Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ra mắt Trung tâm AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Phòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Dữ liệu đa phương tiện” là dự án hợp tác giữa tập đoàn NAVER và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận sớm với AI.
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt AI Center tại PTIT.
Các đại biểu tham dự lễ ra mắt AI Center tại PTIT.

Sáng nay (27/5), lễ ra mắt “Phòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu đa phương tiện” đã diễn ra tại Học viên Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT) dưới hình thức trực tuyến. Dự án này nằm trong khuôn khổ “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu (Global AI R&D Belt)” do tập đoàn NAVER của Hàn Quốc khởi xướng. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) là trường thứ hai tại Việt Nam được tham gia chương trình này, sau Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu đa phương tiện tại PTIT.

Phòng nghiên cứu quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu đa phương tiện tại PTIT.

Các hoạt động chính của dự án gồm các khoá đào tạo cho sinh viên về Embedded, IoT, AI, Big Data, Blockchain, Data, các chương trình trao đổi sinh viên và giảng viên. Theo đó, các sinh viên và giảng viên Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia chuyển giao và áp dụng các công nghệ, sản phẩm dịch vụ thế mạnh của Naver, phát triển giáo trình mới và các chương trình đào tạo quốc tế. Chương trình cũng cấp học bổng cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực AI của PTIT, đẩy mạnh tiến hành dự án đồng nghiên cứu giữa hai đơn vị.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam.

Đánh giá về ý nghĩa của dự án, ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam - nhận định: “Việc hợp tác giữa tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc NAVER - với Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông - đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT về nghiên cứu đào tạo AI và Dữ liệu đa phương tiện là một bước tiến quan trọng, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Việt Nam”. Đồng thời, Chủ tịch Hội Truyền thông số gợi ý, Phòng nghiên cứu cần đưa các chương trình học về AI đến từng địa phương, đặc biệt thúc đẩy quá trình số hoá đến các sở, ban, ngành ở mỗi tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Choi In Hyuk - Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn NAVER.

Ông Choi In Hyuk - Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn NAVER.

Trực tuyến từ Hàn Quốc, Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn NAVER Choi In Hyuk khẳng định: “Lựa chọn hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam - là một bước đi quan trọng của NAVER trong việc xây dựng Global AI R&D Belt”. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng, sự hợp tác thành lập AI Center giữa hai đơn vị sẽ tạo nên một môi trường nghiên cứu, đào tạo AI hàng đầu tại Việt Nam. Đơn vị này cam kết sẽ hỗ trợ tối đa trong việc chia sẻ dữ liệu để các chuyên gia, học viên của trường có thể sáng tạo các sản phẩm nổi trội và mang tính thực tiễn cao.

Trước đó, các chuyên gia công nghệ của PTIT đã phối hợp với đội ngũ trưởng nhóm của NAVER Labs Châu Âu thực hiện các dự án nghiên cứu đầu tiên. Dự kiến, những nghiên cứu này sẽ góp phần không nhỏ trong tiến trình công nghệ số hoá ở Việt Nam, đồng thời góp phần đưa đất nước trở thành nhân tố toàn cầu về trí tuệ nhân tạo vào đầu thập kỷ tới.