Indonesia đặt giá sàn và giá trần đối với taxi công nghệ

VietTimes -- Indonesia quy định mức phí trần và sàn cho taxi công nghệ mạng nhằm đảm bảo giá cả công bằng hơn so với các hãng taxi truyền thống tránh sự phàn nàn về việc cạnh tranh không lành mạnh.
Một phụ nữ dùng ĐTDĐ gọi xe của hãng Grab tại Jakarta
Một phụ nữ dùng ĐTDĐ gọi xe của hãng Grab tại Jakarta

Các hãng taxi công nghệ mạng như Uber Technologies Inc, Grab Đông Nam Á và hãng Go - JEK đã thực hiện trợ giá rất cao cho các lái xe người Indonesia nhằm chiếm thị phần tại đất nước 250 triệu dân này.

Bộ Giao thông vận tải cho biết họ đã đặt mức giá sàn và giá trần cho taxi công nghệ mạng tương ứng là 3.500 và 6.000 rupiah (khoảng 6.000 và 10.200 VND) cho một km tại các đảo Java, Bali và Sumatra. Tại các đảo khác như Kalimantan, Sulawesi, Nusa Tenggara, Maluku và  Papua, mức giá sàn và giá trần tương ứng sẽ là 3.700 và 6.500 rupiah (6.300 và 11.400 VND) cho 1km.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/7 và sẽ được xem xét lại sau 6 tháng nữa.

Pudji Hartanto Iskandar, Tổng cục trưởng Giao thông đường bộ Indonesia nói với Reutres: “Cần phải có sự cân bằng giữa vận tải truyền thông và vận tải sử dụng công nghệ, vì thế Bộ đã đưa ra quy định này”.

Hai hãng taxi truyền thống lớn nhất của Indonesia là PT Blue Bird Tbk và PT Express Transindo Utama Tbk đã bị mất thị phần vào tay các hãng taxi sử dụng công nghệ mạng. Lái xe của hai hãng này kêu gọi lệnh cấm các hãng taxi sử dụng công nghệ mạng vì cho rằng, lái xe của các hãng này ít bị ràng buộc bởi các quy tắc hơn.

Nhân viên hãng Grab trợ giúp khách hàng gọi xeNhân viên hãng Grab trợ giúp khách hàng gọi xe

Hãng Uber cho hay, họ chưa nhận được văn bản chính thức từ phía Indonesia, nhưng họ sẽ sẵn sàng làm việc  với chính quyền để tìm ra cách giải quyết có lợi cho cả hành khách và cả lái xe, nhưng họ cũng ủng hộ các cải tiến, cạnh tranh và sự lựa chọn của khách hàng.

Hãng Grab nói rằng, họ sẵn sàng hợp tác với Bộ Giao thông vận tải thực hiện các quy chế. Đại diện của hãng cho biết: "Sau khi nhận được quy chế từ phía chính quyền, chúng tôi sẽ xem xét lại chính sách của mình và sẽ có những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo cho các lái xe của chúng tôi có thu nhập tốt khi sử dụng các nền tảng của Grab".

Ngay sau khi có thông báo trên, cổ phiếu của hãng Blue Bird tăng thêm 10,7%, trong khi cổ phiếu của Express tăng 4,3%.