Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai:

Hỏa tốc làm rõ việc bố trí điều dưỡng mang thai tháng cuối chăm sóc bệnh nhân COVID-19

VietTimes -- PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết Cục Khám, chữa bệnh vừa gửi công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo thực hiện xác minh, làm rõ làm rõ việc bố trí người lao động đang mang thai thực hiện chăm sóc bệnh nhân.
Bộ Y tế yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Minh Thúy.
Bộ Y tế yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Minh Thúy.

Công văn này vừa được kí hôm nay (2/4) và được gửi trực tiếp tới Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai để đề nghị việc làm rõ việc bố trí người lao động đang mang thai thực hiện chăm sóc bệnh nhân.

Công văn cho biết, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19.

"Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế, tuy nhiên dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch", công văn nêu rõ.

Nội dung công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi Bệnh viện Bạch Mai.
 Nội dung công văn hỏa tốc của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh gửi Bệnh viện Bạch Mai.

Nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo thực hiện xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh.

"Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh COVID-19", Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê lưu ý.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cần rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Về các nội dung trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai báo cáo bằng văn bản việc thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 10h ngày 3/4/2020 và cung cấp các thông tin chính thức liên quan cho cơ quan truyền thông.