Hoãn áp thuế: “Món quà Giáng sinh cho nước Mỹ“

VietTimes -- Peter Navarro - Giám đốc chính sách thương mại và sản xuất của Tổng thống Donald Trump - đã mô tả quyết định ngừng đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc như một "món quà Giáng sinh cho quốc gia", dù trước đó tuyên bố rằng các đòn áp thuế không ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ.
Peter Navarro, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Washington Post)
Peter Navarro, cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Washington Post)

"Vậy là ngày hôm qua chúng ta đã có cú nhảy vọt trên thị trường nhờ món quà Giáng sinh mà Tổng thống Trump gửi tới toàn quốc, bằng tuyên bố của ông về việc đánh thuế" - ông Navarro trả lời phỏng vấn Fox News.

Vị cố vấn thương mại - người từng chịu vô số lời chỉ trích của giới kinh tế học hàng đầu vì khuyến khích ông Trump tăng cường đánh thuế - còn cố giải thích lý do vì sao mà các mã cổ phiếu chìm nghỉm vào thời điểm 1 ngày trước khi có thông tin Chính phủ Mỹ sẽ không áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc như ông Trump đe dọa trước đó.

"Điều này cơ bản là vấn đề của FED, dễ đổ vỡ" - ông Navarro tranh luận, nhắc lại luận điểm mà ông Trump từng đưa ra. "Chính họ đã gây nên tình trạng này" - vị cố vấn nói thêm, cho rằng tình trạng lên xuống của thị trường chứng khoán là do Chủ tịch FED Jerome Powell nâng tỷ lệ lãi suất. Tuy nhiên, ông Powell đã tuyên bố nâng tỷ lệ lãi suất hồi cuối tháng trước.

Trong vài tháng qua, ông Navarro và Tổng thống Trump liên tục khẳng định rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ không phải gánh chi phí hàng hóa đội lên, do chính sách đánh thuế hàng hóa Trung Quốc. Hồi đầu tháng này, trong cuộc phỏng vấn với Fox News, khi được hỏi rằng liệu liệu gánh nặng chi phí hàng hóa tăng có bị đổ lên vai người tiêu dùng Mỹ, ông Navarro trả lời đơn giản: "Không".

Vị cố vấn thương mại cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng giảm giá thành sản phẩm để bù cho các khoản thuế nhập khẩu, điều này cho phép doanh nghiệp Mỹ không phải gánh chi phí đội thêm. Tuy nhiên, Chris Wallace - người dẫn chương trình phỏng vấn của Fox News - cho rằng đánh giá mà ông Navarro đưa ra đi ngược lại dữ liệu mà các thể chế tài chính hàng đầu của Mỹ đưa ra, và mâu thuẫn với báo cáo của chính quyền Trump. Ông Wallace còn nói, dữ liệu mà Bộ Lao động Mỹ đưa ra cho thấy, "các đòn áp thuế khiến cho giá tiêu dùng tăng cao".

Bản báo cáo mà hãng Goldman Sachs công bố hồi tháng 5 vừa qua nói rằng: "Chi phí từ các đòn áp thuế của Mỹ đã đổ dồn lên vai doanh nghiệp và các hộ gia đình Mỹ, trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc không hề giảm giá sản phẩm". Một bản nghiên cứu mới đây mà ĐH Harvard, ĐH Chicago và FED công bố cho thấy chi phí từ đòn áp thuế "phần lớn rời vào nước Mỹ", cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các công ty nhập khẩu Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump và Navarro đều khẳng định rằng phía Trung Quốc đang phải trả giá vì các đòn áp thuế. Nhưng tuyên trên này đã thay đổi ít nhiều trong tuần này, sau khi chính quyền Trump ra quyết định tạm hoãn đánh thuế đối với một số sản phẩm nhất định nhập từ Trung Quốc.

"Chúng tôi làm điều này là vì mùa Giáng sinh" - ông Trump nói trước báo giới về quyết định hoãn áp thuế - "chỉ là đề phòng trường hợp các đòn áp thuế ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ". Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó nói: "Tính đến thời điểm này, rõ ràng họ chưa chịu ảnh hưởng".

Kể từ mùa Hè năm ngoái, chính quyền Trump đã áp thuế với lượng hàng 250 tỷ USD của Trung Quốc. Đầu tháng này, ông Trump nói rằng Nhà Trắng sẽ tiếp tục đánh thuế 10% đối với lượng hàng 300 tỷ USD của Trung Quốc, và mức thuế này sẽ tăng theo thời gian đến mốc cuối cùng là 25%.