iPhone không cổng kết nối khó thành hiện thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
iPhone không có cổng kết nối có ưu điểm về thiết kế mỏng, khả năng chống nước nhưng không tối ưu cho tốc độ sạc và kết nối dữ liệu.

Theo Appleosophy, Apple mới đây đã thử nghiệm các cách khôi phục dữ liệu iPhone nếu không có cổng kết nối với máy tính - dấu hiệu cho thấy "Quả táo" có thể ra mắt một iPhone không có cổng kết nối trong tương lai. Thông tin này càng trở nên đáng tin cậy sau khi "chuyên gia tin đồn" Ming-chi Kuo tiết lộ rằng Apple đang có kế hoạch loại bỏ toàn bộ cổng trên iPhone 13 Pro ra mắt 2021.

Một concept iPhone 13 không có cổng kết nối và "tai thỏ" nhỏ hơn của Letsgo Digital.
Một concept iPhone 13 không có cổng kết nối và "tai thỏ" nhỏ hơn của Letsgo Digital.

Tuy nhiên, ý tưởng về chiếc điện thoại như vậy đã được nghĩ đến từ lâu. Năm 2013, nhà phát minh Paul S. Clayson đã nộp lên Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) hồ sơ bản quyền về thiết bị không có cổng kết nối, với mục đích "sử dụng trong tàu thuyền, hầm mỏ hoặc những nơi có môi trường bất lợi". Năm 2019, Meizu đã hiện thực hóa bằng mẫu smartphone Zero . Dù vậy, sản phẩm này chỉ được đánh giá là chiêu marketing của hãng điện tử Trung Quốc, bởi nó chưa bao giờ được thương mại hóa.

Apple từng tiên phong trong việc loại bỏ các cổng kết nối, mới nhất là cổng tai nghe 3,5 mm. Hãng cũng "nói không" với khe cắm thẻ nhớ microSD ngay từ các thế hệ iPhone đời đầu. Có tin đồn cho rằng, Apple cũng sẽ bỏ khe cắm sim sau khi dùng hoàn toàn esim trong thế hệ iPhone trong tương lai.

Trong khi đó, một số hãng điện tử khác chọn bỏ các phím bấm bằng cách biến khu vực này thành cảm ứng hoặc tích hợp thêm các giải pháp phần mềm. Số khác cũng không dùng loa ngoài truyền thống mà sử dụng các công nghệ mới, chẳng hạn Smart Sonic Receiver của Kyocera với khả năng thu nhận sóng âm thông minh đã được tích hợp trên smartphone Sharp Aquos Crystal hay Xiaomi Mi Mix.

Tuy vậy, các sản phẩm dạng này không mấy phổ biến. Theo các chuyên gia, giải pháp trên chỉ đáp ứng một số mục tiêu nhất định như làm cho smartphone có thiết kế mỏng hơn, chống nước tốt hơn, khung máy liền mạch giúp kết cấu máy chắc chắn hơn. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp với một số đối tượng người dùng.

Việc bỏ cổng kết nối thì khác. Giả sử Apple sẽ bỏ cổng Lightning trên iPhone 13, hoặc các hãng Android cũng làm điều tương tự trong tương lai, sẽ có ba vấn đề xảy ra.

Đầu tiên là về khả năng sạc. Với một chiếc điện thoại không cổng cắm, người dùng buộc phải dựa vào sạc không dây. Ngày nay, sạc không dây dần trở nên phổ biến, nhưng hầu hết đều có tốc độ sạc chậm hơn hẳn so với sạc có dây.

Khả năng truyền dữ liệu cũng là giới hạn đối với một smartphone không có cổng kết nối. Người dùng có thể dùng các kết nối không dây như Wi-Fi hoặc Bluetooth để truyền các tập tin, nhưng tốc độ truyền của chúng vẫn rất chậm. Đối với các tệp dung lượng lớn, việc tải dữ liệu qua dây cáp vẫn là lựa chọn tốt nhất. Trong tương lai khi 5G phát triển, dịch vụ đám mây có thể là giải pháp để tải lên/tải xuống dữ liệu từ smartphone. Tuy vậy, giá dịch vụ hàng tháng được dự đoán cũng không hề rẻ.

Vấn đề cuối cùng là phục hồi dữ liệu. Thông thường, khi smartphone gặp sự cố không thể khởi động máy, chỉ cần cắm cáp và kết nối điện thoại với máy tính, sau đó khôi phục lại dữ liệu là xong. Nhưng với một thiết bị không có cổng nào, điều này là không thể.

Theo Appleosophy, Apple đã nghĩ ra cách để người dùng có thể tự khôi phục dữ liệu cho iPhone không có cổng kết nối bằng tính năng gọi là Internet Recovery. Chủ sở hữu sẽ đặt máy vào chế độ khôi phục và chúng sẽ được thêm vào iTunes hoặc Finder. Sau đó, các lời nhắc sẽ hướng dẫn người dùng khôi phục dữ liệu cá nhân. Đây có thể là giải pháp đầu tiên mà Apple tính đến khi nghiên cứu iPhone không có cổng kết nối. Một cách thức khác được hãng thử nghiệm là qua Bluetooth. Tuy nhiên, cách thức này được coi là không an toàn và chậm do hạn chế về băng thông của giao tiếp gần.

Giới chuyên gia cho rằng, ý tưởng về một iPhone không cổng kết nối vẫn còn mơ hồ, vô dụng và thiếu tính thực tế, ít nhất là trong vòng hai năm tới. Để tiến tới một thiết bị như vậy, Apple cũng như các hãng điện thoại còn phải làm rất nhiều điều, trong đó cần cải thiện tốc độ sạc không dây cho thiết bị, nghiên cứu công nghệ truyền dữ liệu thế hệ mới nhanh hơn, cũng như cách khôi phục dữ liệu khi máy gặp sự cố.

Theo VnExpress