Israel và Hamas đình chiến sau 11 ngày giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã có hiệu lực vào đầu ngày 21/5, sau 11 ngày giao tranh khốc liệt tàn phá vùng đất Palestine và buộc vô số người Israel phải sơ tán.
Người dân ăn mừng lệnh ngừng bắn tại Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza (Ảnh: AFP)
Người dân ăn mừng lệnh ngừng bắn tại Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza (Ảnh: AFP)

Hai bên đã đồng ý lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian, bao gồm cả nhóm vũ trang mạnh thứ hai của Gaza là Hồi giáo Jihad, sau khi áp lực quốc tế gia tăng để ngăn chặn cuộc đổ máu nổ ra vào ngày 10/5.

Ngay sau khi thông tin được công bố, khi những tiếng hô vang “Allah Akbar” (Chúa trời vĩ đại nhất) được phát ra từ loa phóng thanh của các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Dải Gaza, hàng chục nghìn Palestine người đã xuống đường để ăn mừng thoát khỏi 11 ngày sống trong sợ hãi. Các hãng truyền thông Arab bao gồm Al-Jazeera đã phát đoạn phim ghi lại cảnh những đám đông lớn người dân ở Gaza và các thành phố khác của Palestine đang hô vang, bấm còi, và bắn pháo hoa lên không trung để ăn mừng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh thỏa thuận này.

"Tôi tin rằng chúng ta có cơ hội thực sự để đạt được tiến bộ và tôi cam kết sẽ nỗ lực hướng tới điều đó", ông Biden nói tại Nhà Trắng, đồng thời ca ngợi vai trò của Ai Cập trong việc môi giới thành công thỏa thuận ngừng bắn.

Một tuyên bố từ văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, nội các an ninh đã “nhất trí chấp nhận khuyến nghị của tất cả các quan chức an ninh… chấp nhận sáng kiến ​​của Ai Cập về việc ngừng bắn chung mà không cần điều kiện tiên quyết”.

Các tuyên bố của Hamas và Hồi giáo Jihad cũng xác nhận lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố của Israel cho biết chiến dịch trên không của họ đã đạt được những thành tựu “chưa từng có” ở Gaza, vùng lãnh thổ mà họ đã phong tỏa và Hamas tiếp quản kể từ năm 2007, thêm rằng "chính thực tế sẽ quyết định tương lai của thỏa thuận".

Hôm 20/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ông sẽ “chuẩn bị đến Israel và Trung Đông bất cứ lúc nào, nếu điều đó phục vụ mục đích vượt qua bạo lực và giúp cải thiện cuộc sống cho người Israel cũng như người Palestine”.

Giao tranh giữa Isreal và Hamas nổ ra vào đầu tháng này sau nhiều tuần căng thẳng ở Jerusalem, đặc biệt là sau kế hoạch trục xuất người Palestine khỏi nhà của họ ở phía Đông Jerusalem để dọn đường cho những người định cư Do Thái, và đụng độ tại khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhạy cảm.

Quân đội Israel cho biết Hamas và các nhóm vũ trang Hồi giáo khác ở Gaza kể từ đó đã bắn tổng cộng hơn 4.300 quả rocket về phía Israel, nhưng phần lớn những quả tên lửa hướng đến các khu vực đông dân cư đã bị hệ thống phòng không “vòm sắt” chặn đứng.

Ở Israel, sự nhẹ nhõm và buồn vui lẫn lộn.

“Thật tốt khi xung đột sẽ kết thúc, nhưng tôi nghĩ mọi chuyện sẽ chưa chấm dứt”, Eiv Izyaev, một kỹ sư phần mềm 30 tuổi ở thành phố Tel Aviv, nói.

Cảnh sát cho biết, những trái rocket đã cướp đi sinh mạng của 12 người ở Israel, bao gồm 2 trẻ em và 1 binh sĩ. 1 công dân Ấn Độ và 2 công dân Thái Lan cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Trong khi đó, theo số liệu từ Bộ Y tế Gaza, các cuộc không kích của Israel vào Gaza đã giết chết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, cũng như các máy bay chiến đấu, và làm bị thương 1.900 người khác.

Theo chính quyền Hamas, các khu vực rộng lớn đã biến thành đống đổ nát và khoảng 120.000 người đã phải di dời.

Các nguồn tin ngoại giao ở Cairo cho biết “hai phái đoàn Ai Cập sẽ được cử đến Tel Aviv và các vùng lãnh thổ của Palestine để giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn và các thủ tục nhằm duy trì các điều kiện ổn định vĩnh viễn.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Israel và Palestine có trách nhiệm phải tổ chức "một cuộc đối thoại nghiêm túc để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột".

Ông cũng đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với LHQ về một “gói hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình tái thiết và phục hồi nhanh chóng, bền vững”.

Vương quốc Anh cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn này, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói: "Tất cả các bên phải làm việc để làm cho lệnh ngừng bắn lâu bền và chấm dứt vòng bạo lực không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên, trước khi các quan chức Israel họp hôm 20/5 để thông qua đề xuất ngừng bắn, tên lửa vẫn tiếp tục bắn vào các cộng đồng miền nam gần biên giới Gaza. Quân đội Israel đã ra lệnh cho cư dân trong khu vực ở trong nhà của họ "cho đến khi có thông báo mới".

Không lâu sau khi thỏa thuận đình chiến được công bố, nhóm Hồi giáo Jihad tự hào rằng họ đã "làm bẽ mặt" Israel. Nhóm cũng thề sẽ vẫn là người bảo vệ người Palestine ở Jerusalem, thánh địa đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.