Hamas lên tiếng: Lệnh ngừng bắn Israel-Palestine “sắp đến”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine có thể “sắp đến, khả năng là trong vòng 24 giờ”, giới chức của Hamas nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.
Cột lửa bốc lên sau một đòn không kích của Israel ở Gaza (Ảnh: Anadolu)
Cột lửa bốc lên sau một đòn không kích của Israel ở Gaza (Ảnh: Anadolu)

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới tăng cường sức ép cho cả hai bên phải chấm dứt chiến sự. Tuy nhiên, Israel chưa đưa ra bình luận nào về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tình trạng bạo lực đã làm dấy lên rất nhiều quan ngại về tình hình nhân đạo đang xấu đi, khi cuộc xung đột đã kéo dài 10 ngày, đẩy con số người Palestine thiệt mạng lên hơn 220 – trong đó có hơn 60 trẻ em – và 12 người chết ở Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Hội đồng Tị nạn Na Uy (NRC) hôm 18/5 cho hay, 11 trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 15 ở Dải Gaza từng tham gia vào chương trình điều trị chấn thương tâm lý đã thiệt mạng ngay trong nhà của mình, sau khi Israel thực hiện các cuộc không kích.

Tổng thư ký NRC Jan Egeland đã thể hiện sự phẫn nộ trước cái mà ông gọi là “những cuộc trao đổi rocket và tên lửa điên cuồng”, và nói giới chính trị gia, tướng lĩnh Israel lẫn Hamas và nhóm vũ trang Jihad ở Gaza phải chịu trách nhiệm trước những cái chết thương tâm.

“Điều mà họ đang làm là sát hại trẻ em” – ông nói với CNN.

Karl Schembri, cố vấn truyền thông khu vực của NRC, nói rằng tổ chức này đã tiếp nhận nhiều trẻ em “hứng chịu tình trạng hoạn loạn, trải qua những cơn ác mộng bạo lực, điều khiến chúng không thể hoạt động bình thường”.

“Tình trạng bạo lực, không có lối thoát khỏi nó. Nó không giống như kiểu đi tới tiền tuyến, điều mà bạn có thể tránh được. Mà đây là tiền tuyến đi đến tận giường của bạn” – Schembri nói.

Kêu gọi ngừng bắn

Một lãnh đạo của Hamas hôm 19/5 đã mô tả một “bầu không khí tích cực” xung quanh các vòng đàm phán để đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel, “nhờ sự ủng hộ của những người anh em Ai Cập và Qatar”, những người đã đưa ra những giải pháp khác nhau.

Nhưng Israel lại không đưa ra tín hiệu công khai cho thấy họ muốn ngừng chiến sự. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông “quyết tâm tiếp tục chiến dịch này cho tới khi đạt được mục đích: vãn hồi an ninh và sự yên bình cho công dân của Israel”. Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) trước đó cho hay các cuộc tấn công sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới đây.

“Tôi đặc biệt trân trọng sự ủng hộ từ người bạn của chúng ta, Tổng thống Mỹ Joe Biden, vì quyền tự vệ của nhà nước Israel” – ông Netanyahu nói.

Tổng thống Biden từng nói với ông Netanyahu rằng “ông kỳ vọng sự giảm thang đáng kể trên con đường hướng tới một lệnh ngừng bắn”, theo Nhà Trắng.

Pháp cũng đưa ra một nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an LHQ để thông qua, cung cấp thêm động lực để chấm dứt tình trạng bất ổn hiện nay. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an đã không thể thông qua một tuyên bố không ràng buộc về pháp lý liên quan tới vấn đề này. Hơn nữa, Mỹ chặn nghị quyết, nói rằng hành động của LHQ không hợp thời điểm và sẽ không giúp giảm thang chiến sự.

“Chúng tôi kêu gọi một lệnh ngừng bắn, và đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an. Đã có những cuộc thảo luận tích cực với phía Mỹ về vấn đề này” – phát ngôn viên chính phủ Pháp, Gabriel Attal, nói trong một hội thảo trực tuyến ở Paris.

Hơn 1.800 cuộc không kích

Israel đã thực hiện hơn 1.800 cuộc không kích ở Gaza kể từ khi bạo lực bùng phát cách đây 1 tuần lễ, theo Bộ Thông tin do Hamas quản lý. Bộ này ước tính rằng chiến dịch không kích của Israel đã gây ra tổn thất hơn 323 triệu USD cho vùng đất mà người Palestine sinh sống.

Trong hôm 19/5, hàng chục máy bay của Israel tiếp tục thực hiện hàng loạt đòn không kích nhằm vào một số mục tiêu Hamas, trong đó có “một kho vũ khí” đặt bên trong các văn phòng thuộc về trụ sở an ninh nội địa của Hamas ở Khan Yunis, và “một trung tâm chỉ huy và kiểm soát” của Hamas ở Rafah; theo Không quân Israel (IAF).

Cuộc tấn công kéo dài 25 phút này đã phá hủy “khoảng 40 mục tiêu ngầm”, IAF nói trong một đoạn tweet, thêm rằng khoảng 3.750 trái rocket đã được phóng từ Gaza trong sáng hôm thứ Tư, trong số này có 550 trái không hoạt động và rơi xuống Gaza. Chưa rõ có bao nhiêu trái rocket bị đánh chặn bởi hệ thống Vòm Sắt của Israel. IDF trước đó cho hay, hệ thống phòng không của họ chặn được hơn 90% tổng số rocket.

IDF cũng từng 2 lần thử đánh vào mục tiêu là lãnh đạo nhánh quân đội của Hamas, Mohammed Deif, trong vòng 10 ngày qua, CNN dẫ một nguồn tin quân sự giấu tên ở Israel cho hay. Nhưng mỗi lần như vậy, Deif đều trốn thoát.

Deiff là tướng lĩnh lãnh đạo lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam và là một nhà hoạch định các đòn tấn công có tầm ảnh hưởng trong suốt hơn 20 năm qua. Ông từ lâu đã trở thành một mục tiêu của IDF, và từng chịu vô số vết thương trong những lần bị ám sát bất thành – trong đó mất cả 2 chân trong năm 2006, theo các báo cáo truyền thông của Israel.

Nguồn tin giấu tên cũng cho biết về lý do mà Israel lại tiêu hủy tòa nhà có văn phòng làm việc của các hãng truyền thông quốc tế Al Jazeera và AP, cùng nhiều hãng khác, hồi cuối tuần trước.

Nguồn tin này nói rằng tòa nhà Al-Jala’a có cơ quan điện tử thuộc nhánh quân sự của Hamas, chuyên nghiên cứu và phát triển những khả năng tấn công hiện đại nhằm vào Israel. Quân đội Israel không cung cấp bằng chứng cho thấy có sự hiện diện của Hamas trong tòa nhà này. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều chỉ trích kịch liệt.