iPhone XS, XS Max và iPhone XR đáng mua hay không?

VietTimes – Apple tiếp tục tung ra 3 mẫu iPhone mới cho năm 2018 là iPhone XS, XS Max và iPhone XR. Nhưng liệu chúng có xứng đáng để bạn nâng cấp? Hãy cùng cân nhắc với bài đánh giá dưới đây của cây bút David Murphy từ LifeHacker.
Ảnh: TechCrunch
Ảnh: TechCrunch

Rạng sáng 13/9 (theo giờ Việt Nam), khán phòng của Nhà hát Steve Jobs tại Cupertino, California đã chật kín khán giả đến theo dõi buổi lễ ra mắt iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR. Bộ 3 iPhone năm 2018 sẽ bắt đầu cho phép đặt trước trong tuần này và bất kể giá có cao đến đâu thì cũng không thể ngăn các tín đồ Apple sắm cho mình một chiếc iPhone mới.

Ảnh: LifeHacker ảnh 1
 Ảnh: LifeHacker

Mặc dù không ngại chi trả khoản phí lớn, nhưng nếu là người tiêu dùng thông thái thì bạn cũng nên cân nhắc về giá trị và trải nghiệm mà chúng đem lại, so với thiết bị bạn đang sở hữu. Nói các khác, bạn không nên nâng cấp vì những lời quảng cáo ngọt ngào hay đơn giản bởi đó là chiếc iPhone đời mới. Hãy nâng cấp nếu thấy nó thực sự đáng mua.

Vậy bạn có nên mua iPhone XS, XS Max hoặc iPhone XR không? Hãy cùng tham khảo thông số kỹ thuật. Dưới đây là các thông số chính:

 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 2
   iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 3
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 4
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 5
   iPhone XR. Ảnh: TechCrunch 
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 6
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 7
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 8
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XR. Ảnh: TechCrunch ảnh 9
    iPhone XR. Ảnh: TechCrunch

Phone XR: Màn hình LCD “Liquid Retina” 6,1 inch. Bộ nhớ 64 GB, 128 GB hoặc 256 GB. Chip xử lý Apple A12 Bionic. Camera góc rộng 12MP và camera “TrueDepth” phía trước 7MP. Giá từ 749 đến 899 USD. Máy được cung cấp với 6 màu sắc: Đỏ, Vàng, Trắng, San hô, Đen và Xanh dương.

 • iPhone XS. Ảnh: TechCrunch ảnh 11
   iPhone XS. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XS. Ảnh: TechCrunch ảnh 12
    iPhone XS. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XS. Ảnh: TechCrunch ảnh 13
    iPhone XS. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XS. Ảnh: TechCrunch ảnh 14
    iPhone XS. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XS. Ảnh: TechCrunch ảnh 15
    iPhone XS. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone XS và iPhone XS Max. Ảnh: TechCrunch ảnh 16
    iPhone XS và iPhone XS Max. Ảnh: TechCrunch

iPhone XS: Màn hình OLED 5.8 inch. Bộ nhớ 64 GB, 256 GB hoặc 512 GB. Chip xử lý A12 Bionic. Camera kép gồm ống tele và góc rộng 12MP. Camera “TrueDepth” phía trước 7MP. Giá từ 999 đến 1,349 USD. Máy được cung cấp với 3 màu sắc: Vàng, Xám không gian và Bạc.

iPhone XS Max: Màn hình OLED 6.5 inch.Thông số kỹ thuật tương tự iPhone XS. Giá từ 1,099 đến 1,449 USD.

Nếu bạn đang sở hữu iPhone X

 • iPhone X. Ảnh: TechCrunch ảnh 17
   iPhone X. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone X. Ảnh: TechCrunch ảnh 18
    iPhone X. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone X. Ảnh: TechCrunch ảnh 19
    iPhone X. Ảnh: TechCrunch

Xin chúc mừng, chiếc iPhone đắt tiền của bạn đã trở thành của hiếm và khó mua hơn cả iPhone 8. Apple công bố sẽ rút iPhone X khỏi chuỗi cửa hàng Apple Store (mặc dù vẫn phân phối iPhone 8 và iPhone 7). Tất nhiên, Apple luôn có lý. Bạn sẽ chẳng cần để tâm tới iPhone X nữa, khi “Táo khuyết” đã cấu hình lại và tung ra tới 3 mẫu iPhone mới kế thừa thiết kế “tai thỏ” và các tính năng cao cấp của iPhone X.

