iPhone bắt đầu bị tẩy chay ở Trung Quốc

VietTimes – Dư âm từ vụ Hoa Kỳ yêu cầu phía Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đang khiến Apple bị vạ lây. Hàng trăm công ty Trung Quốc đang khuyến khích nhân viên của mình mua điện thoại Huawei và tẩy chay iPhone.
Nhiều công ty Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone (ảnh minh họa: Decan Chronicle)
Nhiều công ty Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng iPhone (ảnh minh họa: Decan Chronicle)

Người Trung Quốc đang phản ứng dữ dội về vụ bà Mạnh Vãn Châu bị phía Canada bắt giữ. Chủ nghĩa dân tộc đang nổi lên mạnh mẽ ở Trung Quốc và công ty hứng chịu “gạch đá” không ai khác là Apple.

Một trong những công ty cung cấp linh kiện của Huawei đã tuyên bố rằng họ sẽ phạt bất kỳ nhân viên mua điện thoại iPhone của Apple. Công ty này cũng nói rằng họ sẽ giúp nhân viên mua điện thoại của Trung Quốc sản xuất bằng cách hỗ trợ một khoản tiền.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cảnh báo các đồng minh không sử dụng điện thoại hoặc thiết bị mạng do Huawei sản xuất do lo ngại rằng các sản phẩm này cài chip do thám. Đáp lại, hơn 20 công ty Trung Quốc tuyên bố họ sẽ mua các sản phẩm của Huawei. Tạp chí Nikkei Asian Review nói rằng một số công ty đã thông báo rằng họ sẽ chi trả 10%, 20% hoặc 100% chi phí nếu nhân viên của họ mua điện thoại Huawei.

Một quan chức của chính phủ Trung Quốc nói rằng có vài trăm doanh nghiệp Trung Quốc đang đưa ra các kế hoạch tương tự cho nhân viên của họ. Bên cạnh việc khuyến khích mua điện thoại Huawei, các công ty này cũng hỗ trợ nhân viên mua điện thoại từ ZTE.

ZTE, cũng giống như Huawei, bị chính phủ Hoa Kỳ gọi là mối đe dọa an ninh quốc gia. Đầu năm nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm với điện thoại ZTE, khiến hãng này gần như phải đóng cửa.

Một công ty sản xuất máy công nghiệp ở Thâm Quyến, nơi có trụ sở của Huawei đã đe dọa tịch thu bất kỳ chiếc iPhone nào mà nhân viên sử dụng, thậm chí còn sa thải nhân viên đó. Còn công ty công nghệ Yidaheng Technology thì nói rằng họ sẽ phạt nhân viên sử dụng iPhone bằng chính số tiền mua iPhone. Một công ty công ty sản xuất bia ở tỉnh Hà Nam tặng bia miễn phí cho những người có hóa đơn mua điện thoại Huawei.

Đoàn Thanh niên cũng đã sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi các doanh nghiệp ở Trung Quốc hỗ trợ Huawei. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn từ bỏ một chiếc điện thoại tốt như iPhone. Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu (một ấn bản của báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) nói rằng ông sẽ tiếp tục sử dụng chiếc iPhone của mình.