Houthi chiếm hàng trăm ki lô mét vuông ở Yemen, đánh sâu vào lãnh thổ Ả rập Xê-út

VietTimes -- Ngày 19.04.2019, phát ngôn viên lực lượng kháng chiến Yemen, thiếu tướng Yahya Sari tuyên bố, Houthi giành được quyền kiểm soát các khu vực al-Aud, Khashbah và Hmk thuộc tỉnh Dhale miền trung Yemen sau chiến dịch tấn công quy mô lớn liên tiếp 4 ngày, đánh bại các đơn vị Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Hadi.
Một xe cơ giới của Quân đội Quốc gia Yemen bị Houthi phá hủy ở tỉnh Dhale. Ảnh South Front
Một xe cơ giới của Quân đội Quốc gia Yemen bị Houthi phá hủy ở tỉnh Dhale. Ảnh South Front

Vùng chiến lược vừa bị Houthi đánh chiếm có diện tích trên 250km2, khoảng hơn một trăm ngôi làng và thị trấn. Các chiến binh Ansar Allah giành được hàng chục căn cứ của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và các nhóm vũ trang địa phương ủng hộ chính phủ Hadi.

Thiếu tướng Sari trong một tuyên bố chính thức cho biết: Sau khi kết thúc chiến dịch, lực lượng Houthi đã diệt và làm bị thương hàng chục lính đánh thuê người Yemen, trong đó có cả các chỉ huy chiến trường. Houthi phá hủy nhiều trang bị, phương tiện cơ giới. Một số đơn vị thuộc Quân đội Quốc gia Yemen vẫn bị bao vây.

Thiếu tướng Sari kêu gọi các đơn vị quân đội Yemen được Ả rập Xê-út hậu thuẫn ở các quận al-Aud, Khashbah và Hmk, đang bị bao vây cô lập, nộp vũ khí đầu hàng cho các chiến binh Houthi. Ông cũng thay mặt bộ máy lãnh đạo phong trào Houthi cảm ơn các bộ lạc địa phương ở ba quận đã hỗ trợ cho chiến dịch.

Lực lượng Houthi đã tiến công ở tỉnh Dhale trong hơn một tháng. Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu, dù có ưu thế về không quân và các phương tiện chiến đấu, vẫn không thể ngăn chặn chiến dịch tấn công của lực lượng kháng chiến Yemen.

Lực lượng Houthi, sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM phá hủy xe cơ giới của Quân đội Quốc gia Yemen. Video Truyền thông quân đội Yemen thuộc Houthi. 

Không dừng lại trên lãnh thổ Yemen, du kich Houthi tiếp tục tiến sâu vào lãnh thổ vương quốc vùng Vịnh, phục kích một đơn vị thuộc Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu trên sa mạc al-Jasher, nằm sâu trong tỉnh Najran phía nam Vương quốc. Vụ phục kích khiến 10 binh sĩ của liên minh thiệt mạng vào đầu giờ sáng ngày 20.04.2019.

Hãng tin U-News Lebanon công bố 1 video ngắn về vụ phục kích. Clip quay đêm cho thấy một phương tiện cơ giới của Liên minh vùng Vịnh bị tấn công bằng một quả mìn tự chế hạng nặng (IED).

Lực lượng Houthi, sử dụng mìn vệ đường hạng nặng phá hủy xe cơ giới của Liên minh vùng Vịnh trên lãnh thổ Ả rập Xê út. Video U News

Các công binh Houthi có khả năng sản xuất và chế tạo các quả mìn (IED) tiên tiến. Một số loại được trang bị bộ kích nổ tự động liên kết với cảm biến hồng ngoại thụ động. Theo tuyên bố của Liên minh quân sự vùng Vịnh, các thành viên nhóm Hezbollah Lebanon và quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang cung cấp cho các nhóm kháng chiến Yemen công nghệ và các chi tiết kỹ thuật để sản xuất những vũ khí tự chế IED này.

Liên minh quân sự vùng Vịnh cố gắng phong tỏa biên giới Vương quốc Dầu mỏ với Yemen trong hơn 5 năm nay, nhưng không đạt được bất cứ kết quả nào. Vụ phục kích mới này cho thấy, các chiến binh Houthi quyết chuyển chiến tranh vào lãnh thổ quốc gia Ả rập Xê-út, đáp trả những cuộc không kích dữ dội của Liên minh quân sự vùng Vịnh nhằm vào vùng lãnh thổ do lực lượng này kiểm soát.

Nếu phong trào Houthi tiếp tục thực hiện chiến lược tấn công này, các chiến binh Ansar Allah sẽ đến vùng ngoại ô thành phố ven biển phía nam Aden, Yemen trước cuối năm 2019. Thành phố hiện đang là căn cứ địa trung tâm của Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu ở Yemen.