Israel tiến hành đợt không kích lớn hơn tại một số địa điểm ở Gaza

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành một loạt các cuộc không kích dữ dội vào một số địa điểm của Thành phố Gaza vào đầu ngày 17/5.
Khói lửa bốc lên trong đợt không kích do Israel thực hiện rạng sáng ngày 17/5 (Ảnh: AFP)
Khói lửa bốc lên trong đợt không kích do Israel thực hiện rạng sáng ngày 17/5 (Ảnh: AFP)

Các vụ nổ trong cuộc tấn công quy mô lớn đã làm rung chuyển thành phố từ Bắc vào Nam trong vòng 10 phút, trên một khu vực rộng hơn so với một loạt các cuộc không kích cách đó 24 giờ. Đã có 42 người Palestine thiệt mạng trong vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi bùng phát giao tranh giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas đang cai trị Gaza.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Isreal Netanyahu cho biết các cuộc tấn công của Israel đang tiếp tục ở quy mô “toàn lực” và sẽ “tốn thời gian”. Ông tuyên bố, Israel sẽ khiến nhóm chiến binh Hamas "trả giá đắt". Bộ trưởng Quốc phòng và ngay cả đối thủ chính trị của ông, Benny Gantz, cũng thể hiện sự đoàn kết trong vấn đề này.

Hamas cũng liên tục gây sức ép, phóng tên lửa từ bên trong khu dân sự của Gaza về phía các khu vực dân sự của Israel. Các cơ quan khẩn cấp của Israel cho biết, một người đã lao vào giáo đường Do Thái ở phía Nam thành phố Ashqelon vài giờ trước khi diễn ra buổi cầu nguyện cho ngày lễ Shavuot của người Do Thái. Tuy nhiên, không có thương vong nào được báo cáo.

Trước đó, cuộc oanh tạc của Israel vào sáng sớm ngày 16/5 đã chôn vùi nhiều gia đình dưới đống đổ. Những mảnh kính vỡ bao phủ các con phố cách xa con đường lớn của trung tâm thành phố, nơi ba tòa nhà bị bắn trúng chỉ trong vòng 5 phút vào khoảng 1 giờ sáng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 16/5 rằng các hành động thù địch ở Israel và Gaza là "hoàn toàn kinh khủng" và kêu gọi chấm dứt ngay giao tranh.

Khai mạc cuộc họp công khai đầu tiên của hội đồng gồm 15 thành viên về cuộc xung đột, ông Guterres cho biết LHQ đang “tích cực kêu gọi tất cả các bên hướng tới một lệnh ngừng bắn ngay lập tức” và kêu gọi họ “cho phép các nỗ lực hòa giải tăng cường và thành công”.

Các đợt tấn công dữ dội, từ không quân đến pháo binh của Isreal, đã nâng tổng số người chết ở Gaza lên 181 người chỉ sau một đêm, trong đó có 47 trẻ em, kể từ khi giao tranh nổ ra hôm 10/5. Trong khi đó, hàng nghìn vụ tấn công bằng tên lửa của Hamas và các nhóm chiến binh khác đã làm 10 người thiệt mạng ở Israel, trong đó có 2 trẻ em.

Ngoại trưởng chính quyền Palestine Riyad al-Malki nói với Hội đồng Bảo an: “Mỗi khi nghe một nhà lãnh đạo nước ngoài nói về quyền tự vệ của mình, Israel càng được khuyến khích tiếp tục sát hại các gia đình trong giấc ngủ của họ”.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel tại LHQ, Gilad Erdan, lại cho rằng phản ứng của Israel đối với các cuộc tấn công bừa bãi của Hamas là tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và nước này đang thực hiện “các bước vô song để ngăn chặn thương vong dân sự”.

“Israel sử dụng tên lửa chúng tôi để bảo vệ con cái chúng tôi. Hamas sử dụng trẻ em để bảo vệ tên lửa của mình”, ông Erdan nói.

Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp riêng hai lần vào tuần trước để giải quyết tình hình bạo lực ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất về một tuyên bố công khai vì Hoa Kỳ - một đồng minh mạnh mẽ của Israel - không tin rằng điều đó sẽ hữu ích.

Đặc phái viên Trung Đông của LHQ, Tor Wennesland kêu gọi cộng đồng quốc tế “hành động ngay bây giờ để giúp các bên lùi khỏi bờ vực.”

Các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và LHQ cho đến nay vẫn không có dấu hiệu tiến triển. Hôm 15/5, Mỹ đã cử một phái viên đến khu vực và Tổng thống Joe Biden đã có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri nói với Hội đồng Bảo an: “Phải nhượng bộ như một cái giá phải trả cho hòa bình để người dân không phải chịu cái giá đắt của chiến tranh”.

Hôm 16/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - lúc đó đang trên đường đến Đan Mạch để bắt đầu một tuần ngoại giao tập trung vào Bắc Cực - đã điện đàm với những người đồng cấp quan trọng có ảnh hưởng ở Trung Đông là Qatar, Arab Saudi, Ai Cập và Pháp.

Sau Iran, Qatar được coi là có ảnh hưởng lớn nhất đối với nhóm chiến binh Hamas.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: “Ngoại trưởng nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên giảm thang căng thẳng và ngừng tình trang bạo lực, vốn đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân Israel và Palestine, bao gồm cả trẻ em.

Theo các bản tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, mỗi cuộc gọi của ông Blinken đều hướng đến mục tiêu đó.