iOS 11 được cài “rào rào”, trong khi chưa đầy 1% cài Android 8

VietTimes – Theo thống kê của MixPanel thì hệ điều hành iOS 11 hiện đã được cài đặt trên 47% thiết bị iOS, trong khi hệ điều hành mới nhất của Google là Android Oreo mới chỉ có mặt trên chưa đến 1% thiết bị Android.
iOS 11 hiện được cài đặt trên rất nhiều thiết bị của Apple (ảnh: CNET)
iOS 11 hiện được cài đặt trên rất nhiều thiết bị của Apple (ảnh: CNET)

Đã ba tuần kể từ khi iOS 11 chính thức ra mắt và sẵn sàng cho người dùng trên toàn thế giới tải xuống. Hệ điều hành mới của Apple đã đem đến nhiều thay đổi, chẳng hạn như trung tâm điều khiển mới, khả năng quay màn hình, một trình thông báo dạng kéo xuống mới… và tất nhiên cả một số lỗi mà Apple đã phải làm việc vất vả để vá lỗi.

Vì Apple là một công ty phát triển phần cứng và phần mềm riêng, tức là “Táo khuyết” có một hệ sinh thái khép kín nên hãng có thể tối đa hóa số lượng thiết bị được hỗ trợ và giảm thiểu thời gian phân phối đến người dùng. iOS 11 có thể cài cho iPhone 5s trở lên và iPad Air/ iPad mini 2 trở lên. Nói cách khác những thiết bị đã được phát hành từ 4 năm trước vẫn có thể cài iOS 11.

Vì vậy, trong chưa đầy một tháng, iOS 11 đã vượt qua iOS 10 trên phương diện có nhiều thiết bị cài đặt. iOS 11 đã được cài trên 47,3% thiết bị, trong khi iOS 10 là 46% và các phiên bản iOS  cũ giờ chỉ có mặt trên 6,7% thiết bị.

Để so sánh, Android 7 Nougat - phiên bản Android phát hành năm ngoái – mới chỉ được cài trên khoảng 16% thiết bị, và Android Oreo vẫn chưa vượt qua được 1%.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần nhớ rằng có một số lượng thiết bị Android không thể đo đếm được, từ tất cả các điện thoại di động giá rẻ cho những chiếc xe hơi và xe điện thông minh. Ngoài ra, các phiên bản iOS mới thường tự động tải về máy và ép buộc người dùng bấm nút cài đặt nên số lượng thiết bị cập nhật phiên bản mới sẽ cao hơn Android. Tuy nhiên, việc iOS hỗ trợ các thiết bị đã cũ 4 năm thực sự là một điều ấn tượng.