Quân đội Syria kiên trì tấn công tử địa Al-Safa, chiếm chốt IS trong hoang mạc núi lửa

VietTimes -- Ngày 28.09.2018, quân đội Syria chủ lực là các đơn vị xung kích sư đoàn 3, sau những cuộc chiến ác liệt với các tay súng IS, đã giải phóng thêm được một địa bàn lớn trong hoang mạc núi lửa al-Safa thuộc vùng giáp ranh sa mạc Damascus.
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa Masdar BNews
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Al-Safa. Ảnh minh họa Masdar BNews

Sham Hamdan, phóng viên chiến trường đài truyền hình nhà nước Syria cho biết, binh sĩ Syria chiếm giữ được nhiều hầm hào, hang động và công sự tự nhiên, hình thành từ nham thạch trong cuộc tấn công vào núi lửa al-Safa. Quân đội Syria cũng thu chiến lợi phẩm một số súng máy hạng nặng và súng phóng lựu chống tăng trên trận địa của IS.

Các đơn vị quân đội Syria, tiến công trên chiến trường núi lửa Al-Safa, hoang mạc Sweida

Dù rơi vào tình trạng ngặt nghèo của cuộc chiến, các tay súng khủng bố IS vẫn không mất khả năng đánh trả. Trong ngày 28.09.2018, nhóm IS tiến hành một trận phục kích thành công, bất ngờ tập kích một phân đội Quân Giải phóng Palestine (PLA) đang tham gia cùng quân đội Syria chiến đấu ở al-Safa. 10 binh sĩ Palestine thiệt mạng trong cuộc cuộc phục kích.

Các đơn vị quân đội Syria đang tiến rất chậm ở al-Safa trong hơn một tháng, lý do ban đầu là đảm bảo sự an toàn cho khoảng 30 con tin dân sự bị IS bắt cóc cuối tháng 04.2018. Nhưng không có thông tin chính xác về việc con tin bị giam ở Al-Safa, ngược lại IS đã tăng cường phòng ngự vững chắc ở khu vực này và có tin cho rằng lực lượng khủng bố đã chuyển con tin về sa mạc phía tây Deir Ezzor. Chính những thông tin nghi binh khá thành công của IS đã khiến quân đội Syria mất rất nhiều thời gian, tổn thất binh lực trong cuộc tấn công vào Al-Safa.

Quân đội Syria thu giữ chiến lợi phẩm một số vũ khí đạn dược của IS trên chiến trường Al-Safa, Sweida

Al-Masdar News dẫn nguồn tin mạng xã hội ủng hộ “đối lập” cho biết, chính phủ Damascus chấp thuận chuyển 400 tay súng khủng bố về khu vực tây Aleppo. Đây là nơi các nhóm Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát để đổi lấy sự tự do của gần 30 con tin dân sự người Gruze ở Sweida, bị IS bắt cóc và giam giữ trong sa mạc phía tây Deir Ezzor. Damascus không có bình luận về thông tin này.