Khan hiếm chung cư khoảng 1 tỷ đồng

Khá ít dự án chung cư giá bình dân được mở bán trong thời gian qua, tạo nên sự khan hiếm nhất định ở phân khúc này, dẫn tới căn hộ bình dân có thị phần giảm đáng kể.
Khan hiếm chung cư khoảng 1 tỷ đồng

Xu hướng đi lên của thị trường căn hộ bắt đầu từ khoảng cuối 2013, khi đó thị trường phải nhờ tới những dự án giá rẻ “làm mồi” cho sự phục hồi, dự án căn hộ cao cấp gần như “im hơi lặng tiếng”.

Hàng loạt dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà xã hội, người mua nhà để ở phần lớn nhắm đến phân khúc trung bình. Nghiên cứu từ các công ty tư vấn quốc tế cho thấy 60% thị phần căn hộ là nhà giá thấp, điển hình là những dự án do công ty của đại gia Lê Thanh Thản phát triển.

Tuy nhiên, đến nay thì phân khúc cao cấp lại đang lấn át thị trường. Theo nghiên cứu của CBRE, phần lớn dự án mở bán thời gian qua là dự án cao cấp, số lượng tăng gấp 3 lần. Trong khi đó phân khúc căn hộ bình dân – phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 26% trong sáu tháng đầu năm 2015, so với 49% năm 2013 và 33% năm 2014. Điều này được lý giải bởi phân khúc bình dân ít dự án được chào bán, tạo ra sự khan hàng trên thị trường.

Thông tin mở bán 240 căn hộ Tòa T2 dự án Thăng Long Victory vào đầu tháng 10 tới, được xem là dự án hiếm hoi tung ra thị trường ở giai đoạn này, nhằm giải cơn khát nhà 1 tỷ đồng cho người dân. Dự án do Phúc Hà Group kết hợp với Liên minh sàn giao dịch BĐS G5 chào bán vào ngày 3/10 tới tại Trung tâm Hội nghị  Quốc gia.

Được biết, Thăng Long Victory hiện đang được xây dựng tại KĐT Nam An Khánh, Hoài Đức (mặt Đại lộ Thăng Long), gồm 5 tòa từ T1 đến T5, hiện Tòa T1 đang hoàn thiện chuẩn bị bàn giao, Tòa T2 đang thi công đến tầng 8. Các căn hộ có diện tích từ 59,8 đến 93,3 m2, phần lớn căn hộ tại dự án đủ điều kiện vay gói tín dụng 30,000 tỷ của chính phủ.

Trên thị trường hiện nay, các dự án phân khúc này được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều, chỉ loáng thoáng một vài chung cư như Gemek Tower tại Hoài Đức, giá bán khoảng 13,5 -14 triệu đồng/m2; chung cư Hateco quận Hoàng Mai, chung cư Bamboo Garden (Quốc Oai),…Vì thế, 240 căn hộ tòa T2 Thăng Long Victory được xem nguồn cung đáng kể cho thị trường dịp cuối năm.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, không chỉ căn hộ cao cấp tăng giá nhẹ trong thời gian qua mà phân khúc bình dân, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng.

Hiện tượng khan hiếm nguồn cung phân khúc trung bình cũng đang diễn ra ở thị trường Tp.HCM. Theo thống kê của Phó giám đốc công ty Đất Lành thời gian qua có tới 80% là căn hộ có từ 27-40 triệu đồng được công bố, tương  đương khoảng 32.000 căn. Trong khi đó, một số báo cáo của Savills hay CBRE cho thấy nguồn cung mới của phân khúc nhà giá vừa túi tiền chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng số 8.528 sản phẩm đã được công bố, thấp hơn căn hộ trung - cao cấp lần lượt chiếm 27% và 53%.

Đại diện Phúc Hà Group chia sẻ “thời gian qua thị trường căn hộ phân khúc trung bình nhận được sự quan tâm tích cực của thị trường, nên 90% số căn hộ giai đoạn 1 tòa T2 Thăng Long Victory đã thanh khoản. Cùng với cơ cấu diện tích căn hộ hợp lý, khách hàng được hỗ trợ tài chính gói 30.000 tỷ do ngân hàng SHB giải ngân, nhà thầu thi công tốt,…nên dự án đã có được thành công.”

Có thể dễ dàng nhận thấy, thị trường căn hộ đang hướng nhiều tới phân khúc cao cấp, xu hướng khan hiếm nhà phân khúc trung bình lại đang diễn ra. Đây cũng chính là cơ hội để những dự án có tiến độ xây dựng tốt tung hàng ra thị trường.

Theo Trí thức trẻ