Houthi dùng UAV Kamikaze tấn công Ả rập Xê út, săn đuổi bắn tỉa binh sĩ Liên minh

VietTimes -- Ngày 14.05.2019, các chiến binh du kích Ansar Allah (Houthi) và các nhóm vũ trang địa phương đồng minh tiếp tục tấn công chiến tuyến của các đơn vị Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu thuộc tỉnh Dhale, nếu thành công, lực lượng kháng chiến Yemen sẽ tiến công vào thành phố cảng phía nam Aden.
Hướng tiến công của Houthi về thành phố Aden, Yemen. Ảnh South Front
Hướng tiến công của Houthi về thành phố Aden, Yemen. Ảnh South Front

Thành phố Aden được coi là thủ đô của chính phủ ông Abd Rabbuh Mansur Hadi, hiện đang được Ả rập Xê út và các đồng minh hậu thuẫn và coi như một sự biện minh cho cuộc can thiệp quân sự vào Yemen.

Cùng ngày, trang Yemen Wrath, cơ quan truyền thông chính thức của Houthi tuyên bố, không quân Yemen, ủng hộ Houthi sử dụng máy bay không người lái tự sát tấn công các bể chứa dầu và mỏ khai thác dầu của Ả rập Xê út tại thành phố Yanbu trên bờ Biển Đỏ.

Phương hướng tấn công chiến lược của Houthi ở Yemen. Bản đồ South Front ảnh 2
Phương hướng tấn công chiến lược của Houthi ở Yemen. Bản đồ South Front

Houthi tuyên bố dội bom vào một số cơ sở công nghiệp quan trọng trong vương quốc Dầu mỏ, nhưng không nêu rõ đối tượng nào đã bị tấn công.

Các máy bay không người lái tự sát của Houthi tấn công Ả rập Xê út. Video truyền thông Yemen

Cuộc tấn công của Houthi nhằm vào Ả rập Xê út một ngày sau khi bốn tàu chở dầu của Yemen bị một lực lượng không quân tấn công ngoài khơi bờ biển Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Phía Mỹ tuyên bố rằng Iran và các đơn vị quân tình nguyện do quốc gia này hậu thuẫn tấn công tàu chở dầu gần cảng Fuj Fujrah của UAE.

Iran lập tức bác bỏ những cáo buộc này, cảnh báo Bộ ngoại giao Mỹ không được đưa ra những phát ngôn dối trá, phi căn cứ.

Ngoài hoạt động tấn công bằng UAV, các du kích quân Ansar Allah (Houthis) tiếp tục chiến dịch bắn tỉa rộng khắp trên cả nước, tiêu hao tiêu diệt sinh lực của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu ở Yemen.

Lực lượng bắn tỉa Houthi săn đuổi các binh sĩ Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Video Yemen Wrath