Nếu vẫn cương quyết nâng cấp, tôi cho rằng iPhone XS, XS Max và iPhone XR sẽ không đem lại quá nhiều trải nghiệm mới mẻ, ngoại trừ hiệu năng từ chip A12 Bionic. Apple tuyên bố công ty đã cải thiện 15% tốc độ nhờ 2 nhân hiệu suất cao, 50% khả năng xử lý hình ảnh nhờ GPU tự sản xuất và chip AI có khả năng xử lý 5.000 tỷ thuật toán mỗi giây trên A12 Bionic (gấp hơn 8 lần so với khả năng xử lý 600 tỷ thuật toán của A11 Bionic),

Nhìn qua thông số kỹ thuật cơ bản, iPhone X vẫn đủ mạnh để đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng hằng ngày. Có thể bạn sẽ không dùng quá nhiều ứng dụng thực tế tăng cường (AR). Tôi cũng chắc chắn rằng cụm camera và khả năng xử lý ảnh của iPhone X cũng rất tốt. Còn nếu bạn là hardcore gamer thì chẳng chiếc smartphone nào có thể giải trí tốt hơn một thiết bị chơi game cầm tay. Dù bạn là người hâm mộ Pokémon Go và cho rằng mình cần một chiếc iPhone nhanh hơn thì một thiết bị mang trong mình sức mạnh của A12 Bionic cũng khó cung cấp trải nghiệm tốt hơn đáng kể so với iPhone X. Và suy cho cùng chúng xung có giá “mềm” hơn nhiều, ví dụ như Nintendo Switch, Playstation Vita hay thậm chí là Nintendo 2DS/3DS…

Nếu bạn là người thích chụp ảnh và yêu thương hiệu “Táo khuyết” thì iPhone XS và XS Max cũng không được trang bị cụm camera có độ phân giải cao hơn trên ống kinh góc rộng và tele (Apple vẫn giữ nguyên độ phân giải 12 MP). Dù cảm biến mới, khẩu độ lớn hơn và đèn flash TrueTone cải tiến không phải là sự khác biệt lớn và cũng không thể chỉnh sửa độ sâu của ảnh sau khi chụp.

Nếu bạn hỏi rằng: Tôi đã bỏ ra 1.000 USD để thanh toán hóa đơn cho chiếc iPhone X năm ngoái và có nên chi thêm 1.000 USD cho một chiếc iPhone khác chỉ sở hữu cải tiến nho nhỏ trong năm nay không? Không. Các cải tiến trên iPhone XS, XS Max và iPhone XR có xứng đáng khoảng 1.000 USD không? Không.

Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng nhượng lại chiếc iPhone X của mình với giá hơn 500 USD ở thời điểm này, tại các cửa hàng hoặc diễn đàn mua bán đồ công nghệ để bù lại phí đầu tư cho chiếc iPhone mới. Nhưng tôi cho rằng sẽ hợp lý hơn nếu bạn nên đợi mẫu iPhone năm 2019 để tận dụng tối đa chu kỳ sử dụng của một chiếc smartphone.

Nếu bạn đang sở hữu iPhone 8/8 Plus

 • iPhone 8. Ảnh: TechCrunch ảnh 20
   iPhone 8. Ảnh: TechCrunch
 • iPhone 8. Ảnh: TechCrunch ảnh 21
   iPhone 8. Ảnh: TechCrunch 
 • iPhone 8 Plus. Ảnh: TechCrunch ảnh 22
    iPhone 8 Plus. Ảnh: TechCrunch

Thứ khiến người dùng iPhone 8/8 Plus đắn đo nhất khi cân nhắc nâng cấp iPhone năm 2018 không hề xa lạ: Phím Home. Tôi đang sử dụng iPhone 8 Plus và thích dùng phím Home để chụp ảnh selfie ở Chế độ Chân dung.

Năm nay, toàn bộ loạt iPhone được thiết kế không có phím Home, kể cả chiếc iPhone có giá phải chăng nhất: iPhone XR. Tôi nghi ngờ rằng Apple đang muốn thay đổi mọi phương diện của chiếc iPhone để dụ người dùng nâng cấp.

Tôi có tính tiết kiệm nên vẫn giữ quan điểm của tôi là tận dụng thiết bị tới hết vòng đời của nó. Hiện tại, iPhone 8 Plus vẫn duy trì tuổi thọ pin và hiệu năng tốt. iPhone 8 Plus tới nay đã gần tròn 1 năm tuổi và tôi sẽ nâng cấp khi nhận ra nó không còn đáp ứng nhu cầu của mình nữa.

