HQC bán vốn 3 công ty thành viên cho các chủ nợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu để hoán đổi nợ chưa được thông qua, HQC dường như đã tìm được phương án thay thế để tái cơ cấu khoản nợ đối với 5 cá nhân.
HQC bán vốn 3 công ty thành viên cho các chủ nợ
HQC bán vốn 3 công ty thành viên cho các chủ nợ

Hội đồng quản trị CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Mã CK: HQC) vừa thông qua việc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Đầu tư Simon (Simon), CTCP TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông), và CTCP TV – TM – DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận (Hoàng Quân Bình Thuận).

Theo đó, HQC sẽ chuyển nhượng 12 triệu cổ phần tại Simon cho bà Nguyễn Thị Điểm và ông Hoàng Minh Đức. Đồng thời, ông Đức cũng sẽ nhận chuyển nhượng 5,8 triệu cổ phần của HQC tại Hoàng Quân Mê Kông.

Bên cạnh đó, HQC sẽ chuyển nhượng 14,2 triệu cổ phần tại Hoàng Quân Bình Thuận cho các ông Trương Anh Tuấn và 3 cá nhân khác.

Số lượng cổ phiếu HQC dự tính chuyển nhượng cho các chủ nợ cá nhân

Số lượng cổ phiếu HQC dự tính chuyển nhượng cho các chủ nợ cá nhân

Tổng giá trị giao dịch của các thương vụ trên lên tới 2.125,9 tỉ đồng, nhỉnh hơn so với giá gốc mà HQC ghi nhận đối với các khoản đầu tư vào Simon, Hoàng Quân Mê Kông và Hoàng Quân Bình Thuận (đạt 2.111,5 tỉ đồng tại ngày 31/3/2022).

Hoàng Quân Mê Kông là đối tác của HQC trong việc phát triển dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh tại xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Trong khi đó, Simon và Hoàng Quân Bình Thuận được HQC gia tăng tỉ lệ sở hữu từ cuối năm ngoái. Các doanh nghiệp này hiện do ông Đỗ Duy Kiên – sinh năm 1987, con rể của ông Trương Anh Tuấn - làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.

Tính đến cuối năm ngoái, HQC nợ Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn khoảng 1.166,4 tỉ đồng; ông Hoàng Minh Đức (337 tỉ đồng); bà Nguyễn Thị Điểm (300 tỉ đồng); bà Nguyễn Thị Như Hiền (335 tỉ đồng) và bà Nguyễn Trần Thuỳ Trang (335 tỉ đồng). Các khoản nợ này được ghi nhận dưới dạng “tiền mượn” và không có nhiều thay đổi trong quý đầu năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Điểm, nên biết, từng là trợ lý Phó Tổng giám đốc, thành viên ban kiểm soát của HQC.

Như VietTimes từng đề cập, hồi tháng 3/2022, HQC đã công bố các tờ trình liên quan đến việc phát hành riêng lẻ tổng cộng 218 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ.

Trong đó, HQC dự tính phát hành riêng lẻ 87,3 triệu cổ phiếu cho ông trương Anh Tuấn để hoán đổi 873 tỉ đồng nợ vay. Cùng với đó, HQC muốn phát hành 130,7 triệu cổ phiếu để hoán đổi công nợ cho các ông/bà Hoàng Minh Đức, Nguyễn Thị Như Hiền, Nguyễn Thị Điểm và Nguyễn Trần Thuỳ Trang.

Tuy nhiên, trước sự xuất hiện của nhóm cổ đông liên quan tới Louis Holdings, HQC đã dời ngày tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) tới trung tuần tháng 6/2022. Do đó, các phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ nêu trên vẫn chưa được đại hội đồng cổ đông HQC xem xét thông qua./.