IS phản kích đánh thiệt hại nặng người Kurd trên tuyến lửa Deir Ezzor, Syria

VietTimes -- Ngày 27.09.2018, các phần tử khủng bố hoạt động bí mật trong vùng kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn gài đặt bom tự chế IED, phá hủy 2 xe tải chở quân SDF tại làng al-Hawaij phía đông nam Deir Ezzor, trang tin Amaq của IS cho biết. 20 binh sĩ SDF thương vong.
Lực lượng SDF tiến vào một khu dân cư ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng SDF tiến vào một khu dân cư ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa South Front

Cùng ngày, theo hãng tin Amaq, các tay súng IS, hoạt động bí mật thực hiện một cuộc tấn công tương tự vào một chiếc xe tải chở quân lớn của SDF trong làng al-Sakura, miền nam al-Raqqa. 35 chiến binh SDF do Mỹ hậu thuẫn thiệt mạng và bị thương.

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở ở London và được phương Tây ủng hộ, lực lượng an ninh SDF triển khai hàng loạt các hoạt động an ninh truy quét IS liên tiếp nhiều tuần trong địa phận các tỉnh Raqqa, al-Hasakah và Deir Ezzor. SDF tuyên bố mệnh lệnh, không cho phép các chiến binh mặc đồng phục quân đội trong các khu vực dân sự, mang vũ khí nhỏ để tránh trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công của các tay súng khủng bố IS hoạt động ngầm.

Tất cả những hoạt động duy trì an ninh và truy quét khủng bố thất bại, IS tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công khủng bố, phục kích và tập kích mỗi tuần. Truyền thông mạng xã hội địa phương cho rằng, các nhóm khủng bố đơn lẻ bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn hơn, có thể tấn công cả binh sĩ nước ngoài của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 29.09.2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được liên minh do Mỹ yểm trợ hỏa lực tiến gần 600m trên vùng lân cận thị trấn Hajin, thuộc miền đông nam Deir Ezzor, đánh chiếm được 8 trận địa mới sau cuộc giao chiến ác liệt với IS.

Cùng ngày, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện 9 cuộc không kích nhằm vào các trận địa và khu vực tập trung quân của IS phía bắc thị trấn al-Baghuz al-Fawqani và bên trong thị trấn Hajin. Cuộc không kích tiêu diệt 8 tay súng IS và phá hủy 4 xe đánh bom tự sát (VBIED) của IS.

Chiến trường Deir Ezzor ngày 28.09.2018. Ảnh minh họa South Front
 Chiến trường Deir Ezzor ngày 28.09.2018. Ảnh minh họa South Front

Không chịu khuất phục IS triển khai cuộc phản công đánh vào lực lượng SDF trong thị trấn al-Baghuz al-Fawqani. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông IS cho biết, một xe VBIED với 2 tay súng khủng bố đánh vào trung tâm chỉ huy then chốt của SDF trong thị trấn. Ngay sau đó, 2 tay súng đánh bom tự sát khác đeo thắt lưng thuốc nổ tấn công vào vị trí tập trung binh lực của SDF.

IS tuyên bố rằng nhiều binh sĩ SDF do Mỹ hậu thuẫn bị giết và bị thương trong đòn tấn công kép này. Nhưng truyền thông SDF không xác nhận hoặc bác bỏ thông tin này.

Những ngày sắp tới, có nhiều khả năng IS sẽ tăng cường tiến công lực lượng SDF, các tay súng khủng bố tin tưởng sẽ đẩy lùi cuộc tấn công của SDF nhằm bảo vệ lãnh địa chiếm đóng được trong thung lũng phía đông sông Euphrates. Ngược lại, lực lượng SDF do Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cũng không vội vàng kết thúc IS trên lưu vực sông Euphrates, Mỹ cần sự hiện diện của IS để duy trì binh lực ở Syria. Do đó, cuộc chiến chống IS trên bờ đông sông Euphrates thuộc Deir Ezzor có thể sẽ còn kéo dài.

Lực lượng SDF bắt giữ được 4 tay súng IS, thu một kho vũ khí của IS ở Deir Ezzor. Video truyền thông mạng xã hội SDF