Trong 3 mẫu iPhone năm 2018, iPhone XS khiến tôi quan tâm nhiều nhất. iPhone XS có kích thước lớn hơn iPhone 8 Plus (5.8 inch so với 5,5 inch). Nếu bạn muốn một chiếc điện thoại với kích thước khổng lồ, iPhone XS Max với màn 6.5 inch là sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, bạn sẽ được tận hưởng chất lượng hình ảnh tốt hơn nhờ công nghệ màn hình OLED mới, mật độ điểm ảnh cao hơn. Cũng như cụm camera với ống kính có khẩu độ lớn hơn đôi chút (f/2.4 so với f/2.8) và hỗ trợ chống rung quang học. Đó là chưa kể tới Animoji.

Tôi có lẽ sẽ nâng cấp một trong những mẫu iPhone năm 2018 bởi chúng đều sở hữu những cải tiến đáng giá. Nếu bạn đang sử dụng iPhone 8, tôi nghĩ bạn nên chọn iPhone XR bởi giá thành và cảm giác trên tay quen thuộc. Các tính năng mới cũng khá thú vị để trải nghiệm và iPhone XR cũng cung cấp hiệu năng cải tiến nhờ chip xử lý A12 Bionic và hỗ trợ Dual-SIM.

iPhone XS là bước tiến dài nếu bạn không ngại chi trả hóa đơn lớn. Nó sở hữu màn hình OLED tích hợp công nghệ TrueTone, camera kép với ống tele và góc rộng, 3D Touch và hiệu ứng Potrait Lighting trong chế độ chụp chân dung cũng thực sự hấp dẫn. Dung lượng pin lớn hơn, ước tính sẽ cho phép bạn sử dụng thêm khoảng 1,5 đến 2 giờ mỗi ngày mà không cần cắm sạc.

Nếu bạn đang sở hữu mẫu iPhone ra mắt trước năm 2017

Ảnh: 9to5mac ảnh 23
 Ảnh: 9to5mac

Bất kể vì lý do gì khiến bạn không muốn nâng cấp iPhone trong thời gian dài đều hoàn toàn bình thường. Bạn không phải sắm cho mình chiếc iPhone mới mỗi năm.

Giả sử lý do đó là tài chính. Mặc dù tôi muốn khuyên bạn chọn thiết bị tốt nhất nhưng mức giá khoảng 1.000 USD thực sự là khá cao. iPhone XR là sự lựa chọn tuyệt vời như đã đề cập phía trên và nó là mẫu iPhone vừa túi tiền nhất mà Apple giới thiệu trong năm 2018.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn giữa iPhone 7 hoặc iPhone 8 (phiên bản thường hoặc Plus). Trong khi iPhone 7 có giá khoảng 449 USD (569 USD cho iPhone 7 Plus) thì iPhone 8 có giá 599 USD (699 USD cho iPhone 8 Plus). Tất nhiên, iPhone 8 có vẻ là sự lựa chọn tốt vì tấm kính bền hơn, màn hình TrueTone, hiệu ứng Potrait Lighting, hỗ trợ quay video 4K ở tốc độ 30 và 60 fps. Bạn cũng nên chọn thiết bị có dung lượng bộ nhớ tối thiểu 64 GB bởi chi phí mua thêm dung lượng iCloud không hề rẻ.

Nếu bạn chưa từng dùng iPhone

Ảnh: AndroidCentral ảnh 24
Ảnh: AndroidCentral

Phiên bản rẻ nhất của iPhone XS (64GB) có giá cao hơn 140 USD so với Galaxy S9+ (256 GB), đắt hơn 350 USD so với Google Pixel 2 (64 GB) và 370 USD so với OnePlus 6 (256 GB). Nếu bạn từng là người hâm mộ Android thì chào mừng đến hệ sinh thái của Apple.

Nếu bạn đã quen với các mẫu Android của các nhà sản xuất lớn thì chắc hẳn iPhone XS hoăc XS Max mới thực sự hấp dẫn. iPhone XS là “điểm dừng chân” tốt nếu bạn cần trải nghiệm một hệ điều hành mới mà không muốn chi tới 1.000 USD. Tất cả bởi kích thước, màn hình OLED, camera kép, hiệu năng… iPhone XR giống phiên bản rút gọn của Apple và bạn có lẽ sẽ không gắn bó được lâu. Nếu đơn giản muốn dùng thử iOS, bạn nên chọn iPhone 8 hoặc iPhone 7.

Theo LifeHacker