“Hổ Syria” tiếp tục tiêu hao sinh lực, nhưng tạm dừng tấn công

VietTimes -- Ngày 14.05.2019, truyền thông Lực lượng Tiger công bố video, ghi lại cảnh binh sĩ đơn vị Tiger triển khai tấn công lực lượng thánh chiến trên vùng nông thôn tây bắc Syria. Các binh sĩ sư đoàn đã cho thấy sức mạnh chiến đấu thực sự của đơn vị khi triển khai tấn công.

Chiến trường Hama, khu vực quân đội Syria tiến công tính đến ngày 13.05.2019 theo South Front

Chiến trường Hama, khu vực quân đội Syria tiến công tính đến ngày 13.05.2019 theo South Front

Trong video, binh sĩ Tiger đang sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan trên tiền tuyến phía nam Idlib.

Nhưng tình huống dường như có sự thay đổi. Quân đội Syria không triển khai tấn công và cũng không tiến hành cuộc không kích nào vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Nguyên nhân của sự may mắn này có thể là cuộc điện đàm gần đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Cuộc đàm thoại của 2 nhà lãnh đạo liên quan đến cuộc chiến trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tây bắc Syria.

Những diễn biến tình hình cho thấy, Moscow và Damascus không muốn tiêu diệt tất cả các tay súng cực đoan ở Idlib, họ muốn những tay súng này đầu hàng dưới sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tình huống khác, Moscow muốn Ankara trở thành đồng minh và đảm bảo không có xung đột tôn giáo ở các quốc gia đồng minh cũng như trên biên giới nước mình. Chính vì vậy, cuộc tiến công này là một đòn trừng phạt cứng rắn, chứ không phải là cuộc tấn công chiếm Idlib, Nga vẫn cần một vùng đất cho người Sunni ở Syria để không tiếp tục diễn ra hận thù nữa.  

Lực lượng Tiger triển khai hỏa lực tiêu hao sinh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền tây bắc Hama. Video truyền thông sư đoàn Tiger