Intel ép được chip đồ họa và RAM vào CPU

Đột phá này mang lại khả năng tiết kiệm không gian, giúp máy tính xách tay trong tương lai sẽ mỏng và nhẹ hơn
Bộ vi xử lý Core H
Bộ vi xử lý Core H
Theo Engadget, dòng vi xử lý Core H thế hệ thứ 8 của Intel sẽ có card đồ hoạ rời được tích hợp sẵn, cũng như một bộ nhớ (RAM) riêng. Khi các bộ phận này được tích hợp đồng nghĩa với việc giải phóng một không gian lớn cho các thành phần bên trong máy tính xách tay, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thiết bị có thể mang tới những thay đổi như pin lớn hơn, hoặc thiết kế quạt tối ưu hơn.

Intel không chia sẻ chi tiết về hiệu suất của các CPU mới, nhưng hứa hẹn nó sẽ có đủ sức mạnh cho đối tượng người dùng chuyên chơi game hay chạy các chương trình nặng như Adobe Photoshop và Lightroom.

Về chi tiết kỹ thuật, bộ vi xử lý mới tích hợp một chip đồ hoạ AMD semi-custom (bán tùy chỉnh) và bộ nhớ (RAM) băng thông cao thế hệ thứ hai (HBM2) của Intel, tương đương với GDDR5 trong máy tính xách tay truyền thống. Ba thành phần khác biệt này có thể cùng tồn tại trên một con chip nhờ sử dụng giải pháp cầu nối đa vi xử lý tích hợp EMIB (Embedded Multi-Die Interconnect Bridge), cho phép các silicon không đồng nhất truyền thông tin một cách nhanh chóng. Công ty cũng đưa ra một nền tảng chia sẻ năng lượng (power-sharing) cho phép GPU quản lý nhiệt độ, hiệu suất và sử dụng năng lượng của từng thành phần.

Toàn bộ cơ sở hạ tầng này sẽ giúp cho máy tính xách tay được giải phóng diện tích bên trong thêm khoảng ba inch vuông không gian. Trong tương lai, các laptop chơi game sẽ có thể mỏng nhẹ và không cần đồ sộ như hiện nay.

Bộ vi xử lý Core H mới này sẽ được phát hành vào quý I/2018.

Nguồn: Vnexpress
https://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/san-pham/intel-ep-duoc-chip-do-hoa-va-ram-vao-cpu-3666533.html