp phải thay người đứng đầu.

Theo Infonet