Hoàn Cầu hô hoán: Mỹ là “con hổ giấy”, cố tình gây ầm ĩ Biển Đông

Hôm qua 13/11, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đã có bài xã luận lên gân trước động thái Mỹ đưa máy bay oanh tạc B-52 vào biển Đông, hô hào Bắc Kinh cần "5 điều không sợ" để thích ứng với tình hình hiện nay.
Máy bay oanh tạc B52 của Mỹ có thể mang theo 32 tấn vũ khí
Máy bay oanh tạc B52 của Mỹ có thể mang theo 32 tấn vũ khí

Hoàn Cầu la lối rằng ngày 12/11, Lầu Năm Góc thả con át chủ bài, tuyên bố hai chiếc máy bay oanh tạc B-52 có "đợt bay định kỳ" tại khu vực quần đảo Trường Sa trên biển Đông từ ngày 8 và 9/11.

Phía Mỹ cho biết, hai chiếc máy bay B-52 này không đi vào phạm vi 12 hải lý đảo nhân tạo (thực chất là Trung Quốc  đã xây dựng trái phép), và thời gian bay qua cũng rất ngắn, không như tàu khu trục Lassen lần trước, bay vòng mấy tiếng đồng hồ trên không phận vùng biển mà Trung Quốc tự nhận là của mình, do đó tạo ra bầu "không khí đối đầu nhẹ nhàng hơn", Hoàn Cầu cố làm giảm nhẹ vấn đề đang làm Trung Quốc mất mặt.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III thể hiện thái độ khi một tay bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, tay kia đút túi quần

Hoàn Cầu lặp lại luận điệu cũ mèm trước đó, cáo buộc phía Mỹ không ngừng gây gổ với Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, vẻ như là muốn giữ độ hot nhất định cho vấn đề biển Đông, tiếp tục gây sức ép cho Trung Quốc tại châu Á - Thái Bình Dương - khu vực gần đây liên tục diễn ra các hoạt động ngoại giao. Dưới sự phối hơp của một số nước đồng minh, xem ra Mỹ sẽ không ngừng đưa vấn đề biển Đông vào các diễn đàn quốc tế để chọc tức Trung Quốc.

 Sự lên gân của Hoàn cầu thể hiển rõ trong giọng điệu bài xã luận: Mỹ chân đất vào trận, cố tình gây ầm ĩ mọi chuyện ở biển Đông, hình thành nên sự đối đầu trực tiếp giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ, đây là những biến đổi rõ nét nhất trong cục diện biển Đông thời gian qua. Tuy nhiên, Hoàn cầu ngạo mạn cho rằng Bắc Kinh đã nhanh chóng thích ứng, điều quan trọng nhất là phía Mỹ không phát huy được tác dụng uy hiếp Trung Quốc, xét về tổng thể "Trung Quốc "càng tự tin hơn", không cho rằng có đủ can đảm áp dụng biện pháp thực tế phá hoại kế hoạch xây đảo của Trung Quốc tại biển Đông, về cơ bản chỉ coi Mỹ là con hổ giấy" (!?).

Ngoài ra, một số dư luận ở Trung Quốc bắt đầu tỏ ra quá khích, chỉ trích chính phủ nước này "mềm yếu", nhưng sau đó cũng dần dần hiểu ra thực chất của cuộc đấu trí giữa Trung Quốc và Mỹ, ngày càng ủng hộ sách lược đối phó với Mỹ của chính phủ.

Hoàn cầu nhận định, rất có thể, cuộc đấu trí giữa Trung Quốc và Mỹ tại biển Đông diễn ra trường kỳ, Bắc Kinh cần tiếp tục ổn định tinh thần, kiên định lòng tin, Trung Quốc cần dùng "5 điều không sợ" để bình thản đối phó.

Hình ảnh biếm họa đăng trên Đa chiều

Một là, không sợ Mỹ tiếp tục cử tàu chiến, chiến cơ đến khiêu khích. Hoàn cầu ngang nhiên tuyên bố, Trung Quốc cần dựa vào tình hình mới nhất để đẩy nhanh tiến độ bố trí binh lực cần thiết trên các hòn đảo, hình thành nên năng lực duy trì lực lượng quân sự thường bị với quy mô khá lớn ở quần đảo Trường Sa, hóa giải, chống lại mối đe dọa quân sự từ phía Washington, duy trì sự cân bằng quân sự trong khu vực này, đảm bảo sự chủ động nhất định cho quân đội Trung Quốc.

