IS ác chiến quân đội Syria tại tử địa Sweida

VietTimes -- Ngày 20.08.2018, quân đội Syria tiếp tục tiến hành cuộc vây lấn tiến công hẻm núi al-Safa trong hoang mạc Suweida. Bao vây chặt IS, các lực lượng vũ trang Syria chỉ còn một phương thức duy nhất là sử dụng pháo binh tiêu hao sinh lực tổ chức khủng bố. Các vụ pháo kích khiến hàng chục tay súng IS thiệt mạng.
Lực lượng quân tình nguyện Đảng Xã hội Dân chủ Syria SSNP trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng quân tình nguyện Đảng Xã hội Dân chủ Syria SSNP trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front

Lực lượng IS bất chấp tình huống ngặt nghèo và đối mặt với cái chết, quyết liệt bác bỏ yêu cầu đầu hàng, giao nộp vũ khí và con tin trên hoang mạc miền nam Syria. Trong 72 giờ liên tiếp, các tay súng IS đã chặn đánh và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của quân đội Syria vào vùng núi Al-Safa chiến lược.

Mặc dù quân đội Syria có số lượng vượt trội và sự hỗ trợ tuyệt đối của không quân, các tay súng IS tận dụng lợi thế địa hình đồi gò, hầm hào ẩn nấp và di chuyển trên vùng đất cao phía đông Sweida.

Trước lợi thế này, các đơn vị quân đội Syria buộc phải vây lấn tấn công chậm, liên tục phải chuyển sang phòng ngự tại chỗ do bị IS sử dụng đường hầm và vật che khuất tấn công gây thương vong trên vùng đồi núi hoang mạc phía đông Sweida. Cuộc chiến trở nên giằng co khốc liệt và quân đội Syria cũng chưa thể tìm thấy chỗ giam giữ con tin, do đó pháo binh cũng không thể tiến công hết khả năng.

Trong tình huống không thể tốt hơn, quân đội Syria phải lựa chọn giải pháp pháo kích cầm canh và vây lấn tiêu diệt địch. Trận chiến giải phóng hẻm núi Al-Safa có thể kéo dài, cho đến khi tay súng IS cuối cùng kiệt sức.

Các lực lượng vũ trang Syria pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của IS trong núi Al-Safa, Sweida. Video Damasscus Nows