Hội chẩn từ xa cứu sống bé trai sinh non bị suy hô hấp nặng ở đảo Cô Tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa hội chẩn từ xa qua hệ thống Telemedicine cứu sống bé trai sinh non 29 tuần tuổi ở Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.
Bé sinh non 29 tuần được bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh chăm sóc (Ảnh: BVCC)
Bé sinh non 29 tuần được bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh chăm sóc (Ảnh: BVCC)

Sản phụ Nguyễn Thị P., 26 tuổi sống ở xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh vào Trung tâm Y tế huyện Cô Tô trong tình trạng đau bụng âm ỉ, ra máu âm đạo màu đỏ thẫm. Qua khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện da niêm mạc âm đạo của sản phụ nhợt, xuất hiện cơn co tử cung, ngôi ngược ối vỡ hoàn toàn, âm đạo có ít máu thăm lẫn nước, có hình ảnh sa dây rau.

Nhận định đây là một ca bệnh khó, kíp trực cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh qua hệ thống Telemedicine.

Sau khi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu và chào đón bé trai sinh non 29 tuần. Sau mổ trẻ khóc yếu, suy hô hấp nặng, chỉ nặng 1.000gr. Ngay lập tức, bé được các bác sĩ hồi sức tại phòng mổ, điều trị thở NCPAP, điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch. Tuy nhiên, trẻ đáp ứng chậm, phổi thông khí kém, bụng mềm.

Trước tình hình sức khỏe trẻ có diễn biến nặng, kíp phẫu thuật Trung tâm Y tế Cô Tô đã kết nối hội chẩn trực tuyến lần 2 với đầu cầu Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Sau hội chẩn trực tuyến, trẻ được chỉ định bóp bóng qua Mask và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để tiếp tục theo dõi điều trị.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã bố trí trí kíp cấp cứu ngoài viện sẵn sàng phương án cấp cứu và đón bé ngay tại Cảng tàu khách Vân Đồn khi trẻ cập bến.

Bé khi được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh: BVCC)
Bé khi được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh: BVCC)

Khi vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trẻ tỉnh, non yếu, bóp bóng qua mask môi hồng, tim đều, phổi thông khí kém, bụng mềm, dịch dạ dày vẩn nâu, thóp phẳng. Bé được chẩn đoán bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, sinh non 29 tuần. Bé được thở máy, sử dụng kháng sinh kết hợp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, truyền huyết tương tại Khoa Sơ sinh. Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định.

Các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC)

BS. Nguyễn Phú Nhuận - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cô Tô - cho biết: Trường hợp sản phụ P. được chỉ định mổ đẻ cấp cứu vì sa dây rau, thai non tháng 29 tuần. Do sản phụ chưa tiêm trưởng thành phổi nên nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sĩ tại Trung tâm đã thường xuyên kết nối, thảo luận với các chuyên gia trong và ngoài tỉnh để hội chẩn trực tuyến. Qua đó, các bác sĩ đã tiếp cận với những kỹ thuật y học phức tạp, tiên tiến nhất trên thế giới.

Với trường hợp bé sinh non 29 tuần bị suy hô hấp nặng được cứu sống, có thể thấy việc triển khai thực hiện tốt hoạt động hội chẩn, tư vấn khám bệnh từ xa đã phát huy được hiệu quả khám, chữa bệnh cho người dân; giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, đặc biệt là những bệnh nhân vào viện trong tình trạng khẩn cấp ở miền núi, hải đảo.