Cho trưng bày các loại máy bay không người lái Mỹ và Israel bị bắn hạ, Iran “bắn” thông điệp gì?

VietTimes -- Giữa lúc Mỹ và Ả rập Saudi đang đe dọa tấn công trả đũa Iran vì nghi ngờ nước này đứng sau vụ tấn công các mỏ dầu của Ả rập Saudi hôm 14/9 thì Iran đã tổ chức một cuộc triển lãm lớn trưng bày các máy bay không người lái của Mỹ và đồng minh bị họ thu giữ hoặc bắn hạ. Ý đồ rõ ràng nhằm gửi đi thông điệp: đừng có đụng vào Iran, nếu không sẽ chuốc lấy hậu quả khôn lường...
Các tướng lĩnh và quan chức Iran tham quan các hiện vật được trưng bày
Các tướng lĩnh và quan chức Iran tham quan các hiện vật được trưng bày

Theo “Russia Today” (RT), ngày 21, tại Tehran Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã cho trưng bày các loại máy bay không người lái của Anh và Mỹ đã bị họ bắn hạ, bao gồm cả chiếc máy bay không người lái tối tân RQ-4 Global Hawk bị bắn hạ vào tháng 6 năm nay. Hiện vật được trưng bày gồm cả   nguyên chiếc lẫn xác các loại máy bay của Mỹ, Anh và Israel.

Tướng Hossein Salami: bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran sẽ ngay lập tức trở thành “chiến trường chính” của cuộc xung đột, Tehran đã sẵn sàng chiến đấu để “đánh bại hoàn toàn mọi cuộc xâm lược”. ảnh 1
Tướng Hossein Salami: bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran sẽ ngay lập tức trở thành “chiến trường chính” của cuộc xung đột, Tehran đã sẵn sàng chiến đấu để “đánh bại hoàn toàn mọi cuộc xâm lược”.

Bản tin của RT cho biết, tướng Hossein Salami Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã nói tại buổi lễ: “Mối đe dọa của kẻ thù đã dạy chúng ta biết cách mở rộng phạm vi tiến công và sức mạnh hủy diệt của vũ khí, trang thiết bị của mình”. Ông cũng cảnh báo, bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran sẽ ngay lập tức trở thành “chiến trường chính” của cuộc xung đột, Tehran đã sẵn sàng chiến đấu để “đánh bại hoàn toàn mọi cuộc xâm lược”.

Máy bay MQ-1 Predator còn khá nguyên vẹn, có vẻ nó bị "bắt sống" ảnh 2
Máy bay MQ-1 Predator còn khá nguyên vẹn, có vẻ nó bị "bắt sống"

Ngày 20 tháng 6 năm 2019, quân đội Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái “Global Hawk” ở gần eo biển Hormuz. Quân đội Mỹ kiên quyết cho  rằng chiếc máy bay không người lái này của họ đang bay trên không phận quốc tế. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif nói trên Twitter rằng “Chiếc máy bay không người lái của Mỹ đã cất cánh từ UAE trong chế độ tàng hình và đã xâm phạm không phận Iran”. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói trong một tuyên bố rằng quân đội Iran đã bắn hạ nó ở thành phố Bandar-e-Jask thuộc tỉnh Hormozgan.

Chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn hạ trên biển gần eo Hormuz ảnh 3
Chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn hạ trên biển gần eo Hormuz

Quan hệ Mỹ - Iran đã từng rất căng thẳng bởi vụ việc này. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói ông đã cân nhắc việc áp dụng các hành động trả đũa, tấn công các mục tiêu ở bên trong lãnh thổ Iran, nhưng vào phút cuối cùng đã ra lệnh hủy bỏ nhiệm vụ.

Xác chiếc MQ-4C dưới dạng những mảnh vỡ ảnh 4
Xác chiếc MQ-4C dưới dạng những mảnh vỡ

Máy bay không người lái RQ-4 “Global Hawk” là loại máy bay trinh sát không người lái tầm cao có thời gian hoạt động lâu được phát triển bởi hãng Northrop Grumman của Hoa Kỳ. Nó có thời gian ở lại liên tục trên không tới 30 giờ và có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát đa dạng.

Chiếc RQ-170 Sentinel bị "bắt sống" từng gây xôn xao dư luận một thời. ảnh 5
Chiếc RQ-170 Sentinel bị "bắt sống" từng gây xôn xao dư luận một thời.

Cũng được trưng bày hôm 21 tháng 9 là các loại máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ, máy bay không người lái RQ-170 Sentinel, máy bay không người lái Hermes của Israel và Phoenix của Anh, phần lớn dưới dạng xác vỡ, nhưng cũng có chiếc còn nguyên vẹn.

Chiếc Hermes của Israel còn khá nguyên vẹn ảnh 6
Chiếc Hermes của Israel còn khá nguyên vẹn

   Đài truyền hình quốc gia Iran (Press TV) cho biết Iran có khả năng đột nhập vào hệ thống điều khiển máy bay không người lái của kẻ thù và hiện là quốc gia chặn bắt được số lượng lớn nhất các máy bay không người lái của Mỹ và Israel.

Một số loại UAV khác của Anh và Israel bị bắn hạ ảnh 7
Một số loại UAV khác của Anh và Israel bị bắn hạ
Tên lửa Raad do Iran tự chế tạo được sử dụng để bắn hạ chiếc UAV cao không tối tân RQ-4 Global Hawk ảnh 8
Tên lửa Raad do Iran tự chế tạo được sử dụng để bắn hạ chiếc UAV cao không tối tân RQ-4 Global Hawk

(Theo Huanqiu)