Hồi sinh bộ ngực cho người phụ nữ 64 tuổi sống cảnh “một mất, một còn” vì ung thư vú

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa hồi sinh bộ ngực cho một nữ bệnh nhân 64 tuổi bị viêm loét, chảy dịch không ngừng sau xạ trị ung thư vú.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật tái tạo lại bộ ngực cho chị L. (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật tái tạo lại bộ ngực cho chị L. (Ảnh: BVCC)

Cách đây 15 năm, chị L., 64 tuổi, sống ở Hà Nội được chẩn đoán mắc ung thư vú. Để điều trị, chị L. đã phải cắt bỏ toàn bộ vú phải, nạo vét hạch nách và chiếu tia xạ vào vùng ngực để tránh bệnh tái phát.

Mặc dù có nghe nói đến phương pháp tạo hình vú ngay sau ung thư nhưng do không có điều kiện và không tìm hiểu kỹ nên chị L. đành cam chịu sống cảnh "1 mất 1 còn" (một bên ngực mất vú, 1 bên còn vú). Sau khi điều trị ung thư vú, sức khoẻ của chị L. phục hồi tốt, các đợt khám lại cho thấy cơ thể chị đã sạch các tế bào ác tính.

3 năm trở lại đây, vùng ngực bên phải nơi thực hiện chiếu xạ của chị L. bắt đầu có hiện tượng viêm loét. Vì ngại mổ xẻ nên chị L. chỉ dám sử dụng kháng sinh liều cao và thay băng vết thương nhiều đợt nhưng tổn thương của chị vẫn không cải thiện, có xu hướng phát triển rộng hơn. Vết thương của chị ngày một nặng, chảy dịch không ngừng kèm theo các cơn đau đớn cắn rứt cả ngày.

Do quá đau đớn, chị L. đã đến Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám. Tại Bệnh viện, chị được các bác sĩ kiểm tra tầm soát ung thư tái phát. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ rộng rãi tổ chức loét hoại tử và tái tạo thành ngực bằng phần da cơ phía sau lưng giúp tăng cường khả năng chống viêm loét, làm đầy đặn thành ngực cho chị L.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ rộng rãi tổ chức loét hoại tử và tái tạo thành ngực bằng phần da cơ phía sau lưng cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC) ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ rộng rãi tổ chức loét hoại tử và tái tạo thành ngực bằng phần da cơ phía sau lưng cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

1 tuần sau phẫu thuật, sức khoẻ chị L. đã hồi phục, có thể sinh hoạt bình thường, không còn đau, khó chịu vì vết loét lâu liền. Giờ đây, thành ngực của chị không còn da bọc xương mà đã được che phủ bằng phần da cơ mỡ dầy.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Viêm loét lâu liền là 1 tác dụng không mong muốn thường gặp sau xạ trị, đặc biệt là tại vùng ngực sau cắt bỏ tuyến vú ung thư do tổ chức vùng ngực mỏng, mô đệm ít. Biến chứng viêm loét có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, 1-2 năm sau xạ trị hoặc có trường hợp xảy ra sau gần 20 năm như trường hợp của chị L.

Khi gặp biến chứng này, người bệnh nên đi khám sớm, loại trừ ung thư tái phát và điều trị viêm loét tránh tổn thương viêm loét kéo dài gây ung thư hoá. Bệnh nhân có thể điều trị loét xạ trị và tạo hình lại luôn bầu ngực, kết hợp các chất liệu tự thân hoặc nhân tạo, chỉnh sửa giúp có hai bên ngực cân đối hơn. Tuy nhiên, để thực hiện được phương pháp điều trị này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ và giải phẫu bệnh.

“Việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú, phẫu thuật ở giai đoạn sớm giúp người bệnh có nhiều lựa chọn điều trị như không phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, hạn chế nạo vét hạch hay điều trị bổ trợ hoá trị xạ trị sau phẫu thuật.” - PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cho hay.

Theo BS. Nguyễn Thu Hằng - Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - các bệnh phẩm ngay sau khi cắt bỏ cần được sinh thiết tức thì, phối hợp chặt chẽ chuyên khoa giải phẫu bệnh để xác định tổn thương đã được cắt bỏ hoàn toàn hay chưa, có tế bào ác tính hay không. Bên cạnh đó, việc tái tạo che phủ lại phần viêm loét cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sâu tạo hình sau ung thư vú để đảm bảo lựa chọn được chất liệu che phủ phù hợp và thẩm mỹ.