Thứ hai, Hoàn Cầu lên gân: Cần không sợ cái gọi là "đồng minh" mà Mỹ tạo ở biển Đông để đối phó với Trung Quốc. Các gọi là "đồng minh" này chỉ là tưởng tượng mà thôi, không thể hình thành nên sự ngăn chặn tập thể có hiệu lực (!?). Trong khu vực hiện nay có một số quốc gia "lãng nhách", lập lờ giữa hai dòng nước Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản là quốc gia ngoài khu vực, mức độ can thiệp vào vấn đề biển Đông của Tokyo có hạn. Hiện nay Mỹ lỗ mãng xông lên tuyến đầu là do nguồn tài nguyên đồng minh của Mỹ tại biển Đông không phát huy được tác dụng.

Thứ ba, Hoàn cầu thản nhiên phát ngôn: Bắc Kinh không sợ các quốc gia khác dựa vào các diễn đàn quốc tế làm "trò mèo". Trung Quốc phản đối bàn về tranh chấp trên biển Đông tại các cuộc hội nghị đa phương quốc tế, nhưng cá biệt có một số quốc gia thích gây gổ, luôn lôi việc này ra nói, Trung Quốc không cần bận tâm.

Thông thường việc nói bằng "miệng" tiềm ẩn nhiều tính bất xác định, chẳng bên nào có thể trường kỳ giành thắng lợi, Mỹ không thể biến các cuộc hội nghị quốc tế thành đại hội kiểm điểm Trung Quốc, Trung Quốc cũng khó có thể làm rõ mọi sự vụ liên quan đến vấn đề biển Đông tại mọi hội nghị quốc tế. Hoàn cầu cho rằng, Bắc Kinh cần vừa có thái độ và lập trường ngoại giao nghiêm túc, để bất kỳ ai giở trò trò cũng không thể làm được gì Trung Quốc.

Thứ tư, Hoàn Cầu dày mặt tuyên bố: Một số quốc gia cá biệt đưa vụ tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông lên tòa án trọng tài quốc tế, Trung Quốc cũng không cần phải sợ. Cho dù là kế quả nào, cả thế giới đều biết phán quyết của trọng tài không có tác dụng trói buộc đối với Trung Quốc. La Haye can thiệp vào nội bộ Trung Quốc không có rủi ro chính trị, cũng không thể ảnh hưởng đến quyền lợi của Trung Quốc trên trường quốc tế, cùng lắm chỉ tạo cho phương Tây một số "nguyên liệu" để gây khó dễ cho Trung Quốc mà thôi, ầm ĩ một thời gian là qua chuyện.

Thứ năm, đối với vấn đề dư luận phương Tây thường xuyên tung ra những ngôn luận bất lợi cho Trung Quốc, Hoàn cầu cho rằng "chúng ta càng không phải sợ. Các hãng truyền thông phương Tây đó không thích Trung Quốc, họ luôn tìm cách gây rắc rối cho chúng ta, không chửi ta chuyện này thì cũng tìm ra chuyện khác để chửi". Hoàn cầu thản nhiên tuyên bố, đây là môi trường dư luận mà Trung Quốc buộc phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay, chỉ cần thích nghi là ổn!!!

Cuối cùng, Hoàn cầu tự ru ngủ mình rằng, khả năng chịu đựng áp lực của xã hội Trung Quốc và cả quốc gia đã bị đánh giá quá thấp, cho dù trong nước hay ngoài nước, đều có một số thế lực cho rằng, họ làm một vài động tác khiêu khích là có thể khiến cả quốc gia này ăn không ngon, ngủ không yên.

Thực ra xuất hiện một lần khiêu khích, khả năng chịu đựng chân thực và năng lực phản ứng của quốc gia sẽ được phóng thích ra một phần, quốc gia sẽ trở nên cứng rắn, kiên cường hơn, sự tự tin cũng vì thế mà tăng lên. Rất khó khẳng định, rốt cụộc mối rắc rối không lớn không nhỏ trên biển Đông là rào cản hay một lần rèn luyện đối với Trung Quốc? Thật nực cười với luận điệu của tờ báo này khi cố tình "mũ ni che tai", bất chấp luật pháp quốc tế, không hề đếm xỉa đến toàn thế giới không ai ủng hộ hành động ngang ngược của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hoàn Cầu và giới lãnh đạo Trung Quốc không thể bỏ qua thực tế rằng họ càng hung hăng, hiếu chiến bao nhiều thì các nước xung quanh càng đoàn kết hơn và chính Trung Quốc lại đang đẩy họ vào quỹ đạo của Mỹ bằng tham vọng của mình.

Theo QPAN