Mỹ điều máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông dằn mặt Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Quân đội Mỹ cho hay họ đã điều 2 máy bay B-52 có khả năng mang bom nguyên tử tới Trung Đông trong hôm 30/12 trong bối cảnh căng thẳng với Iran.
Mỹ điều B-52 tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran (Ảnh: Daily Beast)
Mỹ điều B-52 tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran (Ảnh: Daily Beast)

Theo quân đội mỹ, việc triển khai này là nhằm “nhấn mạnh cam kết của quân đội Mỹ đối với an ninh khu vực và thể hiện khả năng độc nhất là nhanh chóng triển khai sức mạnh chiến đấu áp đảo trong khoảng thời gian ngắn”; theo một tuyên bố đến từ Bộ chỉ huy trung ương.

Các máy bay ném bom được triển khai từ Mỹ. Việc triển khai diễn ra ngay giữa lúc căng thẳng tiếp diễn với Iran và các nhóm phiến quân mà Iran hậu thuẫn ở Iran, ngoài ra còn có mối quan ngại rằng Iran có thể tung ra hành động báo thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, người đã bị Mỹ sát hại trong một vụ không kích bằng drone hồi đầu năm nay.

“Mỹ tiếp tục triển khai khả năng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với thế lực thù địch tiềm tàng và làm rõ rằng chúng tôi sẵn sàng đáp trả mọi hành động thù địch nhằm vào người mỹ và lợi ích của chúng tôi” – tướng Frank McKenzie, người đứng đầu bộ chỉ huy trung ương Mỹ, nói trong một tuyên bố.

Đây là đợt triển khai máy bay ném bom tới Trung Đông lần thứ ba của Mỹ chỉ trong vòng 45 ngày qua.