“Hổ Syria” chiếm thêm hai cứ điểm IS, giành ưu thế ở đông Aleppo

VietTimes -- Tối ngày 17.02.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, tấn công lực lượng IS, đang phòng thủ trong 2 ngôi làng nằm gần thị trấn Deir Hafer. IS đã biến thị trấn này thành khu vực phòng thủ vững chắc ngăn chặn quân đội Syria.

Quân đội Syria tấn công giải phóng làng Rasm Al-Hermel phía đông thành phố Aleppo

Quân đội Syria tấn công giải phóng làng Rasm Al-Hermel phía đông thành phố Aleppo

Các đơn vị vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger, tiến vào giải phóng làng sau một trận chiến khốc liệt với các tay súng liều chết IS.

Cùng với trận đánh giải phóng làng Rasm Al-Hermel, một đơn vị khác của lực lượng Tiger tiến công vào nhóm chiến binh IS, cố thủ bên trong làng Humaymah Al-Kabeera, nhanh chóng đánh chiếm ngôi làng sau cuộc tấn công dứt điểm từ một ngọn đồi cùng tên liền kề ngôi làng này.

Sau cuộc tấn công đêm 17.02.2017, quân đội Syria và lực lượng Tigers còn cách thị trấn Deir Hafer, thành lũy vững chắc của IS trên khoảng cách 5 km, đây cũng là lần đầu tiên kể từ mùa đông năm 2013, quân đội Syria có thể tiến sát đến khu vực được coi là hậu phương của IS.

Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News đi cùng lực lượng Tigers, trước cuộc tấn công ác liệt của quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tigers trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, các tay súng IS cũng bắt đầu tiến vào những ngôi làng vẫn bị chiếm giữ trên vùng đồng bằng thị trấn Deir Hafer phía đông Aleppo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ ngăn chặn quân đội Syria.

Nhằm chống trả cuộc tiến công dồn dập của quân đội trên hướng đông Aleppo, nhóm chiến binh thánh chiến IS bắt đầu bơm nước từ hồ Assad vào kênh Al-Jarphía, phía bắc căn cứ không quân Jirah và thị trấn Deir Hafer.

Mục đích của IS là tạo ra một chướng ngai vật tự nhiên ngăn chặn cuộc tấn công quân đội Syria trên vùng nông thôn miền đông Aleppo. Với đà tấn công nhanh chóng này, quân đội Syria có thể tiến vào bình nguyên Maskanah vào tháng 3.2017.

Như vậy, IS cùng đã không còn tin tưởng vào khả năng phản kích của các nhóm chiến binh trong chiến dịch tấn công của quân đội Syria ở Aleppo. Các tay súng IS đã quyết định liều chết tử thủ ở thị trấn Deir Hafer để ngăn chặn khả năng sụp đổ của hệ thống phòng thủ vòng ngoài tỉnh Raqqa. Trên chiến trường Aleppo, ưu thế đã thuộc về quân đội Syria. 

Những ngôi làng, thị trấn mà quân đội Syria giải phóng được trong chiến dịch tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo

NT