Khách mua nhà “sa lầy” tại Dự án chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà

Hơn 100 khách hàng đặt cọc mua căn hộ và Ngân hàng TMCP VietinBank Chi nhánh Đà Nẵng và Nam Thừa Thiên Huế đang “sa lầy” tại Dự án chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà (Đà Nẵng) của Công ty TNHH Meridian Land.
 Khách mua nhà “sa lầy” tại Dự án chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà

Xây nhà… nuôi chuột

Nằm tại mặt tiền tuyến đường Sơn Trà rộng thênh thanh, cách biển Mỹ Khê chưa đầy 2 km, gần đỉnh Sơn Trà quanh năm mây phủ với quần thể danh thắng nổi tiếng cùng những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp là một hình ảnh đối lập thô kệch, xấu xí. Đó là công trình chung cư cao cấp The Summit Sơn Trà.

Siêu dự án The Summit Sơn Trà được chủ đầu tư là Công ty TNHH Meridian Land (Đà Nẵng) khởi công từ tháng 5/2010. Ban đầu, Dự án có quy mô 20 tầng với 146 căn hộ trên diện tích  3.800 m2, tổng mức đầu tư 17 triệu USD. 

Đến đầu năm 2011, Dự án  được nhà đầu tư điều chỉnh lên 24 tầng, với 2 tầng hầm. Số căn hộ cũng tăng lên 356 căn, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng lên 19 triệu USD.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư rao bán căn hộ với mức giá khác nhau và cam kết bàn giao nhà từ giữa tháng 11/2012.

Theo lời phát biểu của bà Võ Thị Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Meridian Land, sau 18 tháng xây dựng, Dự án sẽ đem lại chất lượng cuộc sống vượt trội cho người dân và mang giá trị sinh lợi lớn cho người sở hữu căn hộ, đồng thời đem đến cho Đà Nẵng một công trình có chất lượng cao.

Tuy nhiên, tiến độ thi công Dự án ngày càng ì ạch, rồi đuối sức và dừng hẳn ở tầng thứ 22 từ năm 2010 đến nay.

Tòa nhà này hiện chỉ trơ bộ khung bê tông, một số tầng được xây gạch bao, nhưng mới dừng lại ở phần thô. Từ nhiều năm nay, người dân xung quanh quen với cảnh Dự án lặng im, cỏ mọc nham nhở, tường gạch rêu phủ, hôi hám, thành tụ điểm trú ngụ cho chuột và các loại côn trùng...

Chờ tòa xét xử

Phóng viên Báo Đầu tư liên hệ với Công ty TNHH TNHH Meridian Land tại 247 - Núi Thành (Hải Châu, Đà Nẵng) theo số điện thoại mà ông Nguyễn Hải Hồ đứng tên đăng ký kinh doanh với cương vị Giám đốc. Tuy nhiên, tổng đài báo đã khóa số liên lạc. Gọi theo một số điện thoại khác, có đổ chuông thì lại không có ai nghe máy.

Tòa án Nhân dân quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) cho biết, hiện đã tiếp nhận 101 hồ sơ khởi kiện của người mua nhà liên quan đến dự án này.

Theo Thẩm phán Vũ Hồng Hải, đến thời điểm hiện tại, Tòa án đã thụ lý hồ sơ của tất cả các khách hàng trên. Thống kê sơ bộ từ 101 hồ sơ khởi kiện cho thấy, khoảng 100 tỷ đồng của khách hàng đã đặt cọc để mua căn hộ tại dự án này.

“Vụ án thuộc lĩnh vực kinh doanh - thương mại và sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 7 hoặc tháng 8 tới”, Thẩm phán Hải cho biết.

Không chỉ 101 khách hàng đã đặt tiền cọc mua nhà chung cư của Dự án Summit rơi vào tình trạng hoang mang, mà Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) Chi nhánh Đà Nẵng và Nam Thừa Thiên Huế (chủ nợ của Dự án) cũng đang đau đầu trong vụ việc này.

Theo tính toán của ngân hàng này, nếu đơn vị nào  muốn mua lại dự án phải bỏ  ra hơn 230 tỷ đồng, trong đó có 100 tỷ đồng Công ty Meridian Land nợ  VietinBank, hơn 100 tỷ đồng nợ người mua nhà, hơn 30 tỷ đồng nợ Công ty Phước Thành - nhà thầu thi công công trình.

Hiện tại, VietinBank Chi nhánh Đà Nẵng cũng đã khởi kiện Công ty Meridian Land tại Tòa án Nhân dân quận Hải Châu. Dù rất muốn thu hồi số tiền cho vay, song việc này không dễ do nhiều vướng mắc với các bên còn lại và còn phụ thuộc vào nhà đầu tư mới tiếp quản dự án này.

“Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã trao đổi với phía ngân hàng và ưu tiên những nhà đầu tư có tiềm lực, nghiêm túc thực hiện xây dựng Dự án.

Có không ít nhà đầu tư có tiềm lực, tầm nhìn và đang trao đổi với các bên để có được quyền sở hữu toàn bộ siêu dự án này. Phía ngân hàng cũng sẵn sàng hỗ trợ, giảm bớt tiền lãi cho doanh nghiệp để công trình tiếp tục được xây dựng.

“Tuy vậy, vẫn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Nhân dân quận Hải Châu thì mới có thể tính toán tiếp”, đại diện VietinBank Chi nhánh Đà Nẵng cho biết.