Iran sắp hoàn thành căn cứ quân sự tại biên giới Syria-Iraq

VietTimes -- Iran vẫn tiếp tục hoạt động xây dựng căn cứ quân sự Imam Ali nằm dọc biên giới Iraq-Syria - một nguồn tin tình báo công bố hôm đầu tuần này chỉ ra.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại căn cứ này đang được tăng cường (Ảnh: ISI)
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại căn cứ này đang được tăng cường (Ảnh: ISI)

Theo hình ảnh mà công ty ảnh vệ tinh thương mại ImageSat International (ISI) và Fox News mới công bố, dù từng bị hủy diệt một phần do hứng chịu các đòn không kích vào hồi đầu tháng 9 năm nay, nhưng giờ căn cứ này đang được xây dựng lại. Những khu vực mới được xây dựng mới được cho là đủ để tiếp nhận nhiều xe tải và nhiều trang thiết bị quân sự.

Theo báo cáo trên, dù cho công tác xây dựng đang được tăng cường và mở rộng, nhưng căn cứ này vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức.

Theo giới chuyên gia an ninh, đây là lần đầu tiên mà quân đội Iran cho xây dựng một căn cứ có quy mô lớn như vậy sát lãnh thổ Syria. Chỉ cách khu căn cứ này chưa đầy 200 dặm, trước đây là một cứ điểm quân sự của Mỹ. Trong những tháng gần đây, Israel liên tục tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria và hủy diệt nhiều cơ sở từng là kho chứa vũ khí của Iran.

Các bức ảnh vệ tinh mới được công bố xuất hiện trong lúc mà Iran đang đối mặt với tình trạng bất ổn trong nước. Nhiều người dân Iran đổ ra các tuyến phố biểu tình do chi phí sinh hoạt tăng cao, đặc biệt là giá nhiên liệu. Theo một số báo cáo, tính đến thời điểm này đã có 12 người thiệt mạng trong các vụ biểu tình.

Các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018 đã khiến giá cả thuốc men và lương thực ở Iran tăng mạnh, đẩy một bộ phận người dân vào cuộc sống khó khăn. Tình trạng trên, cùng với các khoản chi phí quân sự ở Syria và Yemen đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng người dân Iran.

Theo Jerusalem Post