ITU: 4 bước giảm thiểu hiện tượng mất liên lạc khi chuyển đổi mã vùng

VietTimes -- Để giảm thiểu tối đa việc mất liên lạc có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) khuyến nghị chuyển đổi mã vùng theo 4 bước. Trong đó, lưu ý tiến hành các biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong thời gian 30 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi. 
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Bước 1: Thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước, cơ quan quản lý viễn thông các nước, ITU trước thời điểm chuyển đổi tối thiểu 60 ngày. Thực tế thời gian thông báo trước thời điểm chuyển đổi dài hơn, ngắn nhất là trên 80 ngày và dài nhất là trên 200 ngày, tùy từng giai đoạn chuyển đổi cho phép có điều kiện thông báo dài. Ngoài ra, các thông báo, tờ rơi hướng dẫn chuyển đổi mã vùng,... sẽ được các doanh nghiệp viễn thông sớm gửi đến tất cả các đối tượng chịu sự ảnh hưởng trong thời gian tới.

Bước 2: Tiến hành các biện pháp kỹ thuật để quay số song song trong thời gian 30 ngày kể từ thời điểm bắt đầu chuyển đổi. Trong thời gian này người sử dụng quay số theo mã vùng cũ hoặc theo mã vùng mới đều thành công.

Bước 3: Duy trì âm thông báo trong thời gian tối thiểu 30 ngày kể từ thời điểm kết thúc việc quay số song song. Trong thời gian này các cuộc gọi quay số theo mã vùng mới được tiến hành bình thường, các cuộc gọi quay số theo mã vùng cũ được định tuyến vào âm thông báo, bằng tiếng Việt và tiếng Anh đối với cuộc gọi trong nước, bằng tiếng Anh đối với cuộc gọi từ quốc tế.

Bước 4: Kết thúc duy trì âm báo. Các cuộc gọi chỉ thực hiện thành công khi người sử dụng quay số theo mã vùng mới.

Ngoài ra, thời điểm chuyển đổi nên vào thứ bảy hoặc Chủ nhật tránh các ngày lễ, tết âm lịch, dương lịch, thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng,... để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến các cuộc gọi.