“Hổ Syria” tiên phong sắp đánh thẳng vào sào huyệt khủng bố Idlib

VietTimes -- Các đơn vị của quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiến công trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib. Họ mở rộng tấn công trên các hưởng xung quanh căn cứ quân sự chiến lược Abu al-Duhour, giao chiến ác liệt với các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên hướng tây căn cứ.
Quân đội Syria giành được quyền kiểm soát cao điểm Tal Azo, phía tây bắc thị trấn Abu Al-Duhur. Ảnh Muraselon
Quân đội Syria giành được quyền kiểm soát cao điểm Tal Azo, phía tây bắc thị trấn Abu Al-Duhur. Ảnh Muraselon

Ngày 28.01.2018, Muraselon dẫn nguồn tin quân sự Idlib cho biết, một đơn vị quân đội Syria tiến công giành quyền kiểm soát cao điểm Tal Azo, diệt hàng chục tay súng khủng bố HTS và tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).

Giành được cao điểm Tal Azo, quân đội Syria có thể khống chế tầm nhìn và hỏa lực pháo binh trên nhiều làng mạc xung quanh, trong đó có cả thị trấn Al-Khafiyeh và tuyến đường tiếp vận chiến lược cho thị trấn Abu Al-Duhour về phía bắc.

Những đơn vị quân đội Syria khác tiếp tục tiến công đánh chiếm các khu vực phía nam và phía tây thị trấn Abu Al-Duhour, hình thành vành đai phòng ngự xung quanh căn cứ quân sự chiến lược cùng tên.

Những ngày qua, do thời tiết quá khắc nghiệt, các máy bay chiến đấu không xuất kích đươc, buộc quân đội Syria giảm cường độ tấn công trên chiến trường phía tây nam Idib. Ngày 28.01.2018, tình hình thời tiết bớt khắc nghiệt hơn, không quân Syria và Nga tăng cường nhịp độ tấn công, đánh phá dữ dội chiến tuyến, sở chỉ huy, địa điểm tập trung quân và các phương tiện chiến đấu của HTS trên khu vực chiến trường Idlib.

Lực lượng Tiger hiện đang chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại thị trấn Abu Al-Duhur sau khi đánh chiếm địa bàn dân cư này một tuần trước đây. Cuộc tấn công bị dừng lại do nhiều khu vực khác trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, lực lượng Tiger phải chia sẻ các đơn vị để chống lại các cuộc phản kích của lực lượng HTS.

Trước khi tiến hành chiến dịch tấn công quyết định này, lực lượng pháo binh -  tên lửa mặt đất của quân đội Syri đang tập kích dữ dội chiến tuyến của lực lượng khủng bố trong và xung quanh thị trấn Abu Al-Duhur, bắn phá liên tục suốt ngày 28.01.2018.

Lực lượng không quân Syria, sau những ngày không thể xuất kích do thời tiết xấu, đã tung ra cuộc không kích đường không dài nhất kể từ đầu năm 2018. Chỉ trong nửa cuối ngày 28.01.2018, không quân Syria tiến hành liên tục hơn 20 cuộc không kích trên khắp vùng nông thôn tỉnh Idlib, chủ yếu nhằm vào các tuyến đường tiếp vận đến khu vực thị trấn Abu Al-Duhur..

Nhóm Hồi giáo cực đoan hiện đang cố thủ trên khoảng 50% diện tích thị trấn Abu Al-Duhur, bất chấp mưa đạn pháo của quân đội Syria, thường xuyên trút xuống chiến tuyến của HTS.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên vùng ngoại vi thị trấn Abu Al-Duhur - video truyền thông quân đội Syria

Nhằm nhanh chóng bẻ gãy sức kháng cự của lực lượng Hồi giáo cực đoan và bảo vệ những địa bàn vừa giải phóng, Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Syria tiếp tục điều chuyển các đơn vị quân đội khác lên chiến tuyến phía đông tỉnh Idlib. Một trong những đơn vị tăng cường cho khu vực chiến trường này là đơn vị vũ trang địa phương NDF Saraya al-Areen.

Saraya al-Areen là tên hiệu của một đơn vị trong Lực lượng vũ trang địa phương NDF (Quốc phòng quốc gia Syria), theo quân số thực tế có quy mô tương đương một trung đoàn thiếu. Trung đoàn Saraya al-Areen gồm các cựu quân nhân và những người dân không phục vụ trong lực lượng chính quy. Điểm đặc trưng của đơn vị là khả năng cơ động cao, có thể thực hiện nhiệm vụ cơ động chiến đấu trong phòng thủ chủ động trên chiến trường.

Được lệnh triển khai tới vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, trung đoàn NDF Saraya al-Areen có nhiệm vụ cơ động bảo vệ các thành phố và làng mạc được giải phóng nằm gần chiến tuyến trên địa phận tỉnh Idlib.

Trung đoàn Saraya al-Areen và các đơn vị dân quân địa phương khác sẽ được điều chuyển đến vùng giải phóng khu vực Aleppo và phía đông tỉnh Idlib. Bằng cách này, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria muốn rút các đơn vị chính quy cho chiến dịch tấn công sắp tới vào sâu trong địa phận tỉnh Idlib.

Trung đoàn quân tình nguyện Saraya al-Areen chuẩn bị tiến về khu vực chiến trường phía đông Idlib, bảo vệ các địa bàn dân cư vừa giải phóng - video truyền thông NDF
NT