Israel dội hoả lực, phiến quân tấn công quân đội Syria trên cao nguyên Golan

VietTimes -- Sáng ngày 03.11.2017, tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn có trụ sở tại cao nguyên Golan tấn công vào thị trấn Hader nhằm chọc thủng vòng vây của quân đội Syria ở khu vưc Beit Jinn.
Bản đồ cuộc tấn công của phiến quân khủng bố vào trên Cao nguyên Golan - ảnh South Front
Bản đồ cuộc tấn công của phiến quân khủng bố vào trên Cao nguyên Golan - ảnh South Front

Dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), các tay súng của lực lượng Hồi giáo cực đoan tấn công vào thị trấn Hadze phía tây và phía bắc. Giao chiến diễn ra ác liệt, nhóm khủng bố HTS chọc thủng chiến tuyến của quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

Nhóm chiến binh HTS tiến hành 2 vụ tấn công bằng xe bom tự sát VBIED trên vùng ngoại ô thị trấn. ùng lúc lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh chiếm toàn bộ khu vực nông thôn thị trấn Druze phía tây thị trấn Hader, thiết lập một hành lang hẹp đi vào khu vực bị bao vây Beit Jinn.

Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong khu vực, nhiều thường dân mắc kẹt do cuộc tấn công chớp nhoáng ban đầu, một số bị thương vong và thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất vì hai vụ đánh bom tự sát. Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 9 thường dân trong khu vực thị trấn Hader thiệt mạng, hơn 23 người khác bị thương.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: sau thất bại ban đầu trong cuộc tấn công nhanh của lực lượng khủng bố, quân đội Syria thu thập binh lực, triển khai cuộc phản kích giành lại các địa bàn đã mất. Các đơn vị quân đội Syria đã giành được cao điểm Al-Waseet và tiếp tục tấn công tái chiếm lại dãy đồi Al-Harrah và Qasr Al-Nafl.

Các máy bay trực thăng chiến đấu Syria bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đánh vào chiến tuyến của HTS, đồng thời lực lượng quân tiếp viện được tăng cường cho thị trấn Hader, mở rộng vùng an ninh xung quanh cửa ngõ phía tây thị trấn.

Đây là cuộc tấn công mà lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham, phối hợp với Quân đội Syria tự do nhằm chọc thủng vòng vây ở Beit Jinn và đẩy lùi quân đội Syria khỏi khu vực này.

Các nhân chứng ở khu vực Majdal Al-Shams khẳng định, lực lượng quân sự Israel đã chi viện hỏa lực pháo binh cho các tay súng khủng bố Al-Qaeda, tấn công chiến tuyến của Syria gần thị trấn Hader.

Đến lúc này, quân đội Syria chỉ mới chiếm lại được trạm kiểm soát trên cao điểm Al-Waseet và cao điểm Qars Al-Nafl. Các lực lượng vũ trang Syria cũng cố gắng đánh chiếm lại cao điểm Tal Al-Harrah.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, 10 binh sĩ lực lượng Vũ trang địa phương NDF thiệt mạng trong cuộc tấn công HTS. Quân đội Syria cũng tiêu diệt 8 tay súng khủng bố HTS trong đó có Sael Hassan al-Aiytah, thủ lĩnh chỉ huy chiến trường cuộc tấn công này.

Khi cuộc tấn công bùng phát, hàng trăm người trong các làng Druze đang bị Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan biểu tình chống lại sự hậu thuẫn của Israel với lực lượng Hồi giáo cực đoan HTS và FSA ở Syria. Những người biểu tình cáo buộc Israel hậu thuẫn hỏa lực, vũ khí trang bị cuộc tấn công đang diễn ra tại thị trấn Hader. Quân đội Israel trực tiếp cứu hộ những tay súng HTS bị thương vào các bệnh viện trong khu vực Israel chiếm đóng trên cao nguyên Golan.

Đến thời điểm này, hy vọng về việc lật đổ chính quyền Damascus không còn nữa. Nhiều quốc gia Ả rập ủng hộ thánh chiến đã thu hẹp nguồn tài trợ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan, trong đó có FSA và HTS. Nhưng Tel Aviv, bất chấp việc Liên Hiệp Quốc xác định Hay'at Tahrir Al-Sham là tổ chức khủng bố vẫn tiếp tục hậu thuẫn cho tổ chức này.

Điểm đặc biệt trong chính sách của Israel đối với Syria là giành được cao nguyên Golan bằng các nhóm thánh chiến đang chống lại chính quyền Syria để gây một cuộc chiến tranh trong khu vực. Lực lượng vũ trang Syria trên cao nguyên Golan cũng không mạnh, lại có tâm lý sợ xe bom VBIED, sợ các cuộc pháo kích và không kích của Israel.

Hai nguyên nhân này có thể sẽ khiến cuộc chiến cao nguyên Golan kéo dài cho đến khi quân đội Syria có sức mạnh tương đương quân đội Israel, hoặc các giải pháp ngoại giao khác. Đặc biệt, giải pháp chính trị đối ngoại sẽ rất khó khăn do những mâu thuẫn sâu sắc về tôn giáo và dân tộc. 
Cuộc chiến diễn ra ác liệt trên cao nguyên Golan, từ phía chiến tuyến của quân đội Israel có thể thấy khói lửa và những tiếng nổ của pháo binh các bên tham chiến - video truyền thông IDF
Người dân Druze biểu tinh chống Israel hậu thuẫn khủng bố HTS ở Syria - Vivavideo